MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc triệt thực phẩm bẩn

08-05-2013 - 14:01 PM |

Chiến dịch truy quét đã gặt hái được những kết quả to lớn nhưng chưa thể giải quyết tận gốc loại tội phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt khi nhà chức trách nước này phát hiện những vụ bê bối liên quan đến thực phẩm trong thời gian gần đây.
 
Báo China Daily xác nhận Bộ Công an Trung Quốc (TQ) đã khởi động chiến dịch truy quét tội phạm về thực phẩm trong tháng 1-2013 và trong vòng 3 tháng qua, cảnh sát nước này đã phá 2.010 vụ, bắt giữ 3.576 người liên can. Trong số đó, 904 người bị cáo buộc đã sản xuất và bán 20.000 tấn sản phẩm thịt hư, thịt kém phẩm chất.

Tội ác

Giáo sư Ngô Minh An, chuyên về luật hình sự tại Trường ĐH Khoa học Chính trị và Luật (TQ), khẳng định chiến dịch truy quét 3 tháng qua dường như đã gặt hái được những kết quả to lớn nhưng chưa thể giải quyết được tận gốc loại tội phạm này.
 
Trong thời gian đó, nhà chức trách TQ đã giải tán 1.712 xí nghiệp, phân xưởng và văn phòng làm việc trái phép, đồng thời triệt phá 325 mạng lưới tội phạm liên khu vực liên quan đến an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhà chức trách TQ đã giải quyết 382 vụ liên quan đến sản xuất và chế biến thịt bơm nước, thịt bò và thịt cừu giả, thịt thối và sản phẩm thịt nhiễm độc.

Bộ Công an nhấn mạnh rằng vấn đề không chỉ là những phân xưởng “đen” quy mô nhỏ, điều kiện vệ sinh kém liên quan đến việc sản xuất và chế biến thịt xấu mà các xí nghiệp “đen” quy mô lớn được cấp giấy chứng nhận sản xuất thịt cũng vướng vào các tội ác như trên. 

Chẳng hạn, một số nghi can đã bán thịt bơm nước hoặc thịt thối, thậm chí thêm các hóa chất độc hại bị cấm vào để làm cho thịt trông tươi ngon. 

Thị trường thịt ở TQ đã và đang chao đảo vì nỗi lo về an toàn thực phẩm. Doanh số bán thịt heo trong tháng 3 vừa qua đã giảm mạnh sau khi khoảng 16.000 xác heo chết được vớt lên từ sông Hoàng Phố ở Thượng Hải. 

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa giải thích vụ này một cách đầy đủ. Sau đó, cúm H7N9 đã làm chết 26 người và khiến khoảng 130 người phải nhập viện kể từ giữa tháng 4, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành chăn nuôi gia cầm TQ. 

Trong khi đó, theo website china.com.cn, một nhà cung cấp thịt gà ở miền Trung TQ đã bị nghi ngờ bán gà bệnh cho các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng KFC và McDonald’s.

Trong bối cảnh đó, đầu tháng 5 vừa qua, TAND Tối cao đã thông báo những nguyên tắc chỉ đạo mới nhằm trừng phạt nghiêm khắc hơn những kẻ phạm tội sản xuất hoặc bán các loại thực phẩm không an toàn. Theo đó, hành vi bán loại thực phẩm được xử lý quá mức bằng hóa chất hoặc được chế biến từ súc vật chết vì bệnh hoặc các nguyên do chưa rõ ràng đều được đánh giá là tội ác.

Khắp nơi làm giả, lạm dụng hóa chất

Gần đây, cảnh sát tỉnh Liêu Ninh đã phát hiện một lượng thịt cừu lớn của Công ty Chế biến Sản phẩm thịt Thịnh Thái nhiễm độc, trong khi cảnh sát tỉnh Phúc Kiến cũng phát hiện một nhà sản xuất lớn bán thịt heo chết ở thành phố Chương Châu. 
Một vụ khác, tháng 2 năm nay, cảnh sát thành phố Bản Khê thuộc tỉnh Liêu Ninh đã khám phá trường hợp buôn lậu thịt bò đông lạnh chưa qua kiểm dịch, đồng thời phá được 4 đường dây bán và lưu trữ thịt giả đông lạnh.
 
Cảnh sát đã bắt 2 đối tượng và tịch thu 40 tấn thịt giả đông lạnh ngay tại hiện trường. Theo cảnh sát địa phương trên, kể từ năm 2008, đối tượng chính họ Thích luôn mua thịt đông lạnh chưa qua kiểm dịch từ tỉnh Quảng Đông, sau đó đem bán ở địa bàn 7 tỉnh, trong đó có Liêu Ninh, Cát Lâm và Hà Bắc. Bộ Công an xác nhận số tiền liên quan lên đến 60 triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, theo báo The Guardian (Anh), một nhóm người ở thành phố Bao Đầu (Nội Mông) đã sản xuất khô cừu và khô bò giả từ thịt vịt, sau đó đem bán tại 15 tỉnh. Bộ Công an thừa nhận rằng mức độ nhiễm khuẩn E.Coli trong loại sản phẩm thịt giả này vượt chuẩn cho phép rất nghiêm trọng. 

Năm ngoái, một đối tượng khác ở tỉnh Sơn Tây bán thịt cừu đã đổi thành màu đen và bốc mùi hóa chất sử dụng trong nông nghiệp ra khắp nhà hàng. Hậu quả là một khách hàng tử vong và một số người bị trúng độc.

Ở tỉnh Phúc Kiến, 5 người đã bị bắt và 2 xí nghiệp bị đóng cửa vì giết mổ heo bệnh và đem bán ở các tỉnh lân cận. Đáng nói là các đối tượng này đã được Bộ Nông nghiệp thuê thu nhặt xác súc vật từ các nông trại để tiêu hủy theo quy định. 

Ngoài ra, nhà chức trách đã đóng cửa 2 xí nghiệp ở tỉnh Quý Châu vì đã ngâm chân gà vào nước ôxy già để sát trùng trước khi đưa ra thị trường. Còn ở tỉnh Giang Tô, 2 người bị bắt vì bán các sản phẩm thịt heo đã được chế biến từ đầu heo hư thối.

Đáng sợ hơn cả, một đối tượng đã kiếm được hơn 1 triệu USD trong 4 năm qua bằng cách làm giả thịt cừu từ thịt cáo, thịt chồn và thịt chuột được xử lý bằng chất gelamin, chất carmine tạo màu đỏ và nitrat, sau đó đem bán tại các chợ ở tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng Hải. Nhà chức trách đã ập vào cơ sở của y, bắt giữ 63 người, tịch thu 10 tấn thịt và chất phụ gia.
Theo Ngô Sinh

khanhnt

Người lao động

Trở lên trên