MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ nhận 55 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có Việt Nam

Mỹ công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ nhận 55 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có Việt Nam

Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia và vùng lãnh thổ được phân phối vaccine trong kế hoạch Nhà Trắng công bố ngày 21/6.

Ngày 21/6, Chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch phân phối 55 triệu liều vaccine Covid-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết bàn giao đến cuối tháng này.

Khoảng 41 triệu liều tiêm trong 55 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua chương trình COVAX, chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành nhằm phân phối vaccine một cách công bằng. Theo đó, khoảng 14 triệu liều vaccine sẽ được đưa đến cho các quốc gia Mỹ Latin và Caribbean, 16 triệu liều được chia cho châu Á và 10 triệu liều tiêm sẽ đến châu Phi.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á nhận 16 triệu liều vaccine trên bao gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

Nhà Trắng cho biết 14 triệu liều vaccine còn lại trong 55 triệu liều cũng sẽ được đưa trực tiếp đến các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhu cầu. Khu vực Đông Nam Á có Philippines, Việt Nam và Indonesia nằm trong danh sách này.

"Việc Mỹ chia sẻ hàng triệu liều vaccine với các quốc gia khác cho thấy cam kết lớn của chính phủ", Nhà Trắng cho biết trong thông báo. Chính quyền ông Biden cũng nói thêm rằng "Mỹ sẽ không dùng vaccine để tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia khác". Chính quyền Tổng thống Biden sẽ công bố các loại vaccine và số lượng cụ thể sau khi giải quyết công tác hậu cần.

Như vậy, đến nay, 80 triệu liều vaccine ông Joe Biden cam kết chia sẻ trước cuối tháng 6 đã có điểm đến. Đầu tháng này, Nhà Trắng thông báo kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine với COVAX và các nước có nhu cầu. Khoảng 75% trong số 80 triệu mũi tiêm được chuyển cho COVAX. 25% còn lại được Mỹ gửi trực tiếp đến nơi nhận, Nhà Trắng cho biết.

Tuy vậy, Tổng thống Joe Biden có thể sẽ không đạt được mục tiêu đưa vaccine đến nơi nhận vào cuối tháng 6. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông tin, các vấn đề hậu cần, từ trở ngại vận chuyển đến rào cản ngôn ngữ, đã làm chậm quá trình này.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên