MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được 'tặng kèm' 4 ích lợi giúp khỏe cả đời

11-02-2022 - 15:06 PM | Sống

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được 'tặng kèm' 4 ích lợi giúp khỏe cả đời

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn cay có thể sống lâu hơn và giảm được đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, kiểm soát đường huyết và cân nặng rất hiệu quả.

Nhiều người nghĩ rằng cay là một vị giống như mặn, ngọt, chua, đắng nhưng thực tế không phải như vậy. Cay là một loại cảm giác đau đớn khi chất capsaicin có trong ớt liên kết với các thụ thể capsaicin trong miệng, tạo kích thích lên các tế bào thần kinh cảm giác, truyền tín hiệu đến não. Sau khi bộ não nhận được tín hiệu, nó sẽ đánh giá đó là cảm giác nóng rát, do đó chúng ta cảm thấy cay.

Tại sao ăn cay đồng nghĩa với đau nhưng vẫn có nhiều người yêu thích? Nguyên do nằm ở quá trình kích thích các đầu dây thần kinh của lưỡi, làm tăng nhịp tim, tăng tiết tuyến nước bọt, tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.

Đồng thời, não sau khi được kích thích sẽ tiết ra endorphin, thúc đẩy quá trình tiết dopamine, giúp con người cảm thấy vui vẻ. Vì vậy, một số người sẽ thích ăn cay, dẫn đến cảm giác thèm ăn cay ngày càng nhiều hơn.

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được tặng kèm 4 ích lợi giúp khỏe cả đời - Ảnh 1.

Cay là một loại cảm giác đau đớn do chất capsaicin có trong ớt tạo ra. Ảnh: Internet

Ăn cay lâu ngày có tốt hay không?

Một số ý kiến ​​cho rằng, ăn cay thường xuyên sẽ gây hại cho dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trên thực tế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy những người ăn cay trong thời gian dài dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo số liệu quan sát lâm sàng, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa của những người sống ở Hồ Nam, Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc (những vùng nổi tiếng nghiện đồ cay) không hề cao hơn một cách rõ rệt so với những người ở vùng Quảng Đông, thường có chế độ ăn nhạt.

Mặc dù vậy, mọi người vẫn cần lưu ý rằng chất capsaicin trong ớt có thể kích thích dạ dày, gây trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe dạ dày. Vì vậy, đối với những người đang bị viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm túi mật mãn tính… cần thận trọng khi ăn cay để tránh làm bệnh nặng thêm.

Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, những người thích ăn cay có thể sống lâu hơn và có ít nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát tổng cộng 570.000 người tham gia trong độ tuổi 18-79 và thống kê mức tiêu thụ của họ với các loại ớt khác nhau. Trong đó, có khoảng 54,6% số người tham gia hiếm khi hoặc không bao giờ ăn đồ cay.

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được tặng kèm 4 ích lợi giúp khỏe cả đời - Ảnh 2.

Sau khi loại bỏ các yếu tố liên quan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: So với những người không ăn hoặc ít khi ăn cay, những người thường xuyên ăn cay đã giảm khoảng 13% nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Đối với tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ, nguy cơ giảm lần lượt là 17%, 8% và 20%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất capsaicin trong ớt có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, kích thích thần kinh giao cảm tiết catecholamine, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo, tăng tiêu hao năng lượng. Thậm chí, chất này cũng góp phần cải thiện lượng đường trong máu và cuối cùng là đóng vai trò làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, vẫn cần phải nhấn mạnh rằng, mặc dù nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ nhất định giữa việc ăn cay và nguy cơ tử vong, nhưng đó chỉ là một nghiên cứu quan sát.

Ăn cay đúng cách có thể gặt hái 4 lợi ích cả đời

Tăng cảm giác thèm ăn: Các enzym tiêu hóa chứa trong ớt có thể phân hủy protein. Ngoài ra, một số chất còn có thể thúc đẩy quá trình tiết endorphin, làm tăng cảm giác thèm ăn, đóng vai trò tạo cảm giác ngon miệng.

Giúp giảm cân: Ớt có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng sự phân hủy chất béo, chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho cơ thể con người, có vai trò ngăn ngừa béo phì. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nạp chất capsaicin trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng chất béo và calo, giúp duy trì cân nặng hợp lý.

Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đồ cay có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì chất capsaicin có trong ớt có thể làm tăng tiết insulin, cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và đường huyết sau ăn.

Lợi khuẩn đường ruột: Ăn ớt ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng sản xuất các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chẳng hạn như bifidobacteria đường ruột, vi khuẩn axit lactic... từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và bảo vệ đường ruột.

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được tặng kèm 4 ích lợi giúp khỏe cả đời - Ảnh 3.

Ăn đúng cách có thể đem tới nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: ABW

Tuy nhiên, dù ăn cay điều độ có nhiều lợi ích nhưng hãy lưu ý 5 nhóm người sau đây không thích hợp để ăn cay:

Người bệnh tim mạch: Ăn đồ cay sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, khiến tim đập nhanh và nhịp tim nhanh, càng làm tăng gánh nặng cho tim.

Bệnh nhân trĩ: Ăn đồ cay sẽ khiến tĩnh mạch bị phù nề và xung huyết, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Bệnh nhân bị viêm túi mật mãn tính: Ăn đồ cay sẽ kích thích tiết axit dịch vị và khiến túi mật co bóp dẫn đến đau bụng mật.

Người có chức năng tiêu hóa kém: Ăn đồ cay sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Bệnh nhân mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc: Ăn đồ cay sẽ khó khỏi các bệnh về mắt.

*Theo ABW

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được tặng kèm 4 ích lợi giúp khỏe cả đời - Ảnh 4.
https://cafef.vn/nghien-cuu-tren-570000-nguoi-an-cay-thuong-xuyen-co-the-keo-dai-tuoi-tho-con-duoc-tang-kem-4-ich-loi-giup-khoe-ca-doi-20220211104345918.chn

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên