Loại rau được mệnh danh là "rau hoàng đế'': Chứa vô số chất dinh dưỡng lại khá ít calo, ăn mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ ung thư ruột kết
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Texas A&M đã chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết của một loại rau dễ tìm và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.
- 18-01-2022Người tiểu đường có thể bổ sung Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? Chuyên gia lưu ý 2 điều để tránh "bệnh chồng bệnh"
- 18-01-20224 loại trái cây không sử dụng đúng cách thì trở thành “vua” ung thư, 3/4 loại được nhiều người yêu thích ăn mỗi ngày
- 17-01-2022Cô gái 20 tuổi bị viêm dạ dày cấp do thường xuyên ăn một loại quả mà nhà nào cũng mê: Bác sĩ cảnh báo muốn ruột khỏe thì nên tránh 4 loại quả ngon này
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và được người Ả Rập ưu ái gọi là "vua của các loài rau". Không chỉ bổ dưỡng, một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng rau bina có thể ngăn ngừa ung thư ruột, điều này có đúng không?
Thí nghiệm trên chuột: Cải bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết
Nhiều nghiên cứu trước đây đã xác định rằng rau bina có đặc tính chống ung thư ruột kết. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Texas A&M ở College Station đã xác nhận thông tin này và đi sâu vào lý do tại sao.
Theo đó, để hiểu sâu hơn về cách mà chế độ ăn uống ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Texas A&M đã khởi động một nghiên cứu mới kiểm tra mối liên hệ giữa rau bina, sức khỏe đường ruột, di truyền và sự phát triển ung thư ruột kết. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Gut Microbes.
Ảnh: Internet
"Nghiên cứu cho thấy cải bó xôi có thể ức chế sự phát triển của polyp ruột kết ở những người bị cả ung thư ruột kết không di truyền và di truyền", Medical News Today đưa tin.
Polyp là các cụm tế bào phát triển trong niêm mạc đại tràng có thể chuyển biến thành ung thư. Bằng cách ức chế sự phát triển của polyp, rau bina có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết tới 50% ở một số bệnh nhân.
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn rau bina trong 26 tuần và phân tích các mẫu từ ba hệ thống của cơ thể để đưa ra kết luận: hệ vi sinh vật, hệ phiên mã và hệ chuyển hóa. Họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ rau bina có thể làm chậm sự phát triển của polyp và có liên quan đến những thay đổi trong đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó có thể có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do chính mà loại rau này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết do di truyền là axit béo và dẫn xuất axit linoleic có trong nó. Điều này cũng cung cấp một hướng đi rõ ràng cho nhóm nghiên cứu để thực hiện những bước tiếp theo trong thử nghiệm trên người.
Điều tra viên cao cấp, Tiến sĩ Roderick Dashwood cho biết mọi người nên bắt đầu ăn rau bina như một biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết càng sớm càng tốt. Ông cho biết: "Bạn không nên đợi cho đến khi polyp phát sinh rồi mới bắt đầu thực hiện những cách phòng ngừa này.
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi được coi là một siêu thực phẩm bởi loại rau này chứa vô số chất dinh dưỡng nhưng lại khá ít calo, rất tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi chứa nhiều sắt, giàu canxi, là nguồn cung magie vitamin K, chất xơ, phốt pho và vitamin B1 dồi dào cho cơ thể. Hầu hết lượng calo trong rau bina đến từ protein và carbohydrate.
Nhờ có nguồn dinh dưỡng phong phú, ngoài khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cải bó xôi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giữ cho đôi mắt khỏe đẹp, giúp chống viêm và phục hồi vết thương...
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù loại có thể đóng một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tiêu thụ nó với một lượng lớn mỗi ngày.
Ngoài ra, đây là loại rau đa năng nên bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Bằng cách so sánh hàm lượng vitamin C của rau bina sau các phương pháp nấu ăn khác nhau, một số nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hàm lượng vitamin C trong rau bina thấp hơn so với trước khi nấu, cho dù là chiên hay chần. Mức giảm vitamin C thậm chí còn cao hơn khi loại rau này được nấu chín.
Tuy nhiên, cải bó xôi có chứa oxalat, là hợp chất có thể hình thành sỏi trong cơ thể người nếu tiêu thụ quá mức. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên hạn chế ăn sống loại rau này, thay vào đó, hãy chần qua trước khi ăn để giảm lượng oxalat có trong rau.
Làm tốt ba việc, ung thư ruột sẽ ngày càng rời xa bạn
Để ngăn ngừa ung thư ruột kết, trước tiên bạn phải thực hiện ba điều sau:
1. Cắt polyp ruột sớm
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của ung thư ruột kết là một quá trình rất dài, hầu hết đều hình thành từ một polyp nhỏ, dần dần phát triển thành một polyp rộng, và cuối cùng tiến triển thành ung thư ruột kết.
Do đó, đối với ruột, một polyp nhỏ chắc chắn là một quả bom nổ chậm. Để tránh quả bom này phát nổ, ngay khi phát hiện ra polyp ruột thì bạn phải được điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt , các polyp tân sinh nói chung không tự biến mất và có xu hướng trở thành ác tính. Do đó, việc cắt bỏ bằng kính hiển vi tại thời điểm phát hiện có thể làm giảm đáng kể xu hướng chuyển đổi ác tính của chúng.
2. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo
Do các triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu không rõ ràng nên nhiều bệnh nhân đã bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh, để rồi ân hận suốt đời.
Trên thực tế, do ruột và hậu môn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên các triệu chứng có thể được chia thành đại tiện bất thường và các biểu hiện liên quan khác. Ví dụ: có máu trong phân, đau âm ỉ trong thời gian dài hoặc đau nhói ở bụng, thay đổi hình dạng của phân, đau ở hậu môn hoặc đại tiện không tự chủ,... có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư ruột mà bạn đừng bỏ qua. Nếu phát hiện ra cơ thể có những bất thường kể trên thì hãy nhanh chóng đi khám để được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.
3. Nội soi có thể đảm bảo an toàn trong ít nhất 5 năm
Hiện nay, nội soi đại tràng là một trong những cách tầm soát ung thư ruột hiệu quả nhất! Các hướng dẫn của Trung Quốc về tầm soát ung thư đại trực tràng sớm và chẩn đoán và điều trị bằng nội soi khuyến cáo rằng 50 tuổi là độ tuổi bắt đầu để tầm soát ung thư đại trực tràng.
Nói chung, kết quả nội soi là bình thường thì bạn không cần phải khám lần hai trong vòng 5 năm.
(Tổng hợp theo Toutiao, Phillyvoice.com)
Nhịp sống kinh tế
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"