TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu mới: Những viên dầu cá dường như vô dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật

20-07-2018 - 19:06 PM | Sống

Nghiên cứu mới: Những viên dầu cá dường như vô dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật

Nếu bạn đang tìm kiếm một viên thuốc bổ "ma thuật" với mong muốn có sức khỏe tuyệt vời và trí tuệ nhạy bén, dường như điều đó là không thể.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng hầu hết các loại thuốc bổ sung vitamin không đem lại tác dụng đáng kể. Trong thực tế, một nghiên cứu hồi đầu năm đã chỉ ra rằng một số loại thuốc bổ sung vitamin phổ biến nhất như vitamin C và canxi, không thực sự có lợi cho sức khỏe chúng ta

Viên thuốc tiếp theo trong danh sách thuốc bổ "vô dụng" đó là dầu cá. Với thành phần có chứa axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), dầu cá được quảng cáo rộng rãi là loại thuốc bổ có thể chống lại bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của tổ chức phi lơi nhuận quốc tế Cochrane, dưới sự dẫn dắt của Đại học East Anglia, những viên thuốc này chỉ cung cấp rất ít lợi ích cho người dùng. Cùng với các kết quả từ 79 thử nghiệm khác nhau, thử nghiệm trong hơn 112.000 người, nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung omega-3 như dầu cá dường như không bảo vệ tim mạch như những gì chúng ta biết.

Nghiên cứu mới: Những viên dầu cá dường như vô dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 1.

Những người tham gia được phân ngẫu nhiên thành hai nhóm: Một nhóm tăng cường lượng chất béo omega-3; Một nhóm duy trì lượng chất béo bình thường trong chế độ ăn uống. Sau một năm, họ được đánh giá về bệnh tim và tuần hoàn.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong. Cụ thể, có 8,8% số người dùng omega-3 đã chết và 9% ở nhóm còn lại. Bên cạnh đó, cũng không có sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ.

Lee Hooper, một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Norwich của UEA, cho biết kết quả chứng minh rằng có ít bằng chứng cho thấy thuốc omega-3 có lợi cho tim, hay giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào gây ra.

Trả lời báo The Times, bà cho rằng tốt hơn hết là hãy đưa cá béo vào chế độ ăn uống của bạn thay vì uống những viên thuốc "vô dụng" kia.

Nghiên cứu mới: Những viên dầu cá dường như vô dụng trong việc phòng ngừa bệnh tật - Ảnh 2.

Bà nói: "Bạn cũng sẽ nhận được một nguồn protein thay thế chất khác trong chế độ ăn của bạn như chất béo bão hòa, và hải sản có selen, sắt và vitamin D. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng hữu ích".

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã tìm thấy một số bằng chứng về việc một axit béo omega-3 axit alpha­linolenic (ALA) - được tìm thấy trong hạt cải dầu, dầu hạt cải và quả óc chó - có thể chống lại bệnh tim và bệnh tuần hoàn. Tuy nhiên, hiệu quả là rất nhỏ.

Dầu cá dường như đã được "thổi phồng quá mức" trong các ước tính sức khỏe của chúng ta trong một thời gian dài. Hơn một thập kỷ trước, 3.000 trẻ em ở Durham đã được sử dụng dầu cá để xem nó có cải thiện hiệu suất GCSE (một chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi đại học Cambridge) hay không. Các nhà nghiên cứu, trong đó có cả nhà báo và bác sĩ Ben Goldacre, cho rằng đây không phải là một nghiên cứu khoa học, do đó không một có nhóm kiểm soát nào. Chính vì thế, có khả năng sự thử nghiệm này đã tạo ra kết quả dương tính giả.

Kết quả đã không chính xác hơn bởi hơn 2.000 trẻ em đã bỏ học. Tuy nhiên, các đầu báo vẫn đặt tiêu đề là "có 832 học sinh được nhận hơn 80% dầu cá như giả thiết. Các nhà báo cũng đặt ra một câu chuyện với gợi ý rằng omega-3 cải thiện hiệu suất và hành vi ở trường của trẻ em, mặc dù không có một trang giấy nghiên cứu nào đề cập đến.

Điều này không phải nói rằng omega-3 không có lợi ích gì với chúng ta. Đó là một thành phần chính trong chế độ ăn uống, cũng giống như nhiều vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một viên thuốc bổ "ma thuật" với mong muốn có một sức khỏe tuyệt vời và có một trí tuệ nhạy bén, dường như điều đó là không thể.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên