TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ đánh bay dị ứng, chứng trầm cảm, đau dạ dày và cả ung thư: Bạn đã biết cách dùng đúng?

23-09-2016 - 09:43 AM | Sống

Nghệ đánh bay dị ứng, chứng trầm cảm, đau dạ dày và cả ung thư: Bạn đã biết cách dùng đúng?

Không chỉ đơn thuần là gia vị trong nhà bếp, củ nghệ còn thường xuyên được ca ngợi là siêu thực phẩm chữa trị nhiều bệnh, từ ợ nóng đến ngộ độc thực phẩm, thậm chí cả ung thư.

Nghệ là một loại củ dạng thô, có màu vàng đặc trưng, rất phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á. Từ trước đến nay, nghệ được dùng như một loại gia vị nhà bếp hoặc pha thêm vào trà. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu phát hiện, nghệ có khả năng đánh bay dị ứng và trầm cảm. Với 200 hợp chất khác nhau được tìm thấy trong loại củ này bao gồm cả curcumin, nhiều nhà khoa học khẳng định, lợi ích của nghệ chắc chắn còn nhiều hơn thế.

Hàng ngàn bài báo khoa học đã ưu ái dành câu chữ cho loại củ này và hợp chất curcumin, cùng rất nhiều thí nghiệm nhưng chủ yếu được thực hiện trên chuột. Có rất ít thí nghiệm được thực hiện với con người. Tuy nhiên, mới đây, cùng sự giúp đỡ của gần 100 tình nguyện viên đến từ miền Đông Bắc - hầu hết trong số đó đều ít khi tiêu thụ nghệ và bột nghệ, các nhà nghiên cứu đã quyết định tiến hành một thí nghiệm. Họ chia tình nghuyện viên thành 3 nhóm với 3 chế độ ăn uống khác nhau.

Nhóm 1 sẽ bổ sung 1 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày bằng cách tra vào thức ăn hoặc pha trộn với thực phẩm khác, trộn với sữa ấm hoặc thêm nó vào sữa chua, nhóm 2 được bổ sung lượng bột nghệ tương tự nhóm 1 mỗi ngày trong khi nhóm 3 sử dụng giả dược hoặc các loại thuốc giả.

Kết quả cho thấy, nhóm 2 và 3 không hề có bất cứ sự thay đổi gì trong khi nhóm 1 lại hoàn toàn ngược lại. Nhóm pha trộn bột nghệ vào thức ăn được phát hiện một gen đặc biệt có liên quan đến 4 bệnh cụ thể: trầm cảm, bệnh suyễn, bệnh chàm và ung thư. Phát hiện này thực sự khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Tiến sĩ Kirsten Brandt, giảng viên cao cấp tại Đại học Newcastle lý giải, việc thêm chất béo hoặc đốt nóng nó lên làm cho các hoạt chất hòa tan, giúp chúng ta hấp thụ bột nghệ dễ dàng hơn.


Bạn nên bổ sung 1 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày bằng cách thêm vào thức ăn hoặc pha trộn với thực phẩm khác.

Bạn nên bổ sung 1 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày bằng cách thêm vào thức ăn hoặc pha trộn với thực phẩm khác.

Giáo sư Martin Widschwendter cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học College, London cho hay, mối quan tâm chính không phải là bột nghệ mà là cách bệnh ung thư được hình thành. Nhóm của ông đã so sánh các mẫu mô lấy từ những phụ nữ bị ung thư vú và những phụ nữ không, họ phát hiện một sự thay đổi xảy ra với DNA của tế bào trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. Sự thay đổi này là trong sự “đóng gói” của các gen. Nó được gọi là methyl hóa DNA. Gần giống như công tắc chỉnh độ sáng, nó có thể biến các hoạt động của gen lên hoặc xuống.

Điều thú vị là nếu phát hiện kịp thời sự thay đổi này, nó có khả năng được đảo ngược trước khi biến thành tế bào ung thư. Methyl hóa DNA giải thích lý do tại sao nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm đáng kể sau khi bỏ thuốc lá. Có thể là sự methyl hóa không lành mạnh của các gen gây ra bởi khói thuốc lá bị dừng lại hoặc đảo ngược sau quá trình bỏ thuốc.

Sau nghiên cứu, các nhà khoa học cũng khuyến khích mọi người bổ sung bột nghệ vào chế độ ăn uống, như một cách an toàn để thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/BBC

Trở lên trên