MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Mỹ không muốn tiếp tục viện trợ cho Ukraine

30-11-2023 - 00:11 AM | Tài chính quốc tế

Đại diện đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene cho rằng tiền của người nộp thuế ở Mỹ không nên bị lãng phí vào “cuộc chiến thua cuộc” của Ukraine.

Bà Marjorie Taylor Greene khẳng định, bất kỳ dự luật chi tiêu nào kết hợp tăng cường an ninh biên giới của Mỹ với việc viện trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga sẽ là "một cái tát vào mặt" người dân Mỹ.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer hôm 26/11 tuyên bố, ông sẽ tổ chức bỏ phiếu liên quan tới yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về khoản hỗ trợ quân sự trị giá 106 tỷ USD cho Ukraine và Israel trong tuần đầu tiên của tháng 12.

Chính quyền Tổng thống Biden cho đến nay đã thất bại trong việc thông qua đề xuất bổ sung về "an ninh quốc gia". Theo ông Schumer, "vấn đề lớn nhất" là sự phản đối của đảng Cộng hòa, những người nhấn mạnh rằng viện trợ bổ sung cho Kiev không nên được kết hợp với tài trợ cho an ninh ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

Người Mỹ không muốn tiếp tục viện trợ cho Ukraine - Ảnh 1.

Đại diện đảng Cộng hòa Mỹ Marjorie Taylor Greene. (Ảnh: AP)

"An ninh biên giới của chúng ta là cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ", đại diện đảng Cộng hòa Greene viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 28/11. Theo AP, số lượng người vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ - Mexico đã vượt qua con số trung bình hàng ngày là hơn 8.000 người trong tháng 9. Tuy nhiên, số người di cư đã giảm khoảng 14% kể từ đó.

"Ukraine không phải là bang thứ 51 (của Mỹ)", bà Greene nói. "An ninh biên giới của Mỹ không nên đi đôi với việc tài trợ cho cuộc chiến đang thua ở Ukraine".

Nữ nghị sĩ chỉ trích đảng Dân chủ vì chống lại việc đảng Cộng hòa thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn và tăng cường an ninh ở biên giới nước Mỹ. Bà Greene tuyên bố: "Người Mỹ không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine và không muốn tiếp tục tài trợ cho Ukraine. Vì vậy, bất kỳ dự luật nào kết hợp an ninh biên giới của chúng ta với nhiều tỷ USD hơn (để tài trợ) cho Ukraine đều là một cái tát vào mặt người dân Mỹ".

Chính quyền của ông Biden đã cung cấp cho Ukraine hơn 76 tỷ USD viện trợ quân sự và các hỗ trợ khác kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, gần đây họ nói rằng số tiền này sắp cạn kiệt vì một số thành viên đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ bất kỳ khoản hỗ trợ, gói viện trợ mới nào cho Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đã đến thăm Kiev vào tuần trước, đã công bố một loạt vũ khí và đạn dược mới với trị giá chỉ 100 triệu USD cho Ukraine.

Công chúng Mỹ dường như không ủng hộ Ukraine khi cuộc thăm dò gần đây của AP-NORC cho thấy, khoảng 45% người dân Mỹ tin rằng Washington đang gửi quá nhiều tiền cho Kiev.

Theo Quỳnh Chi

VTV,vn

Trở lên trên