TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm

15-02-2022 - 14:43 PM | Sống

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm

Sống thọ hóa ra chẳng hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần duy trì thói quen ăn như thế này mỗi ngày thì việc gia tăng tuổi thọ thêm 20 năm là hoàn toàn có thể.

Mới đây, một phân tích tổng quan nhất của các nhà khoa học Julie Mathison thuộc Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) đã cho thấy rằng, chỉ cần giảm lượng thức ăn hàng ngày cũng có thể làm tăng tuổi thọ của bạn.

Cụ thể, Susan Roberts – chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Turfs cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu trên 218 người ở độ tuổi 21-50. Họ nhận thấy trong 25% người giảm lượng thức ăn hàng ngày đã có những chuyển biến tốt như cholesterol tốt trong máu tăng đáng kể, yếu tố hoại tử khối u (TNFs) giảm 25%, kháng insulin giảm 40% và huyết áp tổng thể thấp hơn.

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm - Ảnh 1.

Dân gian có câu: "Mỗi bữa ăn no 70%, sống khỏe đến già". Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, để khẳng định thêm tính chính xác trong luận điểm của mình, các nhà khoa học tại NIA cũng tiến hành thí nghiệm trên chuột và khỉ và tìm thấy mối quan hệ giữa lượng thức ăn và tuổi thọ:

Những con chuột bị hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ mỗi này đã sống lâu hơn và các bệnh liên quan đến lão hóa cũng bị trì hoãn. Ngếu bạn cho rằng chuột quá khác so với con người để chứng minh điều đó, thì hãy nhìn vào loài khỉ, chúng giống người về mặt di truyền. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con khỉ ăn một phần ba khẩu phần ăn, sống lâu hơn từ 20 đến 43 tuổi , trông trẻ hơn và tỷ lệ bệnh tật thấp hơn.

Qua đó, nghiên cứu này cho thấy, việc tiêu thụ một lượng thức ăn vừa đủ có thể giúp kéo dài tuổi thọ lên đến vài năm mà không để lại bất kỳ dấu hiệu lão hóa nào. Dù vậy, không phải ai cũng làm được điều này. Vì thế, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên về những nguyên tắc ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

1. Bổ sung cá vào thực đơn trong ngày

Nhật Bản luôn được biết đến là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ cao. Hơn hết, người Nhật rất thích ăn cá, do trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là axit béo Omega 3. Nhờ đó, họ sẽ luôn có đủ lượng collagen cần thiết cho cơ thể cũng như làn da, đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra sớm.

2. Chế độ ăn bằng

Hầu hết ai ai cũng thích ăn thịt và "ngại ngùng" khi thấy rau. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng có dinh dưỡng riêng và không thể bỏ loại nào trong chế độ ăn. Nếu bỏ rau ăn thịt, cơ thể sẽ mất cân bằng và có thể gây ra táo bón hoặc bệnh gút.

3. Duy trì 3 bữa mỗi ngày

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống không điều độ cũng là một kiểu "đại tiện không thông", không có lợi cho tiêu hóa đường ruột, lâu ngày dễ sinh bệnh. Ảnh: Insider

Với nhịp sống hối hả và công việc ngày càng gấp gáp, việc sắp xếp khẩu phần ăn 3 bữa một ngày cũng bị bỏ qua, nhiều người có khi chỉ cần uống một cốc sữa đậu nành là đủ cho bữa sáng hay là ăn mì gói cho bữa tối.

Những bữa ăn như vậy không những không đủ chất dinh dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn 3 bữa một ngày đúng cách để có sức khỏe tốt. Thực phẩm chủ yếu cho các bữa ăn bao gồm rau, protein, thịt... và phải được kết hợp phù hợp.

4. Uống súp, nước trước bữa ăn

Việc này sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, bởi cơn kích thích thèm ăn tại não sẽ giảm đáng kể sau khi súp đi vào dạ dày. Từ đó, lượng đồ ăn nạp vào sẽ giảm đi 1/3 vì cảm giác no xuất hiện sớm.

5. Nhai chậm

Việc ăn quá nhanh khiến dạ dày không kịp "giao tiếp" với não về việc nó đã đầy, thường sẽ mất khoảng 20-30 phút cho việc này. Theo nhiều nghiên cứu, thời gian tốt nhất cho bữa sáng là 15 - 20 phút, ăn trưa và ăn tối là khoảng 30 phút. Do đó, cần phải ăn chậm để não phát tín hiệu là bạn đã no rồi, từ đó giúp bạn ăn ít hơn.

Dù là nghiên cứu của nước ngoài hay quan điểm của y học cổ đại Trung Quốc về chế độ ăn uống, chúng ta đều có thể thấy rằng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể, hạn chế ăn uống hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống hợp lý, giảm 1/3 lượng thức ăn hấp thụ mỗi ngày mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm - Ảnh 3.

Kiên nhẫn 1 chút sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho 1 chế độ ăn uống hợp lý và giảm cân hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

- Giảm lượng thức ăn có thể làm giảm số lượng các yếu tố gây viêm và các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu, đồng thời có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào và làm cho vẻ ngoài trẻ trung hơn.

- Thịt và các thực phẩm dầu mỡ giúp kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn khiến chúng ta ăn nhiều, ăn no. Tuy nhiên, khi vào dạ dày, chúng sẽ sinh ra nhiều độc tố, thậm chí có thể chuyển gây ung thư. Do đó, giảm khẩu phần ăn tương đương với giảm tác động xấu đến các yếu tố trên cơ thể.

- Đôi khi ăn quá no sẽ cảm thấy chướng bụng khó chịu, trằn trọc khi ngủ, tuy nhiên sau khi giảm khẩu phần ăn sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

- Ăn ít hơn cũng sẽ làm giảm lượng calo, giúp làm giảm các triệu chứng của các bệnh thần kinh, chẳng hạn như động kinh, sa sút trí tuệ, suy nhược thần kinh, mất trí nhớ...

4 lưu ý trong việc ăn uống

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra quy luật mới để sống lâu, giảm lượng thức ăn theo tỷ lệ này có thể kéo dài tuổi thọ tới... 20 năm - Ảnh 4.

Hãy tuân theo các nguyên tắc vàng này và thay đổi bản thân để có thể chạm đến "trường thọ" nhé. Ảnh: Internet

1. Khoảng cách giữa các bữa ăn từ 4 – 6 giờ: Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và đường tiêu hóa, vì các thực phẩm trước đó chưa tiêu hóa hết.

2. Không ăn đồ nóng: Một khi nhiệt độ thực phẩm vượt quá 65°C, nó sẽ làm đốt cháy niêm mạc thực quản và gây tổn thương thực quản. Nên hãy chờ nguội bớt rồi ăn.

3. Ăn ít đồ tráng miệng sau bữa ăn: Các món tráng miệng chứa nhiều calo sẽ làm tăng năng lượng và dễ dẫn đến béo phì.

4. Nghỉ 30 phút sau bữa ăn: Vận động mạnh sau bữa ăn sẽ làm bạn đau dạ dày lẫn một vài bệnh khác. Tốt nhất hãy nghỉ ngơi khoảng 30 phút hoặc làm những việc nhẹ.

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/nghien-cuu-cua-my-phat-hien-ra-quy-luat-moi-de-song-lau-giam-luong-thuc-an-theo-ty-le-nay-co-the-keo-dai-tuoi-tho-toi-20-nam-20220214155651509.chn

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên