TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu đầu tiên tại Anh cho thấy vaccine có hiệu quả tới 90% trong ngăn chặn tử vong vì biến chủng Delta

21-10-2021 - 17:27 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nghiên cứu đầu tiên tại Anh cho thấy vaccine có hiệu quả tới 90% trong ngăn chặn tử vong vì biến chủng Delta

Nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy hiệu quả giảm tử vong của các loại vaccine với người đã tiêm 2 mũi nhưng bị dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Theo số liệu công bố, vaccine Pfizer-BioNTech đem đến hiệu quả 90%, còn hiệu quả của vaccine AstraZeneca là 91%.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh, Đại học Strathclyde và Cơ quan Y tế công cộng Scotland đã đã công bố kết quả của nghiên cứu ước tính tỷ lệ tử vong do Covid-19. Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Anh cho thấy hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa tử vong từ biến thể Delta.

Theo đó, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 5,4 triệu người ở Scotland trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 27/9/2021. Trong thời gian này, 115.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 bằng xét nghiệm PCR trong cộng đồng, và hầu hết là biến thể Delta.

Kết quả cho thấy, hiệu quả ngăn ngừa tử vong với người mắc Covid-19 biến thể Delta, trong thời gian ít nhất 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2, có tỷ lệ lần lượt là 90% với vaccine Pfizer và 91% với vaccine AstraZeneca.

Đối với những người từ 40-59 tuổi, hiệu quả giảm tử vong của vaccine AstraZeneca là 88%. Trong khi đó, con số này ở người tiêm vaccine Pfizer lên tới 95%. 

Đối với những người già trên 60 tuổi, vaccine AstraZeneca đem lại hiệu quả giảm tử vong là 90%, còn hiệu quả giảm tử vong của vaccine Pfizer là 87%.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu không ghi nhận trường hợp tử vong nào ở những người tiêm 2 mũi vaccine Moderna ở Scotland. Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết chưa thể ước tính hiệu quả của loại vaccine này trong việc ngăn ngừa các ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Giáo sư Aziz Sheikh, Giám đốc viện Usher của Đại học Edinburgh, cho biết: "Biến thể Delta là chủng virus đang hiện diện ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Đồng thời, biến thể này cũng làm người nhiễm có nguy cơ nhập viện cao hơn so với các biến thể trước đây từng thấy ở Anh. Việc tiêm chủng mang lại khả năng bảo vệ cao, giảm tử vong ngay sau khi tiêm mũi thứ hai".

Giáo sư Chris Robertson, đến từ Đại học Strathclyde và Cơ quan Y tế công cộng Scotland nhận định: "Phát hiện này củng cố niềm tin rằng, vaccine vẫn là một biện pháp hiệu quả cho cả bản thân và những người xung quanh, trong việc giảm tỷ lệ tử vong khỏi biến thể Delta".

Tham khảo Yahoo!, CIDRAP


Đặng Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên