MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà nhà đua nhau học thiền: Để hiểu rõ hơn, đây là những điều cần biết cho người mới bắt đầu

24-08-2019 - 08:48 AM | Sống

Khoảng 5000-3500 trước công nguyên, thiền ra đời và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Ngày này, phương pháp này trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được coi như một công cụ trị liệu để giảm bớt căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và nghiện ngập.

Trong những năm qua, thiền được công nhận như một phương pháp giúp cải thiện hiệu suất tinh thần và thậm chí trở thành một ngành nghề kinh doanh trị giá hàng tỷ đô. Nếu chưa bao giờ thử, có thể bạn sẽ ngạc nhiên và thắc mắc rằng vì sao một phương pháp đơn giản - chỉ cần nhắm mắt lại - lại có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc như vậy.

Cách thức hoạt động của thiền

Thiền hướng đến việc đào tạo nhận thức và lối suy nghĩ lành mạnh khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng mục đích của thiền là để đạt được trạng thái tinh thần Zen, tuy nhiên thực chất không phải vậy. 

Đánh giá suy nghĩ, buông bỏ những thứ không cần thiết để bắt đầu hiểu rõ hơn cốt lõi thực sự trong những sự việc của chúng ta là mục tiêu thực sự của mỗi lần thực hành thiền định. 

Nhà nhà đua nhau học thiền: Để hiểu rõ hơn, đây là những điều cần biết cho người mới bắt đầu - Ảnh 1.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để trải nghiệm liệu pháp tinh thần này. Một số tập trung vào hơi thở và cảm giác cơ thể, một số khác hướng đến việc hình dung ra một đối tượng trong khi một nhóm khác tập trung suy nghĩ về những hành động thể hiện tình yêu và lòng tốt.

Một buổi thiền điển hình thường là bạn ngồi trên ghế hoặc khoanh chân trên sàn với đôi mắt nhắm nghiền. Khi ở tư thế thoải mái và tập trung vào hơi thở, bạn nên bắt đầu chú ý đến suy nghĩ của mình. Tại thời điểm này, với loại kỹ thuật bạn đang áp dụng, bạn sẽ cố gắng để những suy nghĩ đó biến mất bằng cách tập trung vào thứ khác, có thể là hơi thở hoặc hình ảnh tinh thần mình tưởng tưởng ra. 

Người thực hành thiền định có thể đạt đến trạng thái tâm trí có rất ít vướng bận.  Dù quá trình này có vẻ đơn giản nhưng ngồi thiền trong hơn mười phút là điều cực kỳ khó khăn đối với hầu hết những người mới bắt đầu. 

Nhiều người trở nên nản lòng bởi thực tế họ không thể ngừng suy nghĩ. Trong thực tế, hầu hết mọi người trải qua hầu hết các cảm xúc khác nhau ở phần lớn thời gian trong ngày nhưng ngoại trừ chánh niệm và cảm giác yên bình.

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu của Harvard đã hỏi hơn 2000 người trưởng thành về suy nghĩ và hành động của họ tại những thời điểm ngẫu nhiên trong suốt cả ngày thông qua một ứng dụng iPhone. Theo báo cáo, 47% thời gian trong ngày, tâm trí của những người được nghiên cứu luôn trong trạng thái lan man, lơ đễnh và điều này khiến họ có cảm khác không vui.

Trong khi đó, khi dành thời gian của mình cho những vấn đề cụ thể thì bạn có thể hiểu rõ bản thân hơn và giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực. 

"Tâm trí chắc chắn là một điều có thể được chuyển hóa và thiền là phương tiện để thực hiện điều này." - Đức Đạt Lai Lạt Ma,

Giới khoa học nói gì về thiền?

Con người đã thực hành thiền trong hàng ngàn năm nay nhưng các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu nghiên cứu tác dụng của nó chỉ trong vài chục năm trở lại đây. Trong vài năm qua, nhiều nghiên cứu đã công bố lợi ích thần kinh của thiền định, chứng minh nó cải thiện chức năng não bộ theo nhiều cách khác nhau.

Nhà nhà đua nhau học thiền: Để hiểu rõ hơn, đây là những điều cần biết cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

Lợi ích của thiền định bao gồm từ việc giảm tốc độ lão hóa của não bộ đến việc cải thiện hạnh phúc bằng cách giảm bớt thói quen suy nghĩ thất thường. Một nghiên cứu gần đây thậm chí đã chứng minh rằng thiền cũng có tác dụng tối ưu như thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm, lo lắng và đau đớn. Nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành mỗi ngày về thiền định, và chúng ta có thể hy vọng sẽ đạt được nhiều cái nhìn sâu sắc hơn trong tương lai.

Liệu thiền có áp dụng cho tất cả mọi người không?

Hàng triệu người đang thực hành thiền chánh niệm mỗi ngày với kết quả tuyệt vời, nhưng cũng có nhiều người cố gắng thực hiện liệu pháp này và không thích nó hoặc không biết cách điều chỉnh để phù hợp với bản thân. 

Phần quan trọng nhất của việc phát triển thói quen thiền định đó là sự nhất quán. Bạn không cần phải thiền mỗi ngày, nhưng để đạt được lợi ích tối đa thì nó phải gắn liền với thói quen thực hiện thường xuyên và nhất quán.

Nghiên cứu cho rằng một số lợi ích của thiền như cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và giảm huyết áp có thể được cảm nhận sau một buổi tập duy nhất. Một số lợi ích khác như tăng sự tập trung và giảm lo âu có thể có được sau một vài tuần và những lợi ích khác mất nhiều thời gian hơn để cải thiện.  

Một số người cho rằng chỉ cần năm phút thiền mỗi ngày có thể làm nên điều kỳ diệu, nhưng nghiên cứu cho thấy để có được những lợi ích tốt nhất, bạn nên thực hiện thiền trong vòng 10-20 phút ít nhất ba lần mỗi tuần.

Anh Thơ

Addicted 2 Success

Trở lên trên