TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi

29-10-2021 - 08:25 AM | Sống

Người già tuổi cao sức yếu nên thường có những bệnh lý nền đi kèm. Nếu chẳng may mắc Covid-19, người già không chỉ dùng thuốc điều trị bệnh Covid-19 theo chỉ dẫn của bác sĩ mà vẫn phải sử dụng cả những loại thuốc đang điều trị bệnh nền nếu có.

Người già mắc bệnh Covid-19 - Trăm ngàn mối lo khi dùng thuốc chữa bệnh

Covid-19 là căn bệnh khiến nhiều người cảm thấy ái ngại nhất hiện nay vì có khả năng lây nhiễm nhanh. Đặc biệt ở người cao tuổi, khi nhiễm Covid-19 còn phải dùng vô số các loại thuốc.

Chia sẻ trong chuyên đề mang tên "Sống khoẻ - Quà tặng cháu con" được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với Công ty Truyền thông VCCorp và Mạng xã hội Lotus, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội) cho biết, người già tuổi cao sức yếu nên thường có những bệnh lý nền đi kèm. Nếu chẳng may mắc Covid-19, người già không chỉ dùng thuốc điều trị bệnh Covid-19 theo chỉ dẫn của bác sĩ mà vẫn phải sử dụng cả những loại thuốc đang điều trị bệnh nền nếu có. Khi đó, một ngày của người già mắc Covid-19 sẽ phải tốn rất nhiều thời gian quanh đám thuốc cần sử dụng.

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi - Ảnh 1.

Tỷ lệ người cao tuổi tại Việt Nam ước tính vào những năm gần đây đạt trên 10%. Theo dự đoán đến năm 2025, số lượng người cao tuổi trên thế giới sẽ đạt xấp xỉ 2 tỷ người. Sở dĩ có sự gia tăng đáng kể như vậy là do khoa học ngày càng phát triển, y học ngày càng tiến bộ, đời sống của con người dần được cải thiện về chất lượng nên tuổi thọ cũng tăng theo.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là tỷ lệ mắc bệnh sẽ giảm. Ở người cao tuổi, cơ thể có những biến đổi về tâm sinh lý nhất định so với tuổi trẻ và tuổi trung niên. Cụ thể, người cao tuổi sẽ đối mặt với lão hóa. Cơ thể già đi, trí óc kém minh mẫn, suy giảm hoạt động về số lượng và chất lượng của các cơ quan theo quá trình tự nhiên mà không do bệnh lý tác động. Cơ bị nhão dần, đậm độ xương cũng giảm nên dễ bị loãng xương, gãy xương.

Tế bào thần kinh bị thoái hóa nhiều, mạch máu đến nuôi cũng ít dần nê dễ bị thiếu máu não, trí nhớ kém, trí thông minh giảm, dễ bị mất ngủ, thiếu ngủ . Hay bị lãng tai, tai nghe nghễnh ngãng. Khứu giác suy giảm, khó nhận biết và phân biệt các mùi. Mờ mắt do thủy tinh thể và giác mạc bị lão hóa. Dễ bị khó thở do phổi giảm sự đàn hồi, thường thở ngắn, dốc...

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi - Ảnh 2.

Đặc biệt, đặc trưng của người già là hay trong tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Nếu sử dụng nhiều loại thuốc trong ngày có thể dẫn đến những bất cập đáng tiếc. Làm thế nào để tránh khỏi những bất cập khi dùng thuốc của người già mắc bệnh Covid-19 ? Sử dụng thuốc cho người già mắc bệnh Covid-19 cần chú ý những gì? Chúng ta cùng xem chuyên gia lý giải ngay dưới đây!

Lưu ý khi dùng thuốc cho người già mắc bệnh Covid-19

Thuốc cần chia rõ liều

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh nhận định, người già thường rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên nên thuốc cần được chia liều rõ. Ví dụ, đây là hộp thuốc dành cho buổi sáng, đây là thuốc dành cho buổi trưa, đây là loại dành cho buổi chiều.

Thuốc cần chia rõ thời gian

"Chúng ta cần dặn ông bà, cha mẹ nhớ uống thuốc nào trước ăn hay sau ăn, uống sáng, trưa hay chiều, tối. Sau đó đánh dấu vào thuốc này đã uống rồi vì có những bác uống rồi xong không đánh dấu là quên, không nhớ đã uống chưa, xong rồi uống tiếp thì có thể dẫn đến ngộ độc do uống quá liều", chuyên gia cho biết.

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi - Ảnh 3.

Chú ý nhóm thuốc chống đông, thuốc kháng viêm dạng steroid

"Trong điều trị Covid-19 thì có 2 loại thuốc mà người già cần đặc biệt lưu ý là thuốc chống đông và thuốc kháng viêm dạng steroid. Thuốc chống đông có tác dụng ngăn chặn hình thành cục máu đông nhưng ở người lớn tuổi sẽ có một tác dụng phụ, có thể làm chảy máu, hoặc là bị đi tiểu ra máu, hoặc là xuất huyết dưới da, thậm chí chảy máu não... Do đó, liều thuốc chống đông dự phòng cũng cần phải thông báo để gia đình người cao tuổi và bác sĩ nắm được. Còn thuốc kháng viêm dạng steroid khi sử dụng ở người lớn tuổi có một số tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, kích thích thần kinh giúp tinh thần phấn khởi, ăn nhiều lên có thể làm đường huyết tăng lên rất khó kiểm soát, hoặc có những người bị nặng hơn có thể bị kích động, đi lại nhiều hơn trong nhà...

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi - Ảnh 4.

"Do đó, khi sử dụng những loại thuốc này cần có sự giám sát của người nhà, đặc biệt cần có sự theo dõi sát sao những triệu chứng bất thường và phải nhanh chóng báo ngay cho nhân viên y tế. Để từ đó có quyết định đưa người già đến khu điều trị tập trung hay không, cần sự giám sát của bác sĩ hay không vì nhiều trường hợp sẽ nguy hiểm khi điều trị ở nhà", chuyên gia cho hay.

Xin tư vấn của bác sĩ

Người cao tuổi thường phải sử dụng nhiều loại thuốc do mắc một hoặc nhiều bệnh lý nền, nay mắc Covid-19 lại phải uống thêm một số thuốc nữa thì có thể làm tương tác thuốc nặng lên. Do đó, con cháu lúc này cần phải xin tư vấn của bác sĩ xem phác đồ điều trị có thay đổi gì không như số lượng thuốc, thuốc nào uống phải tránh xa những thuốc kia...

Người già mắc bệnh Covid-19: Chuyên gia chỉ ra 4 lưu ý khi dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi - Ảnh 5.

Theo TH

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên