MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở Samsung, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua

Ngoài danh tiếng và mức lương thưởng, những người gắn bó lâu năm đều thừa nhận rằng tham vọng số 1 ở Việt Nam của Samsung truyền cảm hứng cho họ làm nên những điều đặc biệt.

Tình yêu từ tham vọng luôn là số 1

Giám đốc Marketing Ngành hàng Nghe nhìn Nguyễn Huyền My từng có thời gian làm việc cho những tập đoàn hàng đầu của Mỹ, trước khi gia nhập Samsung từ năm 2012. 6 năm làm việc với Samsung, chị vẫn gọi nơi đây là điểm đến hoàn hảo: một công ty đầy tham vọng đem đến cơ hội làm những điều chưa từng làm, và mơ những giấc mơ lớn.

Năm 2012, ngành hàng nghe nhìn còn rất mới ở Việt Nam. Thế nhưng, thay đổi về sản phẩm, trải nghiệm cho khách hàng ở Samsung đã tính bằng tháng, trong khi ở các công ty khác là chu trình lặp lại 2-3 năm/lần. "Điều đó truyền rất nhiều cảm hứng cho chúng tôi, và là lý do khiến tôi đầu quân cho Samsung. Nếu 10 điểm được coi là một quyết định đúng đắn tới hoàn hảo thì khi đến Samsung với tôi phải đạt 9-10 điểm".

Nguyễn Huyền My chia sẻ: "Samsung mang đến đây nhiều nhà máy, muốn Việt Nam đứng số 1 ở ngành hàng điện tử tại Đông Nam Á cả về doanh thu và lợi nhuận. Đó cũng là ước mơ chung của mỗi người đang làm việc tại Samsung, vì ai cũng muốn góp phần mình vào một doanh nghiệp như vậy tại chính quê hương của mình".

Trong câu chuyện riêng về tình yêu của mình với Samsung, Nguyễn Minh Quân - Quản lý Chiến lược Sản phẩm, Ngành hàng Thiết bị Di động – nói tới những thay đổi đặc biệt của mình sau 3 năm làm việc tại đây. "Cảm hứng, tình yêu với công việc và sản phẩm là một nhân tố thiết yếu của một người làm chiến lược sản phẩm. Vì phải có niềm đam mê và yêu nghề, yêu sản phẩm thì mới có thể đề ra những chiến lược phù hợp và tạo nên sự khác biệt.

Và vô hình trung, mình đã trở thành đại sứ thương hiệu của sản phẩm lúc nào không hay. Chính bạn bè nhận ra sự thay đổi đó qua những câu chuyện khi mình giao tiếp với họ, chứ bản thân mình lúc đó không hay biết", Quân tâm sự.

Ở Samsung, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua - Ảnh 1.

Nguyễn Huyền My - Giám đốc Marketing Ngành hàng Nghe nhìn của Samsung

Tham vọng luôn là người dẫn đầu khiến công ty này luôn tiên phong về công nghệ, thiết kế hoặc tạo ra được những giải pháp mới cho người dùng. Sự năng động đó tạo nên cảm hứng cho người làm và đặc biệt cho bộ phận chiến lược sản phẩm giống như Quân dù điều này cũng tạo ra áp lực lớn. Tuy nhiên, với chàng trai này, áp lực không phải là gánh nặng, đó là động lực để hoàn thiện bản thân.

Ngành hàng điện thoại di động có tốc độ thay đổi nhanh chóng. 3 năm làm việc với Samsung, Quân nhận ra khả năng thu thập – phân tích – đưa ra quyết định của bản thân nhanh hơn rất nhiều. Sự thay đổi không lường trước của thị trường, cạnh tranh... cần các quyết định đưa ra nhanh, kéo theo nhiều khâu tổ chức, chuẩn bị phải thay đổi theo tất cả mọi người đều nhận thức được sự thay đổi nên khi cần thay đổi thì cũng dễ dàng hơn.

"Làm việc tại Samsung vừa là thách thức vừa là động lực để mình phải cố gắng hơn mỗi ngày. Và bất kỳ một kế hoạch hay chiến lược đề ra lúc nào đề cũng phải đặt mục tiêu làm tốt nhất/ tốt hơn và dĩ nhiên phải tốt hơn ngày hôm qua", Quân tổng kết.

Đào tạo nhân sự cấp cao cho Việt Nam kiểu Samsung

Hoàn thiện bản thân là một trong những nét văn hóa đặc sắc của tập đoàn này trên toàn cầu. Ở Việt Nam, công ty này khuyến khích nhân viên tự học thông qua hệ thống module bài giảng và tài liệu online nằm trong chương trình e-learning.

Chương trình này cho phép nhân viên thuộc bất cứ chi nhánh nào của Samsung trên toàn thế giới cũng có thể tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ của tập đoàn. Hệ thống này bao gồm hơn 15.000 khóa học với nhiều nội dung và chủ đề đa dạng, đặc biệt luôn được cập nhật và liên kết với nhiều trang học online nổi tiếng như Havard, Udemy, Linda…, được thể hiện trên nền đa phương tiện như tài liệu, giảng viên đứng nói, video minh họa.

Ở Samsung, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua - Ảnh 2.

Tại Samsung Vina, bất kỳ một kế hoạch hay chiến lược nào được đề ra cũng phải nhắm tới mục tiêu tốt nhất hay số 1.

Mọi nhân viên của Samsung không chỉ được học thêm về kiến thức chuyên ngành phù hợp với công việc mà cả các tài liệu ngành khác, như marketing, bán lẻ, tài chính kế toán, bán hàng… để hiểu hơn về công việc của các đối tác, nhằm kết hợp hiệu quả hơn.

Trong năm 2017, Quân là người học nhiều nhất trong công ty với hơn 800 giờ học online. Chàng trai này học để hoàn thiện các kỹ năng mềm và bổ sung các khóa học chuyên ngành như chiến lược sản phẩm trong ngành điện thoại di động hoặc chiến lược marketing của các nhãn hàng khác, ngành khác…

"Công ty có chính sách thưởng cho nhân viên khi tham gia các khóa học này. Việc đó không chỉ nhằm khuyến khích nhân viên tự học để nâng cao kiến thức trong công việc, mà còn để hoàn thiện bản thân mình", Nguyễn Minh Quân tiết lộ.

Ngoài việc học online, Samsung còn tập trung vào việc đào tạo thực tế cho các nhân sự nguồn, thông qua các khóa học, làm việc thực tế. Nếu không ít nhân sự Việt Nam được đưa tới Hàn Quốc trong các chương trình như Samsung Global Mobility Programme… thì không hiếm lãnh đạo người Hàn lại đến Việt nam thông qua chiến lược đào tạo 2 năm tại thị trường bản địa.

Từng hỗ trợ cho một trong số các nhân sự của Samsung toàn cầu theo chương trình như vậy chị Huyền My cho biết trong thời gian 2 năm làm việc tại Việt Nam, các lãnh đạo này không lên văn phòng làm việc, mà chỉ đến các lớp học tiếng, tìm hiểu văn hóa, sống theo kiểu người bản địa.

Sau 2 năm, họ quay trở lại Hàn Quốc và chưa chắc được trở lại Việt Nam để nắm giữ ngay các chức vụ quan trọng. Tuy nhiên, họ sẽ là đội ngũ lãnh đạo kế cận cho các chiến lược về nhân lực trong tương lai của Samsung.

Cũng chính từ chương trình này, những người Samsung ở Hàn Quốc sẽ am hiểu hơn về thị trường nước ngoài, nhu cầu của các khách hàng ngoài Hàn Quốc, tạo nên các nhân tố ưu tiên cho sự lựa chọn nếu cần bổ sung đội ngũ trong tương lai.

"Những người quay trở lại các thị trường họ đã trải nghiệm cuộc sống sẽ có nhiệm kỳ từ 2-4 năm. Khi đó, những kinh nghiệm trong cuộc sống ‘thử’ trước đó sẽ giúp họ trong những năm tháng sống thật, làm thật ở Việt Nam", chị Huyền My cho hay./.

Hạ Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên