MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Trắng dùng quyền khẩn cấp "vượt mặt" Quốc hội, quyết chốt thương vụ nửa tỷ đô với Israel

10-12-2023 - 18:55 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng dùng quyền khẩn cấp "vượt mặt" Quốc hội, quyết chốt thương vụ nửa tỷ đô với Israel

Một số người bày tỏ lo ngại về thương vụ này và cho rằng không phù hợp với nỗ lực của Washington nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Bảy rằng chính quyền Biden đã sử dụng quyền khẩn cấp để cho phép bán khoảng 14.000 quả đạn xe tăng trị giá 106,5 triệu USD cho Israel mà không cần sự xem xét của quốc hội.

Lô đạn xe tăng này là một phần của thương vụ mà Reuters đưa tin lần đầu tiên hôm 8/12. Theo đó, chính quyền Tổng thống Biden đang yêu cầu Quốc hội phê duyệt cho thương vụ này.

Thương vụ trị giá hơn 500 triệu USD và bao gồm 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel, thường xuyên được triển khai trong cuộc tấn công ở Gaza.

Một số người bày tỏ lo ngại về thương vụ này và cho rằng không phù hợp với nỗ lực của Washington nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Một quan chức Bộ Ngoại giao hôm thứ Bảy cho biết Washington tiếp tục nói rõ với chính phủ Israel rằng Israel phải tuân thủ luật pháp quốc tế và thực hiện mọi bước khả thi để tránh gây tổn hại cho dân thường.

Quan chức này cho biết, thương vụ được đề xuất thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh của Israel và sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Israel.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã xác định và đưa ra lý do chi tiết trước Quốc hội rằng đạn xe tăng phải được cung cấp ngay cho Israel vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo Reuters, xe tăng Merkava của Israel sử dụng đạn pháo 120mm cũng liên quan đến các vụ việc liên quan đến cái chết của các nhà báo. Một cuộc điều tra của Reuters tiết lộ rằng một đội xe tăng của Israel đã khiến nhà báo Issam Abdallah của Reuters tử vong và làm bị thương 6 phóng viên do bắn liên tiếp hai quả đạn từ Israel trong khi các nhà báo đang quay phim về vụ pháo kích xuyên biên giới.

Hiện nay, quân đội Israel đang quyết liệt tăng cường tấn công vào Gaza, cho thấy khả năng cuộc chiến sẽ tiếp tục mở rộng.

Trong khi đó, LHQ cảnh báo hệ thống hỗ trợ nhân đạo ở Dải Gaza đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn khi bệnh viện đang quá tải và nguồn lương thực sắp cạn kiệt. Hiện chỉ còn 14 trong 36 cơ sở y tế còn hoạt động. Ít nhất 286 nhân viên y tế đã thiệt mạng.

Theo LHQ, kể từ khi cuộc xung đột bùng phát vào ngày 7/10, ước tính hơn 17.000 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 phụ nữ và 7.000 trẻ em. Xung đột cũng khiến hơn 60% nhà cửa tại Gaza bị phá hủy hoặc hư hại, khoảng 85% dân số phải sơ tán.

Tổng thư ký Guterres nêu rõ các bệnh viện đã bị bắn phá nặng nề, chỉ còn 14 trong 36 cơ sở y tế còn hoạt động. Ít nhất 286 nhân viên y tế đã thiệt mạng.

Về phía Israel, ngày 9/12, hãng thông tấn Anadolu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, nước này đã có hơn 5.000 binh sĩ bị thương, trong đó 2.000 quân nhân được xác định tàn tật vĩnh viễn.

Cũng theo thông báo này, trung bình mỗi ngày, cơ quan hỗ trợ hậu cần của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp nhận khoảng 60 thương binh được chuyển từ Gaza về nước, đa số bị thương nặng.

Cũng trong ngày 9/12, IDF ra thông báo cho biết, có thêm 5 binh sĩ và sĩ quan nước này thiệt mạng trong các hoạt động chiến đấu tại dải Gaza trong ngày 8/12, nâng số binh sĩ thiệt mạng trong lên 97 người.

Theo Minh Khôi

Đời sống và Pháp luật

Trở lên trên