TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm của Harvard chỉ ra lợi ích tuyệt vời của tắm nước nóng: Không chỉ thư giãn mà còn cực kỳ tốt cho hệ tim mạch

21-11-2020 - 21:34 PM | Sống

Nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm của Harvard chỉ ra lợi ích tuyệt vời của tắm nước nóng: Không chỉ thư giãn mà còn cực kỳ tốt cho hệ tim mạch

Một trong những nét đặt trưng của văn hóa Nhật Bản được các nhà khoa học chứng minh là rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Tắm nước ấm giúp làm dịu các khớp đau nhức, rửa sạch căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ. Bây giờ, một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 24 tháng 3 năm 2020, bởi tạp chí Heart cho thấy rằng tắm nước nóng hàng ngày có thể sức khỏe tim mạch tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin sức khỏe và lối sống tự báo cáo từ hơn 30.000 người trung niên ở Nhật Bản.

Những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó được theo dõi trong khoảng 20 năm. So với những người không tắm bồn nhiều hơn hai lần một tuần, những người tắm nước ấm hoặc nóng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 26%.

Nghiên cứu chỉ mang tính chất quan sát và không chứng minh rằng việc tắm bồn hàng ngày giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tác động của việc tắm bồn đối với cơ thể cũng tương tự như khi tập thể dục. Tuy nhiên, hãy thận trọng: tắm trong nước quá nóng cũng có thể dẫn đến đột tử do quá nóng. Khi đi tắm, hãy giữ nhiệt độ thoải mái và hạn chế dùng nước nhiệt độ quá cao.

Hầu hết các nền văn hóa cổ đại từ lâu đã tin vào tác dụng chữa bệnh của nước. Tương tự như chánh niệm, người Nhật thực hành tắm công cộng được gọi là “sento” được sử dụng như một cách để làm sạch cả cơ thể và tâm trí. Mặc dù chúng tôi không có nhà tắm công cộng ở Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi có thể nhận được những lợi ích trong sự riêng tư tại nhà riêng của mình. Trên thực tế, trong một ngôi nhà Nhật Bản hiện đại, điều này được gọi là "furo".

Nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm của Harvard chỉ ra lợi ích tuyệt vời của tắm nước nóng: Không chỉ thư giãn mà còn cực kỳ tốt cho hệ tim mạch - Ảnh 1.Nước nóng chữa bệnh bằng hệ thống sưởi thụ động

Nghi thức trị liệu của văn hóa tắm ở Nhật Bản không đơn giản chỉ là chỉ làm sạch bản thân khỏi bụi bẩn vật lý. Từ "suối nước nóng" hay suối nước nóng tự nhiên, đến các điểm gác (phòng tắm công cộng) và furos (phòng tắm riêng), ngâm mình trong những làn nước chữa bệnh này là một cách thanh lọc khỏi những bụi bẩn tâm linh hàng ngày.

Tiến sĩ Bobby Buka, một bác sĩ da liễu tại New York cho biết: "Da của bạn tiết ra endorphin để phản ứng với nước ấm êm dịu giống như cách endorphin được tiết ra khi bạn cảm nhận được ánh nắng trên da của mình". Ông giải thích rằng việc ngâm mình trong nước nóng có thể vừa trị liệu vừa giúp tái tạo sức sống vì lưu lượng máu đến da tăng lên.

Tắm nước ấm cũng có thể cải thiện hệ hô hấp. Nhiệt độ của nước và áp lực trên lồng ngực của bạn làm tăng dung tích phổi và lượng oxy. Ngày càng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sưởi ấm thụ động, như dành thời gian trong phòng tắm hơi, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim, cải tiến kiểm soát lượng đường trong máu và thậm chí giúp hạ huyết áp.

Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 14 người tham gia và phát hiện ra rằng ngâm mình trong bồn tắm nước nóng kéo dài một giờ sẽ đốt cháy nhiều calo (khoảng 140) khi đi bộ 30 phút. Điều này là do nước ấm khiến tim bạn đập nhanh hơn, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Họ cũng tìm thấy phản ứng chống viêm và đường huyết tích cực, có thể bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm của Harvard chỉ ra lợi ích tuyệt vời của tắm nước nóng: Không chỉ thư giãn mà còn cực kỳ tốt cho hệ tim mạch - Ảnh 2.

 Giảm đau

Tắm trong sento là một trải nghiệm văn hóa và cộng đồng độc đáo ở Nhật Bản. Họ cho rằng nước nóng từ suối tự nhiên của họ có thể cải thiện lưu thông máu, làm dịu hệ thần kinh và giúp giảm đau dữ dội. Mặc dù nước suối nóng không có sẵn ở Hoa Kỳ, nhưng khoa học cho thấy rằng chúng ta có thể đạt được những lợi ích tương tự bằng cách ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc đến phòng tắm hơi.

Tiến sĩ Mark Khorsandi, một bác sĩ ở Houston, Texas cho biết: "Căng thẳng làm cho các cơ của cơ thể co lại.Tắm nước nóng có thể làm giảm các triệu chứng đó và giữ cho các cơ được thả lỏng".

Nguồn: Harvard Health, Healthline

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên