TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu muốn sống thọ, đừng mong nghỉ hưu sớm: Những người càng sẵn sàng làm việc thì càng sống lâu

17-08-2018 - 20:18 PM | Sống

Nếu muốn sống thọ, đừng mong nghỉ hưu sớm: Những người càng sẵn sàng làm việc thì càng sống lâu

Bên cạnh các yếu tố như sự lạc quan, khả năng phục hồi tinh thần, các mối quan hệ tích cực, các nhà nghiên cứu cho biết, những người sống thọ nhất trên thế giới đều sẵn lòng làm việc trong suốt cuộc đời họ.

Năm 1960, tuổi thọ trung bình của một người chỉ là 53 năm, nhưng hiện nay là 72 năm. Tất nhiên, có rất nhiều người sống rất thọ, tới 90, 95, 100 tuổi và hơn thế nữa. Một trong những người sống thọ nhất thế giới sinh năm 1900 và mất năm 2017. Bí quyết để sống lâu như thế là gì? Liệu có liên quan gì đến vị trí địa lý, chế độ ăn, tập thể dục hay thái độ sống?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, bao gồm gen, chế độ ăn, lối sống và nơi ở. Blue Zone là nơi được các nhà khoa học xác định là có nhiều người sống đến tuổi 100 nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Psychogeriatrics, các nhà nghiên cứu đã đánh giá Cilento là một vùng đất được xếp vào Blue Zones không chính thức, bởi nơi đây chắc chắn có rất nhiều người có tuổi thọ cao. Cứ 10 cư dân ở Cilento thì có 1 người sống thọ hơn 100 tuổi. Rõ ràng, ở Cilento có điều gì đó đặc biệt khiến người ta có thể sống thọ đến vậy.

Nghiên cứu tập trung vào trạng thái tâm lý của 29 người trong độ tuổi từ 90 đến 101 và 51 người thân của họ trong độ tuổi 51 đến 75 sống tại Cilento. Một cách ngẫu nhiên, những người tham gia nghiên cứu được chọn là một phần của bức tranh tổng quát về quá trình lão hóa của khu vực Cilento.

Các nhà nghiên cứu đánh giá từng người tham gia về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, ý kiến của bác sĩ, bạn bè và người thân của họ. Khi so sánh thế hệ già và thế hệ trẻ, họ đã tìm thấy một số dữ liệu hấp dẫn.

Nếu muốn sống thọ, đừng mong nghỉ hưu sớm: Những người càng sẵn sàng làm việc thì càng sống lâu - Ảnh 1.

Các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần khi về già. Trong khi những người từ 51 đến 75 tuổi có sức khỏe thể chất tốt hơn thì những người từ 90 đến 100 tuổi có sự tự tin, quyết đoán và tinh thần tốt. Sức mạnh tinh thần của họ thể hiện mạnh mẽ nhất ở độ tuổi hơn 90.

Với dân cư ở Cilento, việc sống thọ có tương quan chặt chẽ với trạng thái tinh thần. Khả năng phục hồi, niềm tin rằng bạn có thể chịu được các chướng ngại vật trong cuộc sống là yếu tố hàng đầu. Bên cạnh đó là sự lạc quan, các mối quan hệ tốt đẹp...

Trong đó, các mối quan hệ được thể hiện qua sự kết nối gia đình, cộng đồng và tôn giáo. Một yếu tố đặc trưng của khu vực này là tình yêu quê hương, được coi như 1 nhánh của các mối quan hệ cộng đồng tích cực. Nhưng yếu tố tính cách nổi bật nhất mà các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những người sống thọ nhất tại đây là: Sẵn lòng làm việc.

Nếu muốn sống thọ, đừng mong nghỉ hưu sớm: Những người càng sẵn sàng làm việc thì càng sống lâu - Ảnh 2.

Bà Tao Porchon-Lynch được Sách Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là huấn luyện viên yoga già nhất thế giới vào năm 2012. Hiện nay, ở tuổi 99 nhưng bà vẫn hăng say với công việc dạy và luyện tập yoga.

"Tôi nghĩ chúng ta không cần phải nghỉ hưu, nhưng nếu nhất định phải làm thế thì thời điểm đó nên là rất lâu sau 65 tuổi", ông Shigeaki Hinohara 97 tuổi cho biết vào năm 2009. Ông là một nhà giáo dục, vật lý học đã qua đời năm 2016 ở tuổi 104. Ông Shigeaki đã sống đúng như những gì ông nói: Làm việc tới 18 giờ mỗi ngày cho tới trước khi qua đời vài tháng.

Không chỉ ở Cilento, yếu tố này cũng đúng với người dân ở nhiều khu vực khác. Theo thống kê, tại Mỹ, những người làm việc đến 66 tuổi mới nghỉ hưu (thay vì 65 tuổi như thông thường), đã có thể giảm tỷ lệ tử vong tới 11%. Vì thế, nếu muốn sống lâu hơn, có lẽ bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu muộn hơn 1 chút cho với quy định thông thường.

Minh An

Theo Thời đại/Curiosity

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên