Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được 'tặng kèm' 4 ích lợi giúp khỏe cả đời
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn cay có thể sống lâu hơn và giảm được đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư, kiểm soát đường huyết và cân nặng rất hiệu quả.
- 08-02-2022Luật sư ly hôn chứng kiến 1.000 cuộc hôn nhân đổ vỡ: Bản chất con người không thể che giấu qua 1 thứ này
- 03-02-20224 thủ phạm khiến tóc rụng liên miên, chưa già đã sắp hói: Là thói quen của nhiều người bỏ ngay đi trước khi tốn tiền triệu để phục hồi
- 16-01-2022Bỏ nghề giáo viên để khởi nghiệp rồi trở thành tỷ phú gây tranh cãi nhất ở tuổi 25, người đàn ông khẳng định: “Chỉ cần biết nắm bắt tâm lý đám đông, không giàu cũng khó!”
Nhiều người nghĩ rằng cay là một vị giống như mặn, ngọt, chua, đắng nhưng thực tế không phải như vậy. Cay là một loại cảm giác đau đớn khi chất capsaicin có trong ớt liên kết với các thụ thể capsaicin trong miệng, tạo kích thích lên các tế bào thần kinh cảm giác, truyền tín hiệu đến não. Sau khi bộ não nhận được tín hiệu, nó sẽ đánh giá đó là cảm giác nóng rát, do đó chúng ta cảm thấy cay.
Tại sao ăn cay đồng nghĩa với đau nhưng vẫn có nhiều người yêu thích? Nguyên do nằm ở quá trình kích thích các đầu dây thần kinh của lưỡi, làm tăng nhịp tim, tăng tiết tuyến nước bọt, tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.
Đồng thời, não sau khi được kích thích sẽ tiết ra endorphin, thúc đẩy quá trình tiết dopamine, giúp con người cảm thấy vui vẻ. Vì vậy, một số người sẽ thích ăn cay, dẫn đến cảm giác thèm ăn cay ngày càng nhiều hơn.
Cay là một loại cảm giác đau đớn do chất capsaicin có trong ớt tạo ra. Ảnh: Internet
Ăn cay lâu ngày có tốt hay không?
Một số ý kiến cho rằng, ăn cay thường xuyên sẽ gây hại cho dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trên thực tế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy những người ăn cay trong thời gian dài dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Theo số liệu quan sát lâm sàng, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa của những người sống ở Hồ Nam, Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc (những vùng nổi tiếng nghiện đồ cay) không hề cao hơn một cách rõ rệt so với những người ở vùng Quảng Đông, thường có chế độ ăn nhạt.
Mặc dù vậy, mọi người vẫn cần lưu ý rằng chất capsaicin trong ớt có thể kích thích dạ dày, gây trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe dạ dày. Vì vậy, đối với những người đang bị viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm túi mật mãn tính… cần thận trọng khi ăn cay để tránh làm bệnh nặng thêm.
Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, những người thích ăn cay có thể sống lâu hơn và có ít nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát tổng cộng 570.000 người tham gia trong độ tuổi 18-79 và thống kê mức tiêu thụ của họ với các loại ớt khác nhau. Trong đó, có khoảng 54,6% số người tham gia hiếm khi hoặc không bao giờ ăn đồ cay.
Sau khi loại bỏ các yếu tố liên quan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: So với những người không ăn hoặc ít khi ăn cay, những người thường xuyên ăn cay đã giảm khoảng 13% nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Đối với tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ, nguy cơ giảm lần lượt là 17%, 8% và 20%.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất capsaicin trong ớt có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, kích thích thần kinh giao cảm tiết catecholamine, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo, tăng tiêu hao năng lượng. Thậm chí, chất này cũng góp phần cải thiện lượng đường trong máu và cuối cùng là đóng vai trò làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, vẫn cần phải nhấn mạnh rằng, mặc dù nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ nhất định giữa việc ăn cay và nguy cơ tử vong, nhưng đó chỉ là một nghiên cứu quan sát.
Ăn cay đúng cách có thể gặt hái 4 lợi ích cả đời
Tăng cảm giác thèm ăn: Các enzym tiêu hóa chứa trong ớt có thể phân hủy protein. Ngoài ra, một số chất còn có thể thúc đẩy quá trình tiết endorphin, làm tăng cảm giác thèm ăn, đóng vai trò tạo cảm giác ngon miệng.
Giúp giảm cân: Ớt có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng sự phân hủy chất béo, chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho cơ thể con người, có vai trò ngăn ngừa béo phì. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nạp chất capsaicin trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng chất béo và calo, giúp duy trì cân nặng hợp lý.
Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đồ cay có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì chất capsaicin có trong ớt có thể làm tăng tiết insulin, cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và đường huyết sau ăn.
Lợi khuẩn đường ruột: Ăn ớt ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng sản xuất các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, chẳng hạn như bifidobacteria đường ruột, vi khuẩn axit lactic... từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và bảo vệ đường ruột.
Ăn đúng cách có thể đem tới nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: ABW
Tuy nhiên, dù ăn cay điều độ có nhiều lợi ích nhưng hãy lưu ý 5 nhóm người sau đây không thích hợp để ăn cay:
Người bệnh tim mạch: Ăn đồ cay sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, khiến tim đập nhanh và nhịp tim nhanh, càng làm tăng gánh nặng cho tim.
Bệnh nhân trĩ: Ăn đồ cay sẽ khiến tĩnh mạch bị phù nề và xung huyết, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Bệnh nhân bị viêm túi mật mãn tính: Ăn đồ cay sẽ kích thích tiết axit dịch vị và khiến túi mật co bóp dẫn đến đau bụng mật.
Người có chức năng tiêu hóa kém: Ăn đồ cay sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Bệnh nhân mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mạc: Ăn đồ cay sẽ khó khỏi các bệnh về mắt.
*Theo ABW
Trí Thức Trẻ
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"