Muốn tốt cho gan: 2 loại quả nên ăn nhiều và 2 loại củ quả không nên ăn
Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết tới sức khỏe của gan, do đó để dưỡng gan bạn nên ăn nhiều cũng như tránh một số loại thực phẩm. Đây là lời khuyên bạn nên tham khảo.
- 30-09-20187 việc đơn giản nhưng ai cũng nên làm để phòng tránh mắc bệnh gan
- 29-09-2018Gan khỏe tới đâu sống thọ tới đó: 8 bí quyết đơn giản và cần kíp để giải cứu gan ốm yếu
- 22-09-20187 biểu hiện ở đôi tay tiết lộ các bệnh mà cơ thể đang mắc, dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đang bị bệnh gan đấy
Gan là một trong những cơ quan rất quan trọng trong cơ thể cần được chăm sóc cẩn thận, bởi đây là cơ quan thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, dự trữ glycogen,…
Chính vì những lý do đó mà chúng ta nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cho riêng mình, giúp gan luôn khỏe mạnh.
Trong chế độ ăn uống đó, bạn nên ăn nhiều 2 loại quả này và hạn chế tiêu thụ 2 loại rau để cải thiện chức năng của gan.
2 loại quả nên ăn nhiều
1. Cam
Cam hay trái cây họ cam có chỉ số đường huyết rất thấp, mức cao nhất cũng không vượt quá 50, nên kể cả những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ăn loại quả này. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều vitamin, 60 loại flavonoid và 17 carotenoid, rất tốt cho cơ thể.
Không chỉ giúp hạ lượng đường huyết trong cơ thể, cam còn có tác dụng nuôi dưỡng gan. Lượng carotene trong cam giúp chữa lành các tế bào gan bị tổn thương, trong khi đó, vitamin C và các chất chống oxy hóa lại giúp làm sạch gan, loại bỏ độc tố.
2. Ô mai
Ô mai là một loại thực phẩm rất giàu các loại vitamin, acid citric, vitamin B, các nguyên tố vi lượng và một số chất có lợi khác cho sức khỏe. Trong y học Trung Quốc, người ta cho rằng, các axit sẽ đi vào gan và có tác dụng cải thiện chức năng gan.
Bên cạnh đó, ô mai có tác dụng hỗ trợ sự trao đổi chất ở gan và giúp dưỡng gan, từ đó điều trị bệnh can khí uất kết – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Do đó, những người mắc bệnh về gan hay thường xuyên rượu chè thỉnh thoảng nên nhâm nhi một vài miếng ô mai.
2 loại rau không nên ăn
1. Khoai tây mốc
Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên cuộc sống bận rộn khiến một số gia đình thường mua thực phẩm dự trữ trong cả tuần. Điều này có thể khiến một số loại rau bị hư hỏng, hay bị mốc, mọc mầm như khoai lang, khoai tây,… do ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm.
Nếu thấy khoai tây bị mốc, bạn không nên tiếc rẻ, cắt bỏ vài chỗ mà nên bỏ đi cả củ khoai đó. Bởi khi bị mốc, khoai tây sẽ chứa độc tố, gây hại tới sức khỏe của gan.
2. Dưa chuột muối
Dưa chuột là một trong những loại rau củ được nhiều người yêu thích và nhiều gia đình còn muối dưa chuột lên để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích không nên ăn dưa chuột muối quá nhiều bởi nó có thể gây hại cho gan.
Nguyên nhân là do dưa chuột có chứa nhiều nước, sau khi muối, dưa chuột sẽ chứa nhiều muối và nitrit. Trong khi đó, nitrit có thể sản sinh ra nitrosamine, một chất có thể gây ung thư gan.
*Theo sohu
Trí thức trẻ