MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người tiểu đường có thể bổ sung Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? Chuyên gia lưu ý 2 điều để tránh "bệnh chồng bệnh"

18-01-2022 - 08:21 AM | Sống

Người tiểu đường có thể bổ sung Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? Chuyên gia lưu ý 2 điều để tránh "bệnh chồng bệnh"

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường có tỉ lệ mắc các bệnh xương khớp cao hơn so với người bình thường.

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa do lượng đường trong máu tăng không thể kiểm soát. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người đái tháo đường có tỉ lệ mắc bệnh xương khớp tăng gấp 1,7 đến 2,1 lần so với người không bị đái tháo đường.

Bị tiểu đường có được uống Canxi và Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không?

Một số bệnh nhân đái tháo đường có những hiểu biết chưa chính xác trong việc sử dụng Canxi và Glucosamine để điều trị bệnh loãng xương và thoái hóa khớp. Trong đó, có những người bệnh hiểu sai khi cho rằng Canxi và Glucosamine chống chỉ định cho người đái tháo đường để điều trị xương khớp trong mọi trường hợp.

Bị tiểu đường có được uống Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? 2 lưu ý khi sử dụng người bệnh cần ghi nhớ để tránh "bệnh chồng bệnh"

Về vấn đề này, BS Phạm Văn Tú, Chuyên ngành Nội tiết Đái tháo đường, BV Đại học Y Hà Nội đã có những chia sẻ rất hữu ích như sau:

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường, không có chống chỉ định dùng Canxi hay Glucosamine để điều trị các bệnh xương khớp.

- Hai bệnh thường gặp ở người đái tháo đường là thoái hóa khớp và loãng xương. Trong khi đó, nhóm bệnh nhân mắc 2 bệnh này đều cần dùng Canxi và Glucosamine, thậm chí cần sử dụng nhiều hơn người bình thường.

Bên cạnh đó, bác sĩ Phạm Văn Tú cũng có một số lưu ý về việc sử dụng Canxi và Glucosamine cho một số bệnh nhân bị đái tháo đường:

- Thứ nhất, không sử dụng Canxi đường uống với bệnh nhân đái tháo đường bị tăng anxi máu.

- Thứ hai, sử dụng Glucosamine cho bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng gây ra thoái hóa khớp.

Người bị bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi dùng thực phẩm chức năng?

Người tiểu đường có thể bổ sung Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? Chuyên gia lưu ý 2 điều để tránh bệnh chồng bệnh - Ảnh 2.

BS Phạm Văn Tú, Chuyên ngành Nội tiết Đái tháo đường, BV Đại học Y Hà Nội

Ngoài Canxi và Glucosamine, bác sĩ Tú cũng chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) ở người bị bệnh đái tháo đường:

- Người bị bệnh đái tháo đường phải hạn chế sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa đường, đặc biệt là đường nhanh.

- Thực phẩm chức năng không phải thuốc điều trị chính và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Suy cho cùng, chúng chỉ để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Cùng với đó, tác dụng của thực phẩm chức năng khi sử dụng trên bệnh nhân đái tháo đường chưa được xác định rõ ràng. Điều này có thể gây ra rối loạn trong quá trình kiểm soát đường huyết và các biến chứng không mong muốn của bệnh tiểu đường.

Vì vậy, trong trường hợp muốn sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện và tăng cường sức khỏe, trước hết, bệnh nhân nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc chuyên khoa dinh dưỡng để có được lời khuyên chi tiết và thấu đáo nhất.

Người tiểu đường có thể bổ sung Canxi hay Glucosamine để tăng cường sức khỏe xương khớp không? Chuyên gia lưu ý 2 điều để tránh bệnh chồng bệnh - Ảnh 3.
https://cafef.vn/nguoi-tieu-duong-co-the-bo-sung-canxi-hay-glucosamine-de-tang-cuong-suc-khoe-xuong-khop-khong-chuyen-gia-luu-y-2-dieu-de-tranh-benh-chong-benh-20220117225813289.chn

Hoài Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên