MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngủ đủ giấc mỗi ngày nhưng vẫn thấy mệt mỏi: Thực phẩm bạn ăn hàng ngày chính là nguyên nhân

02-11-2017 - 11:34 AM | Sống

Bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi cho dù đã ngủ nhiều hơn 8 tiếng? Bạn luôn cần đến sự trợ giúp của một cốc cà phê để có thể tỉnh táo vào buổi sáng thậm chí trong suốt cả ngày? Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết nguyên nhân chính của tình trạng này chính là do sự mệt mỏi của tuyến thượng thận (adrenal fatigue).

Khi bạn đi kiểm tra sức khỏe rất có thể bác sĩ sẽ chuẩn đoán sai nguyên nhân bởi tuyến thượng thận mệt mỏi có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau như: cảm thấy khó chịu, cảm giác buồn phiền, căng thẳng hay trầm cảm. Trên thực tế, có gần 80% người có tuyến thượng thận bị mệt mỏi trong suốt cuộc đời nhưng họ không phát hiện ra. Họ chỉ nghĩ đơn giản do cơ thể thiếu ngủ gây ra tình trạng mệt mỏi.

Căng thẳng kéo dài khiến các tuyến thượng thận làm việc quá sức và do đó ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, một nguyên nhân chính thường bị bỏ qua đó là nồng độ pH trong máu, và nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Nồng độ pH của máu ảnh hưởng đến tuyến thượng thận như thế nào?

Mỗi người đều có nồng độ pH lý tưởng trong máu trong khoảng 7,35. Sự sụt giảm hay tăng lên của nồng độ pH đều gây ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày. Vì vậy chúng ta cần phải biết cách cân bằng nồng độ pH trong máu. Nồng độ acid trong máu tăng cao là nguyên nhân chính gây ra mất cân bằng pH. Điều này được gọi là nhiễm acid và nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Các tế bào máu di chuyển xung quanh để vận chuyển oxy đến từng tế bào trong cơ thể và để làm được điều này nó cần phải có điện tích âm để đẩy nhau và giữ khoảng cách. Các điện tích âm này giúp các tế bào máu di chuyển qua các mao mạch nhỏ một cách dễ dàng và hiệu quả nhưng khi có quá nhiều acid, các tế bào máu bắt đầu rối tung khiến máu khó chảy và không cung cấp đủ lượng oxy. Điều này cũng làm suy yếu các tế bào hồng cầu, có nghĩa là các tế bào này có thể chết đi và lần lượt tạo ra nhiều acid hơn. Năng lượng của cơ thể bạn sẽ càng ít đi dẫn đến bệnh mệt mỏi mãn tính.

Thực phẩm hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào đến nồng độ pH trong cơ thể?

Không phải loại thực phẩm nào mà chúng ta ăn cũng gây mất cân bằng nồng độ pH. Khi chúng ta ăn, acid từ thực phẩm tiết ra dạ dày rất quan trọng vì chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhưng những thực phẩm có tính acid cao lại tiết ra một lượng acid lớn gây dư thừa và khi quá trình tiêu hóa kết thúc, chúng ngấm vào máu khiến nồng độ acid tăng lên.

Chắc hẳn nhiều người nghĩ nước cam ép có nhiều acid sẽ khiến nồng độ acid trong máu tăng cao. Tuy nhiên, những thực phẩm như cà phê, rượu bia hay đạm động vật và sò điệp mới là những thực phẩm khi được hấp thụ sẽ để lại một lượng acid dư thừa rất lớn. Và chúng chính là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi kéo dài, có thể điều này bạn thậm chí còn chưa từng nghĩ đến.

Làm thế nào để cân bằng nồng độ acid?

Cách hiệu quả nhất để lấy lại sự cân bằng của nồng độ pH đó chính là ăn những thực phẩm có tính kiềm cao. Điều quan trọng là chúng ta phải biết được loại thức ăn và đồ uống nào cung cấp lượng kiềm cần thiết để làm giảm lượng acid dư thừa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn những thực phẩm có tính acid cao mà bạn nên cân bằng giữa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Hiểu được mức độ pH khác nhau của thực phẩm là chìa khóa để điều chỉnh chế độ ăn uống. Đây là một vài gợi ý cho bạn về các nhóm thực phẩm:

– Nhóm thực phẩm làm tăng nồng độ acid: các loại thịt và gia cầm (protein động vật), cá, sữa, trứng, ngũ cốc, cà phê và rượu.

– Các loại thực phẩm làm tăng nồng độ kiềm: trái cây, các loại hạt, các loại đậu và rau quả (protein thực vật).

– Các loại thực phẩm có mức độ trung tính pH: nước, chất béo tự nhiên, tinh bột và đường.

Thu Hoài

Thời Đại/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên