MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến

08-01-2022 - 07:26 AM | Sống

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến

Theo nghiên cứu cho biết, người Nhật hiếm khi ăn 3 loại thức ăn để bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh tật, nhất là ung thư. Quan trọng là, 3 loại đồ ăn này lại là những loại đồ ăn mà nhiều người Việt lại thường xuyên sử dụng.

Theo y học thống kê, tính đến tháng 11 năm 2020, Nhật Bản không chỉ là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp mà còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc ung thư tử vong cực thấp.

Tính đến tháng 11 năm 2020, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã công bố tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đã được nâng cao. Trong đó có hầu hết các loại bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư tử cung, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư vú, ung thư buồng trứng, gan ung thư…

Đặc biệt, tỷ lệ sống sót của ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú có thể lên tới 80% ~ 90%. Nhiều người không khỏi thắc mắc, người Nhật đã làm như thế nào? Hóa ra, để phòng tránh bệnh ung thư, người Nhật rất ít khi đụng đến 3 loại đồ ăn này. Trong khi đó, đại đa số người Việt lại coi đây là món khoái khẩu:

1. Người Nhật hiếm khi ăn đồ ăn bên ngoài

Ở Nhật, chúng ta hầu như không thấy cảnh người Nhật gọi đồ ăn sẵn giao tới. Ngược lại, họ lại thích ăn những món ăn nhà làm vừa bổ dưỡng vừa tiết kiệm, lại còn bảo đảm vệ sinh nữa.

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến - Ảnh 1.

Hiện na, cuộc sống ngày càng bận rộn, ngày càng có nhiều người thích gọi đồ ăn sẵn ở bên ngoài hơn. Vì chúng tiện lợi, nhanh chóng và khá ngon. Tuy nhiên, đồ ăn sẵn bên ngoài thường là những đồ ăn có hương vị khá đậm, kích thích vị giác của người ăn, khiến cho ngày càng nhiều người chỉ muốn ăn đồ ngoài mà không muốn tự nấu nữa.

Hậu quả của việc ăn nhiều đồ ăn "đậm đà" đó là hàm lượng natri nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, làm tăng cao khả năng mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến mạch máu não như cao huyết áp… Điều này cần hết sức chú ý.

Người Nhật không thích ăn những món ăn quá đậm vị, thay vào đó, họ thích ăn những món ăn giữ được nguyên mùi vị của nguyên liệu tự nhiên hơn. Tuy những món ăn đó hương vị không kích thích bằng nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao.

2. Người Nhật hiếm khi ăn đồ chiên, nướng

So với các món luộc, món canh thanh đạm, đa số chúng ta đều thích căn các món chiên, rán, nướng, các món ăn có hương vị đậm đà hơn cả.

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong điều kiện đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, không chỉ các chất trong thực phẩm sẽ bị biến đổi hàng loạt, rất dễ sinh ra thành phần gây ung thư, mà mùi vị của món ăn cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, người ta nêm rất nhiều gia vị vào món ăn nhằm kích thích vị giác người ăn. Như vậy đến cuối cùng, đồ ăn khó có thể đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe được.

3. Người Nhật hiếm khi ăn đồ muối chua

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát về mức độ thường xuyên ăn đồ chua giữa Nhật Bản và các nước khác. Kết quả khảo sát cho biết, so với các nước khác, người Nhật ít ăn đồ chua hơn hẳn. Họ cho rằng, dù là loại thực phẩm nào, ngâm chua sẽ không thể bổ dưỡng bằng thực phẩm tươi sống được chế biến luôn được. Và họ đã đúng.

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến - Ảnh 3.

Trong khi ngâm chua, lượng nitrat có trong rau củ quả sẽ chuyển thành nitrit Khi ăn, chúng sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư.

Tóm lại, với các loại đồ ăn chiên, nướng, ngâm chua hay các món ăn có mùi vị nặng, chúng ta nên ăn càng ít càng tốt để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị, dù ung thư hay bất kỳ bệnh nào chúng ta cũng cần thực hiện 3 cái sớm: Phòng ngừa sớm, phát hiện sớm và điều trị sớm. Hãy chú ý nhé!

(Theo 163.com)

Người Nhật sống thọ nhất thế giới: 3 loại thức ăn họ không đụng tới trong khi nhiều người Việt lại rất khoái khẩu, tránh thật xa ung thư sẽ không tìm đến - Ảnh 4.

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên