MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan "nát như đậu hũ"

09-01-2022 - 06:28 AM | Sống

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan "nát như đậu hũ"

Khi cơ thể nam giới xuất hiện những dấu hiện bất thường này vào buổi sáng, hãy đi khám gan ngay kẻo hối hận không kịp.

Gan là cơ quan giải độc và chuyển hóa lớn nhất trong cơ thể con người. Sức khỏe của cơ quan này ảnh hưởng đến trạng thái của toàn bộ cơ thể. Chức năng gan bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt bệnh tật, vì vậy muốn gan khỏe mạnh thì phải chú ý đến thể trạng của mình.

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Lưu Bân năm nay 33 tuổi, là trưởng phòng kinh doanh của một công ty lớn. Để có được vị trí này, anh đã phải nỗ lực trong rất nhiều năm. Cách đây không lâu, Lưu Bân thường xuyên bị đau bụng trên bên phải, sắc mặt trở nên kém đi, da vàng và trông gầy đi rất nhiều. Thấy sức khỏe chồng không tốt, vợ anh động viên chồng đến bệnh viện kiểm tra cho yên tâm.

Kết quả cuối cùng, Lưu Bân bị xơ gan khiến anh vô cùng kinh ngạc. Bác sĩ cho biết, trên thực tế gan đã phát tín hiệu tổn thương nhưng anh không để ý tới, đến lúc phát hiện thì bệnh đã chuyển nặng.

Viện sĩ khoa gan mật nhắc nhở: 4 biểu hiện bất thường xảy ra ở nam giới vào buổi sáng chứng tỏ gan "bị bệnh"

1. Khô mắt

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể chúng ta. Khi máu không được đưa đến gan kịp thời sẽ gây khô mắt. Nếu mắt bạn bị khô, ngứa hoặc nhìn mờ vào buổi sáng, rất có thể gan đã bị tổn thương do lượng máu lưu trữ trong gan không đủ.

2. Da xấu

Nếu buổi sáng thức dậy, thấy da mặt vàng hơn bình thường thì rất có thể gan bạn đang bị tổn thương, bài tiết mật quá nhiều không được kìm hãm khiến sắc mặt không còn hồng hào và tái mét. Vì vậy, nếu phát hiện sắc mặt kém đi kèm những biểu hiện bất thường khác, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.

3. Nước tiểu màu vàng

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Khi gan bị tổn thương, lượng bilirubin trong cơ thể sẽ tăng cao và không thể đào thải ra ngoài. Theo dòng máu, nó sẽ đi đến toàn bộ cơ thể, cuối cùng đi vào bàng quang và được đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu, khiến màu sắc của nước tiểu có màu vàng.

Nếu buổi sáng thức dậy, bạn thấy nước tiểu có màu vàng, thậm chí có mùi tanh thì rất có thể là do chức năng gan bị suy giảm.

4. Cơ thể suy nhược

Bình thường, thời gian buổi sáng thức dậy là lúc chúng ta sung sức nhất trong ngày. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cơ thể suy nhược, tinh thần sa sút, không thể thức dậy thì rất có thể chức năng gan đã bị tổn thương. Điều này dẫn đến lượng lớn độc tố không thể đào thải ra ngoài, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại khiến thể trạng kém đi.

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 4.

Ngoài ra, khi gan bị tổn thương, cơ thể cũng có thể xuất hiện những biểu hiện bất thường sau:

- Mất ngủ và mơ nhiều hơn vào ban đêm, dễ thức giấc;

- Đau vùng bụng trên bên phải, kèm theo tiêu chảy, đầy hơi, đánh rắm dai dẳng. ;

- Móng tay xuất hiện không đồng đều, với một đường màu đen;

- Miệng đắng và khô vào buổi sáng, hơi thở xấu có mùi nặng;

- Mắt vàng, dưới mắt có quầng thâm;

- Chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn;

- Tóc rụng nhiều, tóc có gàu.

Dù xuất hiện triệu chứng nào trên đây thì bạn cũng cần phải cảnh giác và nên đến gặp bác sĩ để khám và tìm ra nguyên nhân. Trường hợp phát hiện ra bệnh thì có thể điều trị kip thời, không để bệnh phát triển nặng thêm.

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 5.

Đi ngủ sau 11 giờ tối sẽ khiến gan bỏ lỡ thời gian giải độc tốt nhất. Ảnh:Internet

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh và tuân thủ thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để gan khỏe mạnh, có như vậy, sức khỏe cũng mới được đảm bảo.

Cố gắng ngủ trước 11 giờ tối bởi đi ngủ muộn sẽ khiến gan bỏ lỡ thời gian giải độc tốt nhất, từ đó chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và không thể đào thải ra ngoài.

Việc tuân thủ một lịch trình sinh hoạt khoa học và đều đặn có thể giúp gan giảm bớt gánh nặng giải độc, thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm khó chịu cho gan và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nam giới có 4 biểu hiện bất thường này vào buổi sáng là dấu hiệu cảnh báo gan “bị bệnh”: Có 2/4 thì phải đi khám ngay kẻo gan nát như đậu hũ - Ảnh 6.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên