Muốn phát huy tối đa sức mạnh não bộ, đây là 10 loại thực phẩm bạn nhất định không được bỏ qua
Duy trì sự tập trung và giữ hiệu suất cao trong nhịp độ làm việc bận rộn có thể dẫn đến căng thẳng và kiệt sức về tinh thần. Vậy làm thế nào để cải thiện trí nhớ bộ não một cách tự nhiên?
- 21-11-2018Đừng nghĩ thực phẩm chứa nhiều tinh bột đi liền với việc tăng cân, chế độ ăn Super Carb mới là xu hướng ăn kiêng mới nhất!
- 17-11-2018Đừng nghĩ mọi thực phẩm cho vào tủ lạnh đều tươi ngon, những thực phẩm dưới đây sẽ ngon hơn khi bạn để chúng bên ngoài
- 17-11-2018Những chiến thuật giúp tăng cường trí nhớ để học tập hiệu quả hơn chỉ trong một tháng dành cho những ai "não cá vàng"
Thức ăn cải thiện sức khỏe não bộ như thế nào? Nghiên cứu chứng minh rằng các yếu tố cụ thể có trong thực phẩm có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống phân tử và hỗ trợ chức năng nhận thức. Cụ thể là:
- Axit amin hỗ trợ dẫn truyền thần kinh, các chất hóa học nội sinh truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Điều này giúp giữ cho bộ não luôn sắc bén.
- Glucose là nguồn năng lượng chính cho não bộ. Hầu như tất cả năng lượng mà não tiêu thụ đều bắt nguồn từ glucose.
- Axit béo tăng cường các tế bào thần kinh. Chúng mang các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào não và loại bỏ độc tố độc hại.
- Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào não bằng cách ức chế quá trình oxy hóa, giảm tác động tiêu cực của nó và loại bỏ các tác nhân oxy hóa ra khỏi cơ thể.
Khi biết những chất nào tốt cho não bộ, việc lựa chọn chế độ ăn để cải thiện trí nhớ, duy trì sức khỏe não bộ và bảo vệ trước các yếu tố gây hại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiều loại thực phẩm được biết là có tác động tích cực đến sức khỏe nhận thức, vì vậy bất cứ ai cũng có thể chọn những thức ăn yêu thích để phù hợp với khẩu vị của riêng mình.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp cải thiện trí não của bạn:
1. Các loại hạt
Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân cung cấp một lượng lớn các axit béo Omega-3 cho bộ não. Bên cạnh đó, nó cũng chứa vitamin E - chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào thần kinh và giảm nguy cơ sức khỏe não bộ.
Ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt - hướng dương, bí ngô và những loại khác - cũng là nguồn cung cấp axit amin và kẽm tuyệt vời giúp cải thiện trí nhớ và sức khỏe tinh thần.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên coi các loại hạt này như một món ăn lành mạnh bởi một số loại có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói trong ngày.
2. Cá hồi và các loại cá béo
Cá hồi là một nguồn chứa dồi dào axit béo omega-3 duy trì sức khỏe não bộ. Các axit béo thiết yếu chứa trong cá béo như cá ngừ, cá trích và cá mòi, có tác dụng tích cực đối với não bộ trong quá trình lão hóa, giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
Chúng cũng cho thấy tác động tích cực đối với hành vi và nhận thức bởi chúng giúp giảm đáng kể nguy cơ và các triệu chứng của trầm cảm, hội chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), và lo âu.
3. Rau xanh đậm
Nhờ việc giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, rau lá xanh được biết đến với những tác động tích cực đến sức khỏe chung và độ nhạy bén của bộ não.
Ngoài ra, các loại rau như bông cải xanh, bơ, hoặc cải xoăn là những "thầy thuốc" chống ung thư lý tưởng. Chúng chứa vitamin K chống lại sự thiếu tập trung, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, và hoạt động như một chất chống lão hóa.
Rau bina, cải xoăn, và củ cải cũng chứa các vitamin B làm tăng cường sức mạnh bộ não và sắt giúp chuyển oxy đến não.
4. Chocolate đen
Chúng ta thường cho rằng thức ăn lành mạnh không ngon và đồ ngọt yêu thích nghiễm nhiên không lành mạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn đúng!
Chocolate đen là chất giàu flavonoid, kích thích lưu lượng máu đến não. Ngoài ra, nó cũng chứa các yếu tố như sắt, mangan, đồng và magiê giúp tăng cường năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể.
Sử dụng chocolate chứa hàm lượng caccao cao giúp bạn cải thiện chức năng nhận thức, giảm căng thẳng và bảo vệ sức khỏe tinh thần.
5. Cà chua
Cà chua chứa chất carotenoids, giúp bảo vệ chất béo trong cơ thể. Khi não chủ yếu cấu thành từ chất béo, chức năng này đặc biệt quan trọng.
Cà chua là một nguồn tuyệt vời của hai loại carotenoid: lycopene và beta-carotene. Chúng là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương gốc tự do, điều hòa sự phát triển của tế bào, có tác dụng chống lão hóa và cải thiện trí nhớ.
6. Trứng
Chúng ta thường coi trứng như một nguồn protein, nhưng nó lại có giá trị nhiều hơn những gì chúng ta biết. Trứng chứa choline, giúp điều chỉnh các enzyme cần thiết cho sức khỏe tâm thần.
Hơn nữa, trứng là cách an toàn để tiêu thụ cholesterol, giúp tăng cường tế bào và cấu trúc não. Nó còn có chứa chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não.
7.Các loại quả mọng
Quả mọng là một nguồn giàu vitamin giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Chúng chứa các vitamin C và K, chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Quả mọng đen như mâm xôi, việt quất, và anh đào, là một nguồn cung cấp flavonoid giúp cải thiện sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ.
Trong khi hoa quả tươi là món ăn chỉ theo mùa, hoa quả khô và đông lạnh cũng rất giàu chất dinh dưỡng lành mạnh và có thể sử dụng quanh năm.
8. Trà xanh
Trà xanh được coi là một loại thuốc chữa bách bệnh trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt, trà xanh vô cùng giàu chất chống oxy hóa bảo vệ não từ các gốc tự do có hại và giảm nguy cơ ung thư.
Năm 1494, các nhà khoa học Nhật Bản xác định trong trà xanh một axit amin có tên là L-theanine. Nó khuyến khích thư giãn và kích thích giấc ngủ, giúp duy trì sự tập trung, điều chỉnh cảm xúc và thúc đẩy khả năng nhận thức.
9. Cây xô thơm và hương thảo
Thêm những loại thảo mộc này vào món ăn yêu thích của bạn không chỉ cải thiện hương vị, mà còn giúp bộ não nhạy bén, giảm bớt mệt mỏi và cải thiện tinh thần.
Các loại thảo mộc này chứa hơn 40 hợp chất hoạt động có lợi cho sức khỏe não bộ và tăng cường hoạt động nhận thức. Họ thúc đẩy tập trung và bình tĩnh, đó là điều cần thiết cho sự tỉnh táo và trí nhớ dài hạn.
10. Rượu vang đỏ
Trong khi nồng độ cồn cao đang phá hoại sức khỏe cơ thể nói chung và đối với sức khỏe não bộ nói riêng, một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ giúp bạn tươi tỉnh và kích thích não.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng rượu vang đỏ, cùng với tác dụng thư giãn, cũng cải thiện khả năng loại bỏ độc tố của não bằng cách điều chỉnh hệ thống glymphatic, giảm nguy cơ viêm và cải thiện khả năng nhận thức và kỹ năng vận động.
Lifehack