MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu: Nhiều người sống đến 80, 90 tuổi đều đã BỎ 3 việc này khi ở độ tuổi 35 - 40

19-05-2024 - 19:35 PM | Sống

Theo nghiên cứu, nhiều người sống đến độ tuổi 80, 90 bắt đầu từ bỏ 3 điều ở độ tuổi 40: làm việc thêm giờ tới khuya, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và dành quá nhiều thời gian cho hoạt động giải lao, giải trí.

"Thời tiết thật đẹp, rất thích hợp để ra ngoài chơi cầu lông, rèn luyện sức khỏe." cô Bình nói với gia đình khi bước xuống cầu thang.

Đó là một buổi sáng cuối tuần đầy nắng, cô Bình đưa gia đình đến sân thể thao cộng đồng.

Tuy nhiên, không lâu sau khi bắt đầu tập thể dục, cô vô tình bị bong gân mắt cá chân. Cô buộc phải tới bệnh viện điều trị vết thương.

Tình cờ ngày hôm nay bệnh viện tổ chức một buổi giảng dạy về sức khỏe.

Chủ đề của bài giảng là về cách duy trì lối sống lành mạnh và một nghiên cứu gần đây về tuổi thọ đã được thảo luận.

Theo nghiên cứu, nhiều người sống đến độ tuổi 80, 90 bắt đầu từ bỏ 3 điều ở độ tuổi 40: làm việc thêm giờ tới khuya, thường xuyên tham gia các hoạt động gây căng thẳng tinh thần và dành quá nhiều thời gian cho hoạt động giải lao, giải trí.

Nghiên cứu: Nhiều người sống đến 80, 90 tuổi đều đã BỎ 3 việc này khi ở độ tuổi 35 - 40- Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù bề ngoài những hoạt động này có vẻ vô hại nhưng chúng thực sự có tác động đáng kể đến sức khỏe và tuổi thọ lâu dài của một cá nhân.

Trước hết, liên quan đến vấn đề làm việc quá giờ, các nghiên cứu chỉ ra rằng áp lực công việc liên tục, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết của cơ thể, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa các chức năng của cơ thể.

Thứ hai, đối với việc tham gia các hoạt động xã hội liên tục cường độ cao, mặc dù việc giao tiếp giữa các cá nhân là cần thiết cho sức khỏe tinh thần nhưng việc giải trí quá mức sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng tinh thần và thể chất. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng tâm lý liên tục có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Nghiên cứu: Nhiều người sống đến 80, 90 tuổi đều đã BỎ 3 việc này khi ở độ tuổi 35 - 40- Ảnh 2.

Cuối cùng, liên quan đến việc dành quá nhiều thời gian cho hoạt động giải lao, giải trí, đặc biệt là sử dụng tivi và Internet trong thời gian dài, nó không chỉ dẫn đến giảm thị lực mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do không hoạt động thể chất đầy đủ.

Bác sĩ cũng đề cập đến một số trường hợp liên quan. Chẳng hạn, một người quản lý cấp cao thường làm việc ngoài giờ đến tận khuya được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường ở tuổi 45.

Ngoài ra còn có một giám đốc bán hàng có mối quan hệ xã hội rộng rãi, bị viêm dạ dày mãn tính do thường xuyên cần tiếp khách, uống nhiều rượu bia.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những điều chỉnh thích hợp trong lối sống, như lập kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, lựa chọn các hoạt động xã hội thực sự có ý nghĩa và sắp xếp hợp lý thời gian cho việc giải trí và thư giãn, có thể có tác động đáng kể đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu: Nhiều người sống đến 80, 90 tuổi đều đã BỎ 3 việc này khi ở độ tuổi 35 - 40- Ảnh 3.

Là một giáo viên trung học cơ sở đã bước vào độ tuổi trung niên, cô Bình bắt đầu suy ngẫm về lối sống của chính mình.

Cô nhận ra rằng với tư cách là một giáo viên địa lý, cô có thể sử dụng kiến thức chuyên môn của mình về môi trường tốt hơn và lập kế hoạch sắp xếp lại cách sống của cô và gia đình.

Cô bắt đầu lên kế hoạch để giảm bớt gánh nặng công việc không cần thiết, tối ưu hóa các hoạt động xã hội và sắp xếp thời gian giải trí gia đình một cách khoa học.

Một giáo viên trung học cơ sở sẽ gặp phải những thách thức gì trong thực tế với sự thay đổi lối sống như vậy? Làm thế nào để vượt qua những thách thức này một cách hiệu quả?

Tính chất công việc của một giáo viên trung học cơ sở khiến cô chắc chắn phải chuẩn bị nhiều bài giảng và sửa bài tập về nhà ngoài giờ lên lớp.

Để vượt qua thử thách này, cô Bình áp dụng các kỹ thuật quản lý thời gian hiệu quả hơn, chẳng hạn như sử dụng các công cụ quản lý thời gian đặc biệt, chia nhỏ nhiệm vụ và ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng.

Ngoài ra, cô cũng cộng tác với đồng nghiệp để chia sẻ tài nguyên giảng dạy và gánh nặng sửa bài, giảm bớt sự trùng lặp trong công việc.

Còn bạn, đối với ngành nghề của mình, bạn đã áp dụng những phương pháp nào để có một cuộc sống nơi việc sinh hoạt và làm việc trở nên cân bằng hơn?

Theo Diệu Đan

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên