MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận lãi ngoài từ OceanBank, cựu Tổng giám đốc PVEP lĩnh án 3 năm tù

01-06-2019 - 08:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Chiều 31.5, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX đã đọc bản tuyên án dành cho các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP bị tuyên phạt 20 năm tù. Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) – nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP bị tuyên phạt 18 tháng tù. Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên Tổng giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị TCty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD bị tuyên phạt 3 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ quản lý tại cơ quan, doanh nghiệp có vốn nhà nước trong thời gian 3 năm kể từ ngày chấp hành xong án tù.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX mức hình phạt với các bị cáo: Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng mức hình phạt từ 15-16 năm tù; Bị cáo Đỗ Văn Khạnh mức hình phạt từ 3-4 năm tù; Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan mức hình phạt từ 18-24 tháng tù. Cả ba bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

VKSND TP.Hà Nội xác định PVEP là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỉ đồng, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Năm 2011-2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank (PVN góp 20% vốn điều lệ), PVEP đã gửi từ 3 tỉ đồng đến 900 tỉ đồng một tháng, tùy từng thời điểm.

Năm 2011-2014, Ngân hàng Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng và cử cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương chăm sóc PVEP. Bà Phương đã trực tiếp chi 29 lần tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVEP cho ông Hùng với tổng số tiền 54,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Hùng chỉ thừa nhận đã lấy 39,2 tỉ đồng. Tiền lãi này, các cựu lãnh đạo PVEP không hạch toán vào sổ sách cá nhân mà chia nhau tiêu xài riêng. Trong số này, ông Khạnh nhận hơn 4 tỉ đồng, bà Lan được chia 200 triệu đồng và Hùng nhận gần 40 tỉ đồng.

Theo VKS, các bị cáo đều là những người có chức vụ quyền hạn tại PVEP, có quá trình rèn luyện, phấn đấu, được đào tạo bài bản, chuyên sâu, có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng. Đáng lẽ các bị cáo phải là những người tiên phong, đi đầu, nắm vững và tuân thủ pháp luật, để đưa PVEP phát triển, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam, xây dựng đất nước. Trái lại, các bị cáo đã vì mục đích tư lợi cá nhân mà không tuân thủ các quy định của Nhà nước, không chấp hành pháp luật để nhận tiền chi lãi ngoài do hành vi Cố ý làm trái của Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Trà My… tại OceanBank.

“Sau khi nhận tiền chi lãi ngoài, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân. Hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, việc đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm của Đảng và Nhà nước. Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật”- đại diện VKS nhấn mạnh.

Theo Vương Trần

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên