MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân ở hòn đảo trường thọ thường ăn 3 thứ trong suốt 6000 năm, toàn món Việt Nam có nhiều

24-09-2023 - 20:59 PM | Sống

Người dân ở hòn đảo trường thọ thường ăn 3 thứ trong suốt 6000 năm, toàn món Việt Nam có nhiều

Nicoya, Costa Rica là một bán đảo dài khoảng 128km ở Trung Mỹ và là một trong năm Vùng Xanh của thế giới với tuổi thọ trung bình là 85 - thuộc top tuổi thọ cao trên thế giới.

Một trong những bí quyết giúp người dân ở Vùng Xanh Nicoya sống thọ đó là nền văn hóa ẩm thực.

“Cư dân Nicoya đã thường xuyên thưởng thức 3 loại thực phẩm trong ít nhất 6.000 năm”, chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner chia sẻ trong serie phim tài liệu “Live to 100” trên Netflix.

Chuyên gia Buettner khẳng định: “Chế độ ăn uống là một trong những lý do khiến người dân ở Nicoya sống thọ, ba loại thực phẩm mà họ ăn thường xuyên là đậu, ngô và quả bí”

Những thực phẩm này là nguồn cung cấp protein chính cho cư dân Nicoya. Trái ngược với chế độ ăn uống của nhiều người với thịt là nguồn cung cấp protein chính.

Các loại đậu, ngô và quả bí cung cấp protein lành mạnh và không có cholesterol cũng như chất béo bão hòa như thịt đỏ. Bên cạnh đó, 3 loại thực phẩm này cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể được các chuyên gia lý giải cụ thể như sau.

3 thực phẩm giúp người dân Nicoya trường thọ

1. Ngô

Ở Nicoya, các gia đình có truyền thống làm bánh tortillas từ ngô. Chuyên gia Buettner nói: “Người dân Nicoya có cách chế biến bánh tortillas ngô độc đáo giúp tăng giá trị dinh dưỡng”.

Ngô chứa hàm lượng carbohydrate phức hợp cao, là thành phần quan trọng để duy trì năng lượng. Ngoài ra, ngô cũng rất giàu chất xơ nên giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. Ngô cũng chứa một lượng chất béo không bão hòa nhất định, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ảnh minh họa.

2. Các loại đậu 

Các loại đậu, đỗ là loại thực phẩm có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, các loại đậu, đỗ có tác dụng nhất định trong việc phòng chống bệnh tiểu đường và giảm cân. Thêm vào đó, trong các loại đỗ cũng chứa hàm lượng chất xơ hòa tan phong phú, giúp làm giảm mức cholesterol có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, trong đậu có nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Các chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do, là những hóa chất ảnh hưởng đến một loạt các quá trình trong cơ thể, từ lão hóa đến ung thư và viêm.

Chuyên gia Buettner cho biết: “Đậu đen chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời cũng cung cấp một lượng protein đáng kể để phát triển cơ bắp. Chất xơ trong đậu đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả".

Chuyên gia Buettner đề cao vai trò của việc thêm các loại đậu vào chế độ ăn. Buettner cho biết: “Đậu là loại thực phẩm ‘ngự trị’ ở Vùng Xanh và là nền tảng của các chế độ ăn kiêng giúp kéo dài tuổi thọ trên thế giới".

Người dân ở hòn đảo trường thọ thường ăn 3 thứ trong suốt 6000 năm, toàn món ở Việt Nam có - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Quả bí

Theo Cleveland Clinic, quả bí rất giàu vitamin A, B và C, cũng như magie và kali. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, hệ tuần hoàn và tim mạch. Chất chống oxy hóa trong quả bí giúp giảm căng thẳng oxy hóa (yếu tố gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính). 

Chuyên gia dinh dưỡng Amber Sommer chia sẻ với Cleveland Clinic: “Chất chống oxy hóa Beta-carotene trong bí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm: ung thư hạch không Hodgkin; ung thư cổ tử cung; ung thư phổi; ung thư bàng quang”.

Bí cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Bí cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do chứa nhiều magie và kali.

Chuyên gia Sommer cho biết: “Magie duy trì nhịp tim còn kali giúp giảm huyết áp, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch”.

Người dân ở hòn đảo trường thọ thường ăn 3 thứ trong suốt 6000 năm, toàn món ở Việt Nam có - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chuyên gia Buettner cho biết mọi người có thể kết hợp 3 loại thực phẩm trên với các loại thực phẩm khác và thêm vào các món ăn. Điều này giúp tạo ra sự đa dạng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Buettner cũng bổ sung thêm rằng chế độ ăn uống của Vùng Xanh không phải là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, mà là một chế độ ăn kết hợp các thực phẩm tươi, có nguồn gốc thực vật, có hương vị với nhau để tạo ra các món ăn ngon, bổ dưỡng, góp phần kéo dài tuổi thọ.

Do đó, mấu chốt là mọi người nên lựa chọn thực phẩm tươi, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và luôn đảm bảo chế độ ăn của mình tuân theo tiêu chí đa dạng dinh dưỡng.

Theo Mộc Miên

Phụ nữ số

Trở lên trên