Nghiên cứu mới chỉ ra nhóm người có liên quan tới 18 loại ung thư
Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người mắc tình trạng này có liên quan tới 13 loại ung thư khác nhau và nhiều tình trạng sức khỏe như bệnh tim mạch, đái tháo đường.
- 08-07-2023Bất ngờ nội dung lá thư của doanh nhân khuyên con: Kinh doanh là trò chơi tổng bằng 0, người tốt đôi khi chỉ nhận kết quả âm
- 05-07-2023Nghịch cảnh "nghỉ hưu ngược" ở Trung Quốc: Cha mẹ có lương hưu cao gấp 2 lần thu nhập của con cái, oằn mình chu cấp, trả lãi ngân hàng giúp con mua nhà mua xe
- 04-07-2023Tại sao thế hệ 6-7X có thể tiết kiệm cả đời còn người trẻ ngày nay thì không?
Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Nature Communications cho thấy số bệnh ung thư có liên quan tới nhóm người này đã tăng lên 18 bệnh. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra ra rằng những người trưởng thành trong độ tuổi 18-40 nếu có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 trở lên sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Tại nghiên cứu mới, người có chỉ số BMI từ 25 trở lên là người bị thừa cân, béo phì. Đặc biệt, nguy cơ ung thư sẽ càng tăng cao hơn nữa ở những người bị thừa cân hoặc béo phì khi trẻ tuổi và nhất là mắc tình trạng này trong thời gian dài.
Tiến sĩ Heinz Freisling, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi góp phần đánh giá lại gánh nặng ung thư liên quan tới thừa cân, béo phì. Hiện nay, nhiều người vẫn còn thờ ơ với mối quan hệ nhân quả này”.
Thừa cân, béo phì có liên quan tới 18 loại ung thư khác nhau
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 2,6 triệu người từ 40 tuổi trở lên (tính ở thời điểm năm 2009) tại Tây Ban Nha. Lúc này, những người tham gia đều không mắc ung thư.
Tuy nhiên, chỉ 9 năm sau đó - vào năm 2018 - có hơn 225.000 người tham gia nghiên cứu đã được chẩn đoán mắc ung thư. Kết quả này cho thấy những người có chỉ số BMI từ 25 trở lên có nguy cơ cao hơn phát triển 18 loại ung thư khác nhau.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy những người trưởng thành nếu bị thừa cân, béo phì kéo dài và mắc tình trạng này ở độ tuổi trẻ hơn thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao hơn. Mức độ béo phì càng lớn, nguy cơ mắc ung thư càng cao”.
Nghiên cứu này cũng cung cấp thêm minh chứng về các rủi ro lâu dài của béo phì, thừa cân, bao gồm cả rủi ro liên quan tới chức năng nhận thức và cấu trúc não bộ.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, 13 bệnh ung thư trước đây đã được chỉ ra có liên quan tới thừa cân, béo phì gồm: ung thư thực quản, ung thư vú (ở phụ nữ đã mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư tử cung, ung thư túi mật, ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến giáp, u màng não (một loại ung thư não), đa u tủy.
Ở nghiên cứu mới, các nhà khoa học bổ sung thêm 5 loại ung thư khác là ung thư bạch cầu, ung thư hạch không Hodgkin, ung thư đầu, ung thư cổ và ung thư bàng quang.
Tiến sĩ Panagiota Mitrou, Giám đốc nghiên cứu, chính sách và đổi mới của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết: “Đây là một nghiên cứu có quy mô lớn và có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng trong tương lai”.
“Chính vì thế, duy trì cân nặng ở mức vừa phải trong suốt cuộc đời là điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư sớm.”
Nguồn: New York Post
Phụ nữ số