MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghe điện thoại qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung

Innomdle Lab – start-up đầu tiên từ vườn ươm sáng tạo C-Lab của Samsung đã mang tới triển lãm CES 2018 sản phẩm vòng đeo Sgnl có tính năng nghe điện thoại như những điệp viên, gây tiếng vang lớn trong làng công nghệ.

Những cuộc gọi bằng... đầu ngón tay

Khi còn là một kỹ sư của Samsung, Hyunchul Choi đã có ý tưởng phát triển một loại thiết bị đeo tay thông minh tránh nghe trộm có tên TipTalk. Sản phẩm này chứa bộ cảm biến giúp người dùng nghe điện thoại bằng cách chạm ngón tay vào tai. Nhờ vậy, dù không có tai nghe bạn vẫn có thể nghe các cuộc gọi tại nơi đông đúc nhanh chóng, đơn giản và bảo mật.

Hyunchul Choi tham gia C-Lab từ năm 2014. Anh nhận được sự hỗ trợ về vốn, cố vấn từ những chuyên gia hàng đầu từ Samsung để phát triển Tiptalk. Sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm công nghệ CES 2016 với cái tên Sgnl và ra mắt phiên bản hoàn thiện tại Triển lãm thiết bị thông minh KITAS 2018, tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Về bản chất, Sgnl vẫn là một smartwatch với đầy đủ các tính năng cơ bản như kết nối với điện thoại qua Bluetooth, đo khoảng cách di chuyển, đếm số bước chân... Nhưng, điểm nổi bật nhất của nó là tính năng cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi thông qua đầu ngón tay.

“Chúng tôi gọi công nghệ này là Fingertip Communication (Giao tiếp qua ngón tay),” bà Jenny Choi - Quản lý bộ phận kinh doanh quốc tế của Innomdle Lab cho biết. Yếu tố chính của công nghệ này là bộ phận dẫn truyền tín hiệu body construction unit, được thiết kế như một dây đeo đồng hồ thông thường. Bộ phận này kết nối với điện thoại thông minh của người dùng qua Bluetooth và được tích hợp micro để có thể thực hiện cuộc gọi.

Nghe điện thoại qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung - Ảnh 1.

Sản phẩm vòng đeo Sgnl giúp người dùng nghe điện thoại bằng... đầu ngón tay.

Từng là một sinh viên khoa học về não bộ, Hyunchul Choi có cái nhìn sâu sắc về cách bộ não và các dây thần kinh kết nối với nhau và chuyển tiếp thông tin. Anh muốn Sgnl dùng công nghệ kích thích điện tử cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi riêng tư mà người gần đó không thể nghe thấy. Tuy nhiên, với nguyên mẫu năm 2015, những người tham dự hội chợ C-Lab đã không yên tâm và muốn thử sản phẩm. Choi đã gần như phải thiết kế lại hoàn toàn bằng cách dùng công nghệ rung thay thế.

Đã sửa đổi nhiều lần trước khi định hình thành một sản phẩm hoàn chỉnh ổn định, linh hoạt, hiện nay Innomdle lab đã có thể sản xuất Sgnl hàng loạt.

Với ý tưởng ban đầu, rất nhiều người nghĩ rằng Choi sẽ không thể thành công. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, và quan trọng hơn là hỗ trợ của Samsung, anh đã hành động và hiện thực hóa ý tưởng của mình. “C-Lab cung cấp một môi trường lý tưởng và hoàn toàn độc đáo để biến đổi ý tưởng thành những đổi mới thực tế”, Hyunchul Choi chia sẻ.

Tương lai đầy kỳ vọng cho những ý tưởng "điên rồ"

Từ vườn ươm sáng tạo C-Lab của Samsung, Innomdle Lab đã đạt được những thành tựu nhất định. Họ đã có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm Sgnl. Hyunchul Choi và Innomdle Lab tin vào khả năng tiếp tục đổi mới và tầm nhìn với các sản phẩm khác.

Không chỉ Hyunchul Choi và Innomdle Lab, rất nhiều ý tưởng tưởng như điên rồ và kỳ lạ đã trở thành hiện thực từ vườn ươm C-Lab của Samsung. Sau 5 năm 10 tháng vận hành, 900 nhân viên Samsung đã tham gia 230 dự án tại C-Lab. Trong đó 150 người được Samsung hỗ trợ tư vấn và đầu tư tài chính để mở 54 công ty khởi nghiệp công nghệ độc lập.

Nghe điện thoại qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung - Ảnh 2.

Hình ảnh tại phòng thí nghiệm C-Lab.

Một giám đốc điều hành, người giám sát sáng kiến công ty khởi nghiệp của Samsung từng nói rằng, công ty không thể thương mại hóa mọi ý tưởng, bất kể bạn làm việc chăm chỉ đến mức nào. Ông đã thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hoặc các công ty khởi nghiệp thành công dựa trên những ý tưởng đó.

Samsung muốn tạo cơ hội cho những ý tưởng tuyệt vời và những con người làm việc chăm chỉ xuất thân từ đây, làm khởi nghiệp. Những nhân viên, cựu nhân viên của họ có thể xây dựng startup của mình dựa trên kiến thức chuyên môn mà họ đã mài dũa với Samsung.

Chị Chaehyun Yoo - chuyên viên của C-Lab cũng cho biết, Samsung cho phép những người có thể tạo ra công nghệ mới, đột phá tách riêng ra khỏi công ty để làm startup trong khi đã đầu tư lớn về cả nhân lực và tài chính cho họ là một lựa chọn mang tính trách nhiệm của Samsung.

Theo chị, một công ty lớn được xã hội tôn trọng không chỉ tạo ra những bước ngoặt cho bản thân mà còn mong muốn đem đến cơ hội đổi thay, đột phá cho những người khác.

Công ty Innomdle – start-up đầu tiên khởi nguồn từ dự án C-Lab

Innomdle là công ty đầu tiên tách ra từ chương trình C-Lab của Samsung. Đây là chương trình nội bộ nhằm nuôi dưỡng các dự án sáng tạo đổi mới và những ý tưởng kinh doanh độc đáo của nhân viên Samsung. Công ty sẽ cung cấp thời gian, ngân sách cũng như nguồn nhân lực để phát triển và hiện thực hóa ý tưởng đó, thậm chí, bạn còn có cơ hội tách được tách ra để phát triển thành một công ty riêng. Nếu không thành công, họ vẫn có thể quay về Samsung làm việc.

Hyunchul Choi, cựu chuyên gia nghiên cứu tại Công ty điện tử Samsung, nhà sáng lập và CEO của Innomdle Lab là người đầu tiên nhận được vinh dự này.

Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên