MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại

04-04-2020 - 20:19 PM | Sống

Đại dịch Covid-19 đã dạy chúng ta quá nhiều điều mà nếu có đủ bình tĩnh thay vì hoảng loạn, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi để sống một cách tốt đẹp hơn.

Đây hẳn là một quãng thời gian khó khăn đối với mọi người, khi mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở khắp mọi nơi và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Vào năm ngoái, có lẽ không ai trong số chúng ta lại có thể tưởng tượng ra mình sẽ bị mắc kẹt trong một hoàn cảnh sóng gió bão bùng như thế này.

Nếu có thể quay ngược thời gian và nói chuyện với bản thân trước khi đại dịch diễn ra, đây là những điều nhất định tôi sẽ dặn dò chính mình. Tôi hy vọng điều này cũng sẽ giúp các bạn vượt qua thời thời điểm khó khăn này. 

Hy vọng chính là “oxy” trong đại dịch

Khi cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp, việc lạc quan và hy vọng vào tương lai chẳng có gì khó. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi khi bùng phát đại dịch. Bỗng dưng, một việc cỏn con như được đi ra khỏi nhà để đổ rác cũng trở thành một điều gì quý giá.

Nếu không có hy vọng, chúng ta sẽ dễ bỏ cuộc trước nghịch cảnh và cảm thấy bất lực. Bất lực không phải là một người thầy giỏi. Chỉ có niềm tin mới giúp bạn thức tỉnh và dám đối mặt với thế giới mà mình đang sống.

Đại dịch giúp chúng ta nhìn cuộc sống theo cách khác

Cuộc có thể trở nên buồn chán và tẻ nhạt; đôi khi chúng ta sẽ để quá trình đó diễn ra một cách tình cờ. Tuy nhiên, một thời điểm bất ổn như bây giờ sẽ làm thay đổi tất cả điều đó.

Đại dịch Covid-19 khiến bạn nhìn đời bằng một con mắt mới, buộc bạn phải sử dụng đến trí tưởng tượng của mình. Trí tưởng tượng đó giúp bạn vẽ nên một tương lai tươi sáng hơn trong lúc bạn đang phải chịu khổ vì không thể ra khỏi nhà hay cảm thấy an toàn.

Không có đại dịch này, chúng ta sẽ cứ nghĩ cuộc đời mãi chỉ là những bậc thang đi lên. Điều đó không sai, nhưng chắc chắn sẽ có những bước hụt chân trên con đường ấy. Đây là một trải nghiệm mà có lẽ 10 năm mới có một lần. Ông cha đã phải đối mặt với những cuộc chiến tranh khốc liệt, còn giờ đây chúng ta phải chiến đấu với một đối thủ vô hình và nhỏ bé.

Mỗi một thế hệ đều có những bài kiểm tra của riêng mình. SAR-CoV-2 chính là bài kiểm tra của thế hệ này.

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại - Ảnh 1.

Không có gì là an toàn

Chạm tay vào nắm đấm cửa cũng có thể giết chết bạn lúc này. Ôm một ai đó cũng có thể kết liễu mạng sống. 

Trước khi đại dịch bùng phát, nếu tôi nói đây sẽ là hiện thực bạn phải đối mặt, chắc hẳn bạn sẽ cười vào mặt tôi. Còn giờ bạn sẽ gật đầu mà đồng tình. Khi khủng hoảng xảy ra, chẳng có gì được gọi là an toàn. Thứ duy nhất giúp bạn an toàn là tâm trí và lời nhắc nhở bản thân rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp lên.

Thế giới này không tồn tại chỉ vì mình bạn; nó tồn tại vì toàn nhân loại.

Thị trường tài chính sẽ rất khác biệt

Khi cuộc sống còn đang yên bình, việc quản lý tiền bạc và đầu tư để phát triển là chuyện dễ như trở bàn tay.

Tuy nhiên, chuyện bạn làm gì với tiền khi khủng hoảng xảy ra mới là điều quyết định tất cả. Bạn sẽ bình tĩnh hay giấu toàn bộ tiền dưới nệm? Liệu bạn sẽ bỏ tất cả tiền cho một loại tài sản kỹ thuật số với đầy rủi ro hay cất chúng trong ngân hàng?

Khi nói đến chuyện tiền bạc, không có nơi nào là an toàn trong lúc dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay. Ngay cả vàng cũng bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn. Nếu kiểm soát tốt tư duy về tiền bạc của mình trong giai đoạn, bạn có thể làm được điều tương tự trong bất kỳ tình huống khó khăn nào khác.

Bạn sẽ luôn cảm thấy bực tức

Nhiều tháng trước, tôi sẽ làm bất cứ thứ gì để được ở nhà. Tuy nhiên, giờ tôi nghĩ chẳng có gì tệ bằng điều đó. 

Mỗi ngày tôi đều khao khát được ra khỏi nhà, nhưng là một người có trách nhiệm, tôi phải chống lại bằng được cám dỗ này để không lây lan virus ra cộng đồng.

Trách nhiệm chính là phương thuốc hữu hiệu để loại bỏ cảm giác bực tức trong khủng hoảng.

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại - Ảnh 2.

Sự biết ơn sẽ được đề cao

Những thứ mà tôi quan tâm trong đợt đại dịch này lần lượt là: trà chanh mật ong, được ở gần gia đình, làm cho mình xao nhãng bằng cách xem TV, gọi voice cho bạn bè.

Trước khi đại dịch diễn ra, danh sách những điều khiến tôi biết ơn trông hoàn toàn khác, bao gồm cả những thứ ngu ngốc như bánh mì bơ hoặc sở hữu một căn nhà. Giờ đây, những thứ đó trở nên thật kỳ quặc. Nhà hàng đã đóng cửa, sẽ chẳng có món bánh mì bơ nào bởi điều tuyệt nhất chính là tự nấu ăn tại nhà theo cách truyền thống.

Tình bạn sẽ nảy nở

Một trong những điều tôi thấy trong đại dịch lần này chính là việc mọi người đoàn kết lại với nhau. Bởi lẽ, chúng ta không thể tồn tại trừ khi giúp đỡ người khác cùng tồn tại.

Nếu chỉ một người làm điều đúng đắn còn tất cả những người khác thì không, nguy cơ lây lan virus sẽ còn cao hơn nữa.

Trận chiến này chúng ta không thể tự mình thắng, chỉ có đoàn kết mới đem lại kết quả.

Không có đại dịch này, bạn sẽ nhanh chóng trở nên ích kỷ và chỉ biết tập trung vào nhu cầu và mong muốn của bản thân. Những người vô gia cư trên đường sẽ chỉ là những trường hợp “không may” trong khi bạn được trở về ngôi nhà ấm cúng mỗi đêm.

Giờ đây, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người vô gia cư. Nguồn thu nhập ổn định đã không còn, những phi vụ kinh doanh trên mạng có thể giảm lợi nhuận từ cả triệu USD xuống còn vài chục chỉ sau một đêm. Giải pháp duy nhất chính là cùng nhau vượt qua, và phải đến đại dịch lần này chúng ta mới nhận thức điều đó một cách đúng đắn.

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại - Ảnh 3.

Bạn sẽ dần quen với tình cảnh bất ổn

Tự do đối với chúng ta bây giờ là ngồi nhà và chơi game trên máy tính. Tôi chưa bao giờ nghĩ tự do sẽ là như thế này trong hiện thực

Nếu năm ngoái bạn nói rằng tôi sẽ không thể rời nhà, rằng quán cà phê gần nhà sẽ đóng cửa, tôi sẽ cười vào mặt bạn. Tôi sẽ gọi bạn là kẻ bi quan. Giờ đây, cảnh tượng bi quan đó đã trở thành sự thật.

Thật ra, tất cả chúng ta đều sẽ bi quan phần nào bởi đó là một cách để tồn tại.

Trong tuần đầu tiên cách ly, mọi chuyện trông có vẻ rất nghiêm trọng. Nhưng rồi thời gian trôi đi, những điều bất ổn lại trở thành bình thường. Tôi không còn sợ hãi nữa khi nhìn thấy đường phố vắng vẻ hay mọi nơi đóng cửa. Ngồi trong nhà đã trở thành một lối sống quen thuộc.

Thật ngạc nhiên khi con người có thể thích nghi nhanh đến vậy trong hoàn cảnh bắt buộc.

Chọn lọc tin tức là điều nên làm

Trong thời kỳ khủng hoảng, tin tức trở thành một phần của cuộc sống. Không cập nhật tin tức chính là thờ ơ.

Tôi phải xem một ít tin mỗi ngày để biết được mình cần phải làm gì, trách nhiệm của mình nằm ở đâu. Tuy nhiên, hãy chỉ tập trung vào 1-2 kênh truyền thông chính và những thông tin có ích, thay vì nghe để hoảng loạn.

Kế hoạch của bạn có thể tan tành bất cứ lúc nào

Năm nay, tôi đã định đi nghỉ mát ở Hy Lạp và Fiji, tham gia các lớp diễn thuyết và viết về những chủ đề thú vị.

Tất cả những dự định trên đã tan thành mây khói vì Covid-19. Giờ đây, tôi thậm chí còn không thể đi tập gym hay đi uống nước ép nữa. Đại dịch này đã thay đổi tất cả.

Bạn có thể lên kế hoạch cho mọi thứ và chúng cũng có thể tan tành bất cứ lúc nào.

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại - Ảnh 4.

Kể cả doanh nhân giỏi cũng có thể trắng tay

Hàng ngày, chúng ta vẫn thấy các doanh nhân giàu có khoe siêu xe trên mạng xã hội. Họ là những người có vô vàn những ý tưởng khôn ngoan để kiếm tiền. 

Tuy nhiên, đại dịch này cũng đẩy họ vào tình cảnh khó khăn như bất cứ ai. Việc kinh doanh của họ sụp đổ, những chuyến đi nghỉ dưỡng sang chảnh cũng phải hoãn lại vô thời hạn.

Bạn tôi là một trong những doanh nhân thông minh nhất mà tôi từng biết. Anh ấy luôn làm tốt mọi thứ và chuyện kinh doanh ngày một phát đạt. Thế nhưng, đại dịch đã khiến anh ấy mất tất cả chỉ sau một bài phát biểu dài 15 phút của Thủ tướng.

Không một doanh nghiệp hay dịch vụ nào có thể an toàn trong đại dịch lần này. 

Bạn là người quyết định ý nghĩa

Mạng xã hội nói với chúng ta rằng thế giới này đã kết thúc rồi. Hàng triệu người sẽ phải chết, và kể cả nếu chúng ta có vượt qua thời điểm này, hậu quả kinh tế sẽ còn lớn hơn thời Đại suy thoái rất nhiều.

Thế nhưng trong thời điểm này, bạn mới là người quyết định ý nghĩa của mọi thứ.

Bạn có thể chấp nhận bức tranh bi quan này về thế giới, hoặc hiểu theo cách nghĩ của mình. Riêng tôi thì nhìn nhận đại dịch này như một bước tiến hóa tự nhiên của cuộc sống. Không có đại dịch này, chúng ta sẽ tiếp tục tàn phá hành tinh này và càng tạo thêm nhiều khoảng cách của cải. Giờ đây, tình thế khó khăn buộc chúng ta phải đánh giá lại mọi thứ và tôi vô cùng biết ơn vì điều đó. 

Trong thời điểm hỗn loạn, mọi thứ trông thật điên rồ. Sau thời điểm hỗn loạn, tất cả sẽ đều có lý do của nó.

Con người ai cũng quan trọng

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhận ra cuộc sống quý giá đến nhường nào. Một con virus nhỏ bé có thể tấn công bất kỳ ai chứ không chỉ riêng ông bà bạn.

Sáng hôm qua, tôi thức dậy và phát hiện ra người luôn trò chuyện với tôi trong bếp ăn tại công ty đã nhiễm Covid-19. Anh ấy ốm nặng tới mức tôi không biết anh liệu có qua khỏi được không.

Chúng tôi đã lên kế hoạch đi chơi thuyền cùng nhau trong tháng tới, nhưng giấc mơ đó có thể biến mất mãi mãi nếu anh ấy không khá lên.

Dù đó là ông bà bạn, một người đồng nghiệp hay một người bạn chưa từng gặp, đại dịch lần này đã chứng minh rằng cuộc sống của từng người đều rất quý giá theo một cách vô cùng khác biệt.

***

Bạn không thể quay ngược thời gian và nói với bản thân về những trải nghiệm trong mùa dịch này. Bởi lẽ, cỗ máy thời gian là thứ không tồn tại. Tất cả những gì bạn có thể làm là rút ra những bài học và áp dụng chúng ngay sau khi thời kỳ khủng hoảng chấm dứt.

Trong thời gian này, thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát là những điều bạn làm được cho người khác. Hãy tỏa sáng hơn bình thường bằng cách tìm ra cảm hứng từ hoàn cảnh hiện tại và chia sẻ cho bất cứ ai cần nó.

Sau đại dịch này, nhất định bạn sẽ trở thành một con người tốt hơn trên mọi khía cạnh.

Nếu quay ngược thời gian, tôi sẽ nói với bản thân 13 điều này trước khi dịch Covid-19 ập tới: Không có gì là chắc chắn, đến doanh nhân giỏi cũng có thể thất bại - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Trở lên trên