MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà

07-07-2021 - 10:20 AM | Bất động sản

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà

Đó là câu chuyện của cô Nguyễn Thanh Bình chủ căn hộ 2101 tại tòa 108 CT3 và hàng trăm khách hàng khác đã mua nhà tại dự án Usilk City (địa chỉ tại phường La Khê, Hà Đông, TP. Hà Nội) suốt 10 năm ròng rã đi đòi nhà.

Cô Bình kể lại cách đây 10 năm gia đình cô được giới thiệu về siêu dự án Usilk City nằm trên quận Hà Đông (Hà Nội). Theo như lời quảng bá của chủ đầu tư - CTCP Sông Đà Thăng Long (STL), dự án là niềm kiêu hãnh của người dân Thủ đô với 13 tòa nhà hiện đại cao từ 25-50 tầng. 

"Tôi không ngờ, năm 2011 khi chồng tôi đặt bút ký tên vào hợp đồng mua bán 2 căn chung cư tại Usilk City lại chính là thời điểm bắt đầu chuỗi ngày bi kịch ròng rã đi đòi nhà của cả gia đình tôi và còn ám ảnh tôi đến tận hiện tại", cô Bình cho biết.

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thanh Bình chủ căn hộ 2101 tại tòa 108 CT3.

"Thời điểm mua nhà vào năm 2011, chồng tôi là ông Hoàng Ngọc Dũng vẫn còn sống khỏe mạnh. Cả đời tích cóp mong cuối đời mua hai căn chung cư sống gần con cháu an dưỡng tuổi già. Nào ngờ, chờ đợi suốt 5 năm sau đó nhà vẫn chưa được nhận, người thì đã ra đi mãi mãi để lại mình tôi tiếp tục kêu cứu suốt 5 năm qua nhưng cũng chỉ được bàn giao thô 1 căn còn 1 căn vẫn nằm trên giấy", cô Bình cho biết.

Cô Bình kể lại chặng đường suốt 10 năm qua, mỗi lần nghĩ đến 2 căn chung cư mua với giá 3,5 tỷ đồng từ năm 2011 mà lòng nghẹn ngào, đau như "cắt da cắt thịt". Cả cuộc đời làm lụng vất vả mong có căn nhà khang trang để dưỡng già, cô không ngờ đến tuổi già của mình lại là ngày tháng ròng rã đi đòi nhà hết lần này đến lần khác.

"Chồng mất, suốt 2 năm trời viết đơn thư với những lần làm việc căng thẳng với chủ đầu tư đã khiến tôi từng bị sang chấn tâm lý, mất trí nhớ tạm thời trong 1 buổi làm việc với chủ đầu tư năm 2017. Từng có những thời điểm cứ nghĩ đến cảnh đi đòi nhà là tôi cảm thấy rất sợ, căng thẳng", cô Bình kể lại.

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà - Ảnh 2.

Suốt 10 năm trời, nhiều hạng mục trong dự án Usilk City dở dang.

Cũng như cô Bình, bác Nguyễn Văn Tiến 78 tuổi, khách hàng mua nhà tại Usilk City cho biết bác mua căn hộ tại đây từ khi 68 tuổi. “10 năm ròng rã đi đòi nhà không biết đến lúc chết có được sống trong căn nhà mình mua không”, bác Tiến ngậm ngùi.

"Đáng lý ở cái tuổi gần đất xa trời tôi được nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu thì suốt 10 năm qua tôi đi hết từ chủ đầu tư đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Tiền mồ hôi nước mắt 7 tỷ đồng của vợ chồng và các con tôi góp lại mua 3 căn chung cư và sàn thương mại giờ chỉ sợ mất trắng", bác Tiến cho biết.

"Ở thời điểm mua nhà cách đây 10 năm, chủ đầu tư có cho chính sách nếu đóng luôn 100% tiền căn hộ dù dự án mới chỉ xây đến phần móng thì được quyền mua sàn thương mại. Tin tưởng Sông Đà Thăng Long, bao nhiêu tài sản tích cóp gia đình tôi mang ra đóng 100% giá trị căn hộ để có quyền mua thêm sàn thương mại. Hiện tại, sau 10 năm dự án còn chưa xây đến tầng căn hộ tôi mua, sàn thương mại thì nằm trơ bê tông giữa mưa nắng. Tiền mồ hôi nước mắt cả đời của cả gia đình tôi giờ chôn trong dự án bỏ hoang", bác Tiến cho biết.

"Không chỉ gia đình tôi mà hàng trăm khách hàng khác cũng rơi vào cảnh khánh kiệt, đi thuê nhà mòn mỏi chờ. Cách đây vài năm, những tưởng Sông Đà Thăng Long có động thái ký kết với bên thứ 3 để triển khai dự án. Hàng trăm khách hàng thấy công trường được khởi động lại vui mừng khôn xiết, nhưng rồi không hiểu vì lý do gì bên thứ 3 đột nhiên dừng thi công", bác Tiến kể lại.

Theo bác Tiến, dự án Usilk City được khởi công xây dựng từ 2008 và cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho người cho khách hàng từ 2012 – 2013. Suốt 10 năm qua, số lượng đơn thư của khách hàng gửi đến Sông Đà Thăng Long và các cơ quan chức năng tính đến nay lên tới hàng chục, hàng trăm kg.

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà - Ảnh 3.

Hàng nghìn khách hàng mỏi mòn chờ đợi trong vô vọng.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp ngày 5/7/2021 mới đây, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại Usilk City viết: "Khách hàng chúng tôi đã nhiều lần đấu tranh với chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư xây nhà trả chúng tôi. Xong đến nay chủ đầu tư là Công ty Sông đà Thăng Long vẫn chưa xây nhà trả chúng tôi, cố tình trì hoãn.

Trong hơn 10 năm qua, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và cá nhân ông Nguyễn Trí Dũng đã nhiều lần thất hứa với khách hàng. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu, đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng của Trung ương và Hà Nội nhưng đến nay chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm. Khách hàng chúng tôi mỏi mòn chờ đợi trong vô vọng".

"Vì mua dự án này mà trăm khách hàng chúng tôi đã rơi vào gia đình cảnh khánh kiệt, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà. Công ty Sông Đà Thăng Long và cá nhân Nguyễn Trí Dũng đã biến dự án Usilk City là dự án đáng sống nhất phía tây thành "nghĩa địa" bất động sản lớn nhất Hà Nội nhiều năm nay", đơn thư kêu cứu của khách hàng nêu rõ.

Nội dung đơn kêu cứu tố cáo hành vi vi phạm của Sông Đà Thăng Long

- Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 99/KL-TTTP-P2 ngày 12/01/2017, tính đến thời điểm ngày 31/3/2016, Công ty SĐTL đã sử dụng số tiền 5.302.493.314.923 đồng thu được của khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai và của các tổ chức tín dụng dùng để đầu tư ra bên ngoài, sử dụng sai mục đích. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

- Công ty CP Sông Đà Thăng Long đã có hành vi gian lận, lừa dối trong hoạt động kinh doanh bất động sản được quy định tại khoản 3, Điều 16 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006. Dự án Usilk City được khởi công xây dựng từ tháng 12/2008. Theo Điều 9 Hợp đồng đã ký kết thì Công ty SĐTL phải bàn giao căn hộ không chậm quá tháng 12/2013. Nhưng tính đến tháng 3/2021 các tòa 106,107 và 108 mới xây được 6 tầng thô và thực tế đã dừng thi công từ năm 2011.

- Sông Đà Thăng Long có dấu hiệu "chiếm đoạt tài sản" của khách hàng. Tháng 7/2011 Công ty SĐTL đã đưa ra chương trình "khuyến mại" tặng sàn thương mại cho khách hàng dưới hình thức quảng cáo "Chia sẻ lợi nhuận với khách hàng" để thu 100% giá trị hợp đồng của khoảng 200 khách hàng với số tiền thu được hàng trăm tỷ đồng. Sau khi thu được tiền (100% giá trị hợp đồng) của số khách hàng tham gia chương trình "khuyến mại", thay vì tiếp tục thi công thì Công ty CP Sông Đà Thăng Long đột ngột cho dừng thi công xây dựng các tòa từ đầu năm 2012.

-Công ty SĐTL đã tự ý dùng các tài sản đã bán cho hàng nghìn khách hàng (bao gồm quyền sở hữu nhà và tài sản hình thành trong tương lai) thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng để vay tiền mà không được sự đồng ý của khách hàng - Theo kết luận tại Điểm 4.5 phần III Kết luận số 99/KL-TTTP-P2 ngày 12/01/2017 của Thanh tra Chính phủ.


Được biết, Usilk City là một trong những dự án đình đám và nổi tiếng về độ “rùa bò”. Dự án này có quy mô 9,2 ha, vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài (nay là đường Tố Hữu thuộc Q.Hà Đông, Hà Nội) với 13 tòa nhà cao 27 - 50 tầng gồm 2.700 căn hộ. Khởi công từ quý 3/2008 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây xong phần thô của nhiều tòa (CT3-106, 107, CT4-108, CT1-104,...).

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà - Ảnh 5.

Mới đây nhất, ngày 31/3/2021 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có phiếu chuyển đơn số 347 đến Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) để xem xét vụ việc Đơn thư tố cáo Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật, chủ đầu tư dự án Usilk City, khu đô thị mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Mua chung cư Hà Nội: Từ nỗi khiếp sợ đến sang chấn tâm lý, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã qua đời mà không nhận được nhà - Ảnh 6.

Đơn tố cáo ghi rõ Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và ông Nguyễn Trí Dũng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc sử dụng tiền thu của khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai, các tổ chức tín dụng để đầu tư ra nước ngoài, sử dụng sai mục đích, vi phạm hợp đồng trong việc bàn giao căn hộ. Tự ý sử dụng các tài sản đã bán cho khách hàng để thế chấp tại 7 ngân hàng mà không nhận được sự đồng ý của khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cục điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu yêu cầu PC03 Công an Thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên