Mướp đắng “đại kỵ” với 5 thứ này, chớ dại ăn cùng kẻo hối không kịp
Với vị đắng đặc trưng, mướp đắng được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị tiểu đường... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng mướp đắng có thể gây ra những phản ứng không mong muốn khi kết hợp với một số loại thực phẩm dưới đây.
- 24-08-2024Nhãn vào mùa ngọt lịm nhưng “đại kỵ” với những người này
- 14-08-2024Người Việt chớ dại nấu thịt lợn cùng những thực phẩm "đại kỵ" này vì dễ sinh độc, "gây họa" cho cả gia đình
- 18-07-2024Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại “đại kỵ” với những người này
Không nên ăn mướp đắng cùng tôm
Tôm chứa một lượng nhỏ asen hữu cơ (asen pentavalent), thường không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng chứa rất nhiều vitamin C. Khi kết hợp, vitamin C có thể chuyển hóa asen pentavalent thành asen trivalent (thạch tín) - một chất cực độc gây ngộ độc nghiêm trọng.
Mặc dù lượng asen trong tôm thường không đủ để gây nguy hiểm, nhưng việc kết hợp với mướp đắng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc asen. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên tránh ăn mướp đắng cùng tôm. Ngoài ra, một số người còn cho rằng sự kết hợp giữa mướp đắng và tôm có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu do tính hàn của mướp đắng và tính ấm của tôm.
Mướp đắng đại kỵ với sườn heo chiên
Khi tiêu thụ cùng lúc, mướp đắng và sườn heo chiên dễ tạo ra chất canxi oxalate trong cơ thể. Chất này ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ loãng xương hoặc thiếu canxi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tránh ăn mướp đắng và sườn heo chiên cùng một lúc, dù chúng được chế biến thành hai món riêng biệt hay nấu chung.
Không nên kết hợp mướp đắng với trà xanh
Mướp đắng có tính hàn, trong khi trà xanh có tính mát. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến các vấn đề như đau bụng, khó tiêu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu.
Vì vậy, để tránh những tác động không mong muốn đến sức khỏe, bạn nên tránh uống trà xanh ngay sau khi ăn mướp đắng. Tốt nhất là nên đợi vài tiếng đồng hồ để thức ăn tiêu hóa bớt rồi mới uống trà xanh.
Không nên kết hợp mướp đắng với rau diếp cá
Không nên kết hợp mướp đắng với rau diếp cá vì cả hai đều có tính hàn (lạnh) trong Đông y. Khi ăn cùng nhau, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc cơ địa lạnh.
Cụ thể, tính hàn của cả hai loại thực phẩm này có thể làm giảm chức năng tiêu hóa, gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là nên tránh kết hợp mướp đắng với rau diếp cá, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn nhiều. Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức cả hai loại thực phẩm này, hãy chế biến chúng chín kỹ và ăn lượng vừa phải.
Không kết hợp mướp với măng cụt
Việc kết hợp hai loại quả có tính hàn như mướp đắng và măng cụt trong cùng một bữa ăn có thể gây ra sự khó chịu cho cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tính hàn của cả hai loại quả này có thể khiến bạn cảm thấy lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Để tận hưởng hương vị thơm ngon của cả mướp đắng và măng cụt mà không gây hại cho sức khỏe, bạn nên ăn chúng cách nhau một khoảng thời gian hợp lý. Hãy để cơ thể tiêu hóa xong một loại quả trước khi thưởng thức loại quả còn lại. Khoảng cách vài tiếng giữa hai lần ăn là đủ để đảm bảo hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cả hai loại quả này.
VOV