MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 36 tuổi chạy 3km mỗi tối, 1 năm sau cơ thể đã thay đổi như thế nào?

26-09-2022 - 23:31 PM | Sống

Người phụ nữ 36 tuổi chạy 3km mỗi tối, 1 năm sau cơ thể đã thay đổi như thế nào?

Chạy bộ là hình thức tập luyện tương đối dễ dàng, phù hợp với mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, tuy nhiên đối với những nhóm người khác nhau thì tác dụng đem tới sẽ có một số khác biệt.

Thông thường, phụ nữ chạy ít hơn nam giới. Nhưng kết quả của sự kiên trì cũng tương tự như vậy, miễn là tập luyện hợp lý thì lợi ích mang lại cho cơ thể sẽ nhiều hơn.

Rosa* (tên nhân vật đã thay đổi vì quyền riêng tư) là một nhân viên văn phòng 36 tuổi, sống ở New York. Do công việc ban ngày bận rộn nhưng vẫn muốn dành thời gian để tập thể dục, Rosa quyết định bắt đầu chạy bộ vào mỗi buổi tối. Kế hoạch này bắt đầu được thực hiện từ năm ngoái, kéo dài suốt cho đến hiện tại.

Chỉ sau vài tháng thực hiện, Rosa đã chứng kiến những thay đổi về mặt thể chất. Điều này trở thành động lực để cô không ngừng kiên trì suốt 1 năm vừa qua.

Khi mới bắt đầu chạy, Rosa cảm thấy rất mệt mỏi. Sau mỗi buổi chạy như vậy, chân của cô cảm thấy đau nhức và chỉ muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, khi nghĩ đến sức khỏe của mình không tốt, cả chồng và bác sĩ đều khuyên cô nên tập thể dục nhiều hơn, Rosa cũng cảm thấy rất buồn khi thể trạng của mình dễ ốm đau như vậy. Cô hạ quyết tâm bắt đầu chạy bộ vì đây là môn thể thao đơn giản, dễ tập và ít tốn kém chi phí nhất.

Rosa biết rõ biết thể chất của mình không quá tốt, chạy nhiều là không phù hợp nên cô chỉ đặt mục tiêu chạy 3 km mỗi buổi tối. Trong giai đoạn đầu tập chạy, đầu tiên cô đi bộ nhanh 10 phút, sau đó mới chạy bộ. Mỗi khi mỏi rã rời, cô tạm dừng một thời gian để tránh bị căng cơ hoặc chấn thương.

Người phụ nữ 36 tuổi chạy 3km mỗi tối, 1 năm sau cơ thể đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 1.

Rosa từng bị căng cơ một lần và nó đã gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của cô. Cảm giác mỗi lần đi lại không khác gì cực hình, cô không chỉ phải chịu đau đớn, khó chịu về thể xác mà cả tâm trạng cũng trở nên tồi tệ hơn. Hơn nữa, phải mất một thời gian, Rosa mới lành chấn thương. Điều này đồng nghĩa với việc cô bắt buộc phải làm quen với kế hoạch chạy bộ lại từ con số 0. 

Về sau, nhờ học được cách khởi động kỹ càng và chuẩn xác hơn, Rosa đã dần hạn chế được tình trạng căng cơ.

Theo thời gian, khi thể trạng đã tốt hơn, cơ thể cũng quen với cường độ tập luyện, cô mới dần dần tăng lên. Sau vài tháng bắt đầu, cô đã có thể tăng thêm 1 km nữa vào quãng đường. Một khi nhận thấy cơ thể không chịu được, cô sẽ lại giảm xuống. Đây là quá trình tích lũy dần dần nên Rosa hoàn toàn không cần phải vội vàng. Cứ như vậy, cô đã kiên trì với cách này trong một năm liên tục. 

Điều quan trọng là thông qua quá trình học hỏi, tìm hiểu những kiến thức liên quan và những lưu ý khi chạy bộ, Rosa luyện tập ngày một suôn sẻ. Cảm xúc của cô thay đổi lớn, tâm lý khi đối mặt với việc tập luyện cũng đã tốt hơn hẳn. Đồng thời điều khiến cô phấn khởi nhất là nhận thấy cơ thể có những thay đổi rõ rệt. Không chỉ tinh thần sảng khoái, tinh thần thoải mái mỗi ngày, chất lượng giấc ngủ của cô cũng được cải thiện, ngày càng ít bị mất ngủ.

Trước đây Rosa hay thao thức tới nửa đêm mới có thể ngủ được. Suốt một năm chạy bộ, những vấn đề này dần thay đổi. Thể trạng của cô cũng gầy hơn trước một chút nhưng cơ bắp săn chắc hơn, dáng người có đường nét rõ rệt. 

Người phụ nữ 36 tuổi chạy 3km mỗi tối, 1 năm sau cơ thể đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 2.

Thành tựu quan trọng nhất là thể lực của Rosa được tăng cường, số lần ốm đau cũng giảm đi rất nhiều. Trước đây cô hay bị ho mỗi khi chuyển mùa, kéo dài vài tuần mới khỏi hẳn. Bây giờ thì khác, dù bị cảm, bị ho cũng nhanh lành, có khi tự khỏi dù không dùng thuốc. Một điều bất ngờ nữa là kinh nguyệt của Rosa trở nên đều đặn, không còn bị đau bụng kinh dữ dội mỗi khi “tới tháng”.

Tới thời điểm khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ của cô giải thích rằng, thói quen chạy bộ nói riêng và tập thể dục nói chung đã giúp cải thiện thể chất, khí huyết dồi dào hơn, còn có thể giúp bảo vệ tử cung và buồng trứng. Như vậy, kỳ kinh nguyệt của cô tự nhiên sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Rosa cũng nhận thấy làn da của mình đã được cải thiện, trông trẻ ra rất nhiều. Chồng cô và những người xung quanh đều công nhận điều này. Những thay đổi trên cơ thể khiến cô càng quyết tâm tiếp tục chạy bộ.

Một số người nói rằng chạy vào buổi sáng tốt hơn, điều này có đúng?

Về cơ bản, chạy bộ buổi sáng hay buổi tối đều sẽ có một số nhược điểm và một số ưu điểm riêng biệt. Thay vì ép buộc bản thân nhất định phải tuân theo một khuôn mẫu nhất định, bạn có thể lựa chọn cách thức tập luyện phù hợp với mình, tùy theo tình trạng và thời gian của bản thân.

Người phụ nữ 36 tuổi chạy 3km mỗi tối, 1 năm sau cơ thể đã thay đổi như thế nào? - Ảnh 3.

Thay vì lo lắng về thời gian chạy tốt hơn, tốt hơn là bạn nên nghĩ về khối lượng chạy, cách chạy và liệu cường độ có phù hợp với bạn hay không. Chú ý duy trì thói quen tập thể dục đều đặn sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn hơn. 

Mặc dù chạy bộ là một phương pháp tập luyện tương đối đơn giản nhưng điều đó không có nghĩa là có thể tập theo ý muốn. Mọi người vẫn cần phải thực hiện đúng cách và hợp lý vì nếu không tìm hiểu rõ ràng kịp thời, chưa chắc bạn đã nhận được lợi ích mà ngược lại, có thể gây hại cho cơ thể.

*Theo Ap network


Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên