TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ triệu phú của Shark Tank Mỹ tiết lộ cách thức kiếm nhiều tiền hơn sau đại dịch: Hãy chuẩn bị sẵn những kỹ năng này trước khi nền kinh tế trở lại

27-04-2020 - 00:05 AM | Sống

Không chỉ là giám khảo trên Shark Tank Mỹ, Barbara Corcoran còn là người đứng đầu một tập đoàn bất động sản trị giá hàng triệu USD. Với tầm nhìn xa và độc đáo của mình, bà có rất nhiều lời khuyên bổ ích dành cho lao động thời kỳ hậu Covid-19.

Theo bà Barbara Corcoran - nhà đầu tư trên chương trình Shark Tank Mỹ, thời gian giãn cách xã hội này là cơ hội tuyệt vời để mọi người bàn thân. “Một trong những điều tuyệt vời nhất trong đại dịch Covid-19 là bạn có rất nhiều thời gian để đánh giá xem mình muốn làm gì với cuộc đời này”, bà nói.

Những nỗ lực nhằm kiểm soát Covid-19 đã đẩy nhiều lao động vào cảnh thất nghiệp và một số khác phải tạm nghỉ ở nhà. Corcoran khuyên mọi người nên dùng thời gian này để chuẩn bị sẵn sàng khi dịch bệnh qua đi: “Bạn cần phải trau dồi bản thân để sẵn sàng cho một nền kinh tế mới”.

Nữ triệu phú này dự đoán kinh tế hậu Covid-19 sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các ngành kinh doanh trên nền tảng trực tuyến. Những người sở hữu kỹ năng phù hợp với điều này sẽ có lợi thế lớn trong tương lai.

Hiểu và tận dụng thế mạnh của mình

Corcoran cho biết, dù đang thất nghiệp hay vẫn đi làm, bạn cũng nên sử dụng khoảng thời gian này để biến mình thành một nhân viên không thể thay thế. 

Đầu tiên, bạn phải nắm rõ ưu điểm và nhược điểm trong công việc là gì. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là nhìn lại bản thân và xem mình có những kỹ năng gì. Hãy liệt kê chúng ra. Tôi giỏi ở lĩnh vực nào? Tôi có thể làm tốt việc gì? Điều gì tôi muốn cải thiện?”, bà giải thích.

Nữ triệu phú của Shark Tank Mỹ tiết lộ cách thức kiếm nhiều tiền hơn sau đại dịch: Hãy chuẩn bị sẵn những kỹ năng này trước khi nền kinh tế trở lại - Ảnh 1.

Nếu muốn tiếp tục lĩnh vực mình đang làm, bà Corcoran khuyên người lao động nên tự hỏi mình: "Tôi sẽ cần gì nếu muốn quay về chỗ cũ và lấy lại công việc của mình?"

Để trở thành một đối thủ cạnh tranh trên thị trường việc làm, bạn nên phát triển bản thân trong thời gian này. "Nếu biết thế mạnh của mình là gì và hoàn thiện nó, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm", bà nói.

Học thêm một kỹ năng mới trên mạng

Sau khi xác định được kỹ năng cần học, bạn có thể tận dụng hàng nghìn khóa học miễn phí trên mạng.

“Đây là lúc mà bạn nên viết CV, phát triển những kỹ năng mà bạn ước mình đã có 3 tháng trước đó. Giờ là lúc để học hỏi, trau dồi kỹ năng và giúp bản thân giỏi lên”, bà Corcoran nói.

Theo Shark nữ này, người lao động nào cũng rất cần kỹ năng phát biểu trước đám đông. Nếu làm trong lĩnh vực giáo dục hay bán hàng, việc biết cách thu hút sự chú ý và giao tiếp hiệu quả với khách hàng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trên thị trường việc làm.

Học thêm ngoại ngữ là một cách khác để tận dụng thời gian hiệu quả trong mùa dịch. Kỹ năng này giúp bạn trở thành một ứng cử viên xin việc đáng gờm, tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm. 

Nữ triệu phú của Shark Tank Mỹ tiết lộ cách thức kiếm nhiều tiền hơn sau đại dịch: Hãy chuẩn bị sẵn những kỹ năng này trước khi nền kinh tế trở lại - Ảnh 2.

Việc sử dụng thành thạo một ứng dụng máy tính cũng giúp bạn nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc, giành thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng. Rất nhiều khóa học trên mạng sẽ hướng dẫn bạn cách khai thác chức năng của các ứng dụng như Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, Salesforce, Adobe Photoshop…

“Nếu khôn ngoan, bạn có thể trở nên giỏi hơn, từ đó dễ dàng kiếm được một công việc như ý”, bà Corcoran cho biết.

Tận dụng các cơ hội kinh doanh mới

Theo bà Corcoran, đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ đước sức mạnh của Internet trong việc đem lại các cơ hội kiếm tiền.

Kể cả khi không bị thất nghiệp, bạn cũng nên nghĩ cách củng cố vị trí bằng cách cung cấp dịch vụ và chuyên môn của mình trên mạng. “Bạn phải làm mới bản thân cho một nền kinh tế mới. Bởi lẽ, mọi thứ chúng ta thấy trước đây sẽ không bao giờ quay lại nữa. Bạn phải thay đổi hoàn toàn những gì đang làm để có thể tiến bộ hơn”, nữ triệu phú nhấn mạnh.

Vị Shark nữ này đã từng thấy một vài giáo viên tìm cách dạy online thông qua các nền tảng trò chuyện qua video để kiếm thêm tiền. “Nhiều người trong số họ có kỹ năng gia sư rất tốt. Vì thế, họ đã quyết định làm công việc đó trên mạng”, bà lấy ví dụ.

Nữ triệu phú của Shark Tank Mỹ tiết lộ cách thức kiếm nhiều tiền hơn sau đại dịch: Hãy chuẩn bị sẵn những kỹ năng này trước khi nền kinh tế trở lại - Ảnh 3.

Đại dịch Covid-19 cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những người lao động vẫn đang giữ được việc làm. “Nếu là luật sư về lĩnh vực doanh nghiệp, đây là thời gian để bạn nhận giải quyết các vấn đề về hợp đồng, bảo hiểm, hoặc thậm chí là ly hôn, nhất là khi ai cũng phải ở nhà với vợ/chồng mình”, bà Corcoran nói.

Nếu định thay đổi công việc, hãy tìm những ngành đang có nhu cầu cao, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc sức khỏe. “Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ cần rất nhiều nhân lực trong thời gian tới. Bất cứ dịch vụ hỗ trợ nào, dù ở tiền tuyến hay hậu phương, và ngành chăm sóc sức khỏe sẽ tăng trưởng vượt bậc. Ngành bảo hiểm cũng thế”, bà dự đoán,

Là một doanh nhân kỳ cựu, Corcoran đã chứng kiến nhiều cơ hội kiếm tiền được mở ra trong thời kỳ khủng hoảng. “Trớ trêu thay, những doanh nghiệp bắt đầu trong khủng hoảng thường lớn mạnh rất nhanh sau này”, bà cho biết. “Vì thế bạn sẽ không bao giờ biết được cuộc đời sẽ đưa mình tới đâu. Trừ khi trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng, còn không bạn sẽ chẳng thể nào tiến xa được”.

Nữ triệu phú của Shark Tank Mỹ tiết lộ cách thức kiếm nhiều tiền hơn sau đại dịch: Hãy chuẩn bị sẵn những kỹ năng này trước khi nền kinh tế trở lại - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên