MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh

31-10-2021 - 09:34 AM | Sống

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh

Những thói quen ăn uống tưởng vô hại này chính là “hung thủ” đang âm thầm phá hủy các bộ phận trong cơ thể. Nếu không thay đổi sớm sẽ dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị.

Mỗi người trong chúng ta đều có những thói quen ăn uống của riêng mình, nhưng không phải thói quen nào cũng tốt, thậm chí một số còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số thói quen xấu khi ăn uống có thể rút ngắn tuổi thọ mà bạn và người thân nên 

1. Không ăn sáng

Một nghiên cứu của Đức cho thấy 40% người dân quen với việc bỏ bữa sáng và tuổi thọ của họ ngắn hơn 2,5 năm so với 60% còn lại.

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Việc không ăn sáng làm cơ thể bạn không có nguồn cung năng lượng trong khi cơ thể phải huy động một lượng đường và protein được dự trữ và sẵn sàng cho mọi hoạt động, làm cho bề mặt của da khô, mất dinh dưỡng. Vì thế có thể xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và mặt, làm tăng quá trình lão hóa ở người nhịn ăn song.

Dạ dày rỗng vào buổi sáng cũng khiến hình thành nhiều thromboprotein trong cơ thể. Có thể gây rối loạn chuyển hóa và béo phì, huyết khối, nhồi máu cơ tim.

Chức năng hoạt động của mật cũng bị suy giảm ở những người bỏ ăn sáng trong thời gian dài. Cholesterol cô đặc trong mật sẽ tích tụ trong túi mật tạo thành sỏi mật.

Ngoài ra, bỏ bữa sáng sẽ gây cảm giác đói cồn cào, cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp, khiến bạn không thể tập trung, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

2. Ăn quá nhanh

Người xưa có câu ‘nhai kỹ no lâu’. Bởi, khi ăn nhanh thì thức ăn chưa được xử lý kĩ ở khoang miệng, còn ở dạng thô đã đi xuống dạ dày. Điều này làm tang gánh nặng cho dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương, rất dễ gây bệnh.

Ngoài ra, ăn quá nhanh khiến hệ thần kinh trung ương của não bộ khó kiểm soát thức ăn, dẫn đến tình trạng ăn quá no. lượng lớn năng lượng tích trữ trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất béo, làm tăng nguy cơ béo phì.

3. Ăn quá mặn

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Muối là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan thận, gây hại cho tim mạch và dẫn đến huyết áp cao. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì bạn không nên ăn quá 5gr muối/ngày

4. Uống không đủ nước

Một số người có thói quen chỉ uống nước khi khát. Tuy nhiên, thói quen này khiến nước tiểu giảm và cô đặc, hàm lượng muối tăng cao dễ tạo kết tủa. Thậm chí, nếu kết hợp với đi tiểu nhiều có thể hình thành sỏi mật hoặc sỏi đường tiết niệu.

Bên cạnh đó, khi cơ thể thiếu hụt nước, huyết áp sẽ hạ thấp, nhịp tim tăng dẫn đến lưu lượng máu đến não chậm, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, dễ mệt mỏi.

5. Pha trà trong cốc giữ nhiệt

Đựng trà trong bình giữ nhiệt sẽ làm giảm phẩm chất của nước trà, làm mất vị ngon của trà.

Thông thường, dùng nước nóng khoảng 80 ℃ pha trà là thích hợp nhất. Nếu dùng bình giữ nhiệt để ngâm trà với nước nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ phá hỏng vitamin của lá trà. Điều này khiến hương và tinh dầu trà bốc hơi. Đại lượng acid tannic cũng sẽ bị biến mất.

6. Ăn quá ngọt

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Thích ăn ngọt cũng là một trong những thói quen ăn uống hại sức khỏe mà bạn nên bỏ ngay. Bởi, khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đường sẽ gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, những người thích đồ ngọt còn có nguy cơ bị ung thư thực quản, ruột, dạ dày… cao hơn bình thường.

7. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và ung thư nội tạng bởi hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn. Vì vậy, nên chọn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày.

8. Ăn quá no

Nội tạng “hỏng sớm” vì 10 thói quen ăn uống tai hại này: Phạm phải dù chỉ một nửa thôi cũng khiến tim, gan, ruột run sợ, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa ( Nguồn: Internet)

Ăn quá no sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Khi đó, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ dẫn tới dạ dày hoạt động chậm lại hẳn. Khi thức ăn không tiêu hóa và hấp thụ hết, cộng với quá trình chuyển hóa tạo ra năng lượng quá mức nên cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đây cũng là nguồn cơn của vô vàn loại bệnh gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

9. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn hoa quả sau bữa ăn là thói quen của nhiều người, tưởng vô hại này lại khiến quá trình tiêu hóa bị ngưng trệ, làm tang gánh nặng cho dạ dày. Việc dạ dày phải hoạt động nhiều hơn khiến nó dễ bị tổn thương hơn, dễ gây ra bệnh tật.

 10. Uống rượu bia

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao hơn 4 – 5 lần so với người bình thường khác.

Đây là thức uống chứa nhiều cồn và các chất kích thích, khi đi vào cơ thể khiến thận và gan phải làm việc hết "công suất" để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. vậy nên muốn cơ thể khỏe mạnh thì phải bỏ ngay thói quen xấu này.

Nguồn: Tổng hợp

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên