MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một ngân hàng áp dụng lãi suất 11%/năm cho 3 tháng đầu của một sản phẩm tiền gửi

31-10-2022 - 10:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Một ngân hàng áp dụng lãi suất 11%/năm cho 3 tháng đầu của một sản phẩm tiền gửi

Cuộc đua lãi suất huy động chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các mốc cao mới liên tục được ghi nhận trong những ngày gần đây.

Theo biểu lãi suất niêm yết của Nam A Bank có hiệu lực từ ngày 26/10, ngân hàng này đang áp dụng lãi suất 11%/năm cho 3 tháng đầu cho các khoản tiền gửi tại sản phẩm Happy Future tại kỳ hạn 9 tháng, 6 tháng cuối có lãi suất 5,95%/năm; ở kỳ hạn 12 tháng, 6 tháng đầu có lãi suất 9,9%/năm, 6 tháng sau là 5,95%/năm; kỳ hạn 18 tháng thì 12 tháng đầu có lãi suất 8,9%/năm, 6 tháng sau là 5,95%/năm,…

Một ngân hàng áp dụng lãi suất 11%/năm cho 3 tháng đầu của một sản phẩm tiền gửi - Ảnh 1.

Nguồn: Nam A Bank

Mức lãi suất 11% mà Nam A Bank đưa ra như trên là cao nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì thấy rằng, ngân hàng chỉ áp dụng cho 3 tháng đầu, 6 tháng sau lại hưởng lãi suất chưa đến 6%/năm, tính chung nếu khách hàng gửi tiền 9 tháng theo sản phẩm này thì thực lãi trong 9 tháng chỉ là 7,63%/năm.

Đối với sản phẩm tiền gửi thông thường từ ngày 28/10, mức lãi suất cao nhất được Nam A Bank áp dụng là 8,5%/năm dành cho kỳ hạn gửi 12 tháng. Trong trường hợp khách hàng gửi tiền theo hình thức trực tuyến, mức lãi suất 8,5%/năm được áp dụng cho tất cả các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Trước đó, Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng đã cập nhật biểu lãi suất mới với mức cao nhất là 10,5%/năm cho các khách hàng gửi từ 500 tỷ trở lên. Tuy nhiên, NCB cho biết trước khi gửi tiền, khách hàng cần liên hệ trước và có sự đồng ý của ngân hàng.

Còn đối với các khoản tiền gửi thông thường, NCB áp dụng mức lãi suất cao nhất lên tới 8,95%/năm cho các kỳ hạn 24, 30, 36 và 60 tháng tại sản phẩm Tiết kiệm An Phú theo hình thức gửi tiền online; kỳ hạn 15 tháng và 18 tháng được hưởng lãi suất 8,85%/năm; kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng hưởng lãi suất 8,75%.

Từ ngày 26/10, SCB đã niêm yết mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên tới 9,3%/năm cho các kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 tháng tại sản phẩm Tiền gửi online.

Cũng từ ngày 26/10, CBBank áp dụng mức lãi suất cao nhất lên đến 8,9%, dành cho tiền gửi thuộc gói sản phẩm Vạn Phát Lộc, kỳ hạn từ 13 tháng cho đến dưới 24 tháng. Ngân hàng Bản Việt cũng đang áp dụng mức lãi suất 8,9% cho các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 18, 24, 36, 48 và 60 tháng đối với hình thức tiết kiệm tại quầy.

Ngoài những cái tên kể trên, nhiều ngân hàng cũng đã ghi nhận mức lãi suất cao nhất lên tới 8,5 - 8,7%/năm như ABBank, Kienlongbank, BacABank, GPBank. Tại một số ngân hàng lớn, lãi suất niêm yết cao nhất cũng đã vượt trên 8%/năm như MB (8,7%), VPBank (8,6%), Techcombank (8,5%), SHB (8,4%), Sacombank (8,0%),...

Không đứng ngoài cuộc đua, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV cũng đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới từ ngày 27/10 và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn.

Theo đó, lãi suất cao nhất tại quầy ở các nhà băng này là 7,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cao hơn trước 1%/năm.

Được biết, một số ngân hàng này còn có chính sách cộng lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến thêm 0,5-0,6%/năm so với gửi tại quầy. Theo đó, lãi suất cao nhất tại nhóm Big4 có thể lên xấp xỉ 8%/năm, tương đương với nhiều ngân hàng tư nhân khác như VPBank (số tiền dưới 300 triệu), Techcombank, Sacombank,…

Các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động dưới 6 tháng từ ngày 25/10. Trong đó, không ít nhà băng đã niêm yết mức lãi suất cao nhất lên mấp mé, thậm chí vượt 9%/năm.

Tính đến hiện tại, lãi suất huy động niêm yết dành cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại nhiều ngân hàng đã tăng 1,5 – 1,8 điểm % so với hồi đầu năm.

Ngoài biểu lãi suất công bố chung, hiện nay có tình trạng các chi nhánh ngân hàng chào lãi suất tiết kiệm cao hơn nhiều so với biểu lãi suất niêm yết, đặc biệt với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng do nhu cầu gửi tiền tập trung vào hai kỳ hạn này.

Thực tế, các ngân hàng cũng cho biết tùy theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng, mức lãi suất thực tế có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với biểu lãi suất niêm yết theo từng thời điểm.

Giới phân tích dự báo, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do áp lực tỷ giá và lạm phát đi cùng yếu tố mùa vụ.

Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, từ giờ tới cuối năm, nhiều khả năng NHNN sẽ tăng thêm lãi suất điều hành để hỗ trợ cho tỷ giá, do FED vẫn còn kế hoạch tăng cao lãi suất trong hai cuộc họp chính sách còn lại của năm, sẽ diễn ra vào đầu tháng 11 và giữa tháng 12, sẽ khiến đồng đô la tiếp tục lên giá. Động thái này sẽ khiến lãi suất huy động vẫn chịu áp lực tăng trong thời gian tới.

Tương tự, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI dự báo, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 0,5 – 1 điểm % sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành trong bối cảnh các điều kiện tài chính vẫn gặp nhiều khó khăn.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên