TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Văn Thành chia sẻ cách ứng phó với khủng hoảng Covid-19: "Cái gì cũng phải lạc quan, phải bám trụ trước đã!"

10-05-2020 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

Ông Đặng Văn Thành chia sẻ cách ứng phó với khủng hoảng Covid-19: "Cái gì cũng phải lạc quan, phải bám trụ trước đã!"

Riêng với TTC thì tôi đích thân đi gặp các CTCK, nơi mà có cổ đông của TTC sử dụng margin tại đó. Chúng tôi cùng đưa ra giải pháp cho việc đầu tư của cổ đông, thậm chí tôi đứng ra bảo lãnh tín chấp cho các cổ đông để được cấp thêm margin hay việc thanh lý tài khoản như thế nào…, ông Đặng Văn Thành chia sẻ.

Kinh doanh giữa dịch Covid-19, dòng tiền được xem là yếu tố "sống còn" của doanh nghiệp từ lớn đến bé trong bối cảnh nguồn thu nhỏ giọt, trong khi nhiều chi phí phải tiếp tục duy trì. Hàng loạt cách ứng phó đã, đang và tiếp tục được áp dụng, từ cắt giảm tối đa chi phí, tiếp cận nguồn vốn bổ sung đến việc cắt giảm nhân sự…

Mặc dù vậy, nhiều đơn vị tỏ ra vô cùng lúng túng với những biện pháp trên, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cực kỳ khó khăn để cân đối được thanh khoản hay tiếp cận vốn tài trợ.

Giữa khủng hoảng, doanh nghiệp nên ưu tiên dùng lương khô thay vì đi vay vốn

Chia sẻ tại Tọa đàm "Gỡ khó dòng tiền cho doanh nghiệp thời khủng hoảng", ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) với kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực từ tài chính đến kinh doanh – cho hay: "Thực ra thị trường tài chính Việt Nam trước năm 2003 thì duy nhất chỉ có thị trường tiền tệ, vì đất nước đang trong giai đoạn vừa chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường. Sau năm 2003 Việt Nam có thêm thị trường vốn, theo bản thân tôi thì thị trường tài chính lúc bấy giờ đã tương đối tròn trịa".

Liên quan đến lãi suất và sự tiếp cận vốn vay trong bối cảnh mất thanh khoản giữa dịch Covid-19, ông Thành đồng ý hiện nay lãi suất cao đang là gánh nặng cho doanh nghiệp. Và như vậy, ưu tiên mà doanh nghiệp nên sử dụng theo vị này là "lương khô", chứ tiếp cận vốn vay ngay thì nhà băng cũng sẽ dè dặt.

Lương khô có thể hiểu là những gì doanh nghiệp tiết kiệm được dưới dạng tiền mặt, hoặc thậm chí là tài sản mua trong thời gian có lợi nhuận bây giờ có thể bán ra để thu tiền về. Nói nôm na doanh nghiệp tự "rút máu" để tồn tại trước.

Ngoài ra, còn một kênh khác mà cần được quan tâm hơn nữa là thị trường vốn. "Chúng ta đừng để thị trường này méo mó vì đây là nơi giao dịch giữa những người có nhu cầu đầu tư và những người có tiền nhàn rỗi. Cần nhấn mạnh kể cả người đầu tư không chuyên", ông Thành nói.

Chia sẻ thêm về thị trường chứng khoán bao gồm vấn đề margin đang rất được quan tâm bởi giới đầu tư thời gian trở lại đây. Ông Thành phân trần: "Riêng với TTC thì tôi đích thân đi gặp các CTCK, nơi mà có cổ đông của TTC sử dụng margin tại đó. Chúng tôi cùng đưa ra giải pháp cho việc đầu tư của cổ đông, thậm chí tôi đứng ra bảo lãnh tín chấp cho các cổ đông để được cấp thêm margin hay việc thanh lý tài khoản như thế nào… Điều bất ngờ là họ phản ứng đồng tình ngay, và nhiều CTCK tăng margin lên. Nói như vậy để thấy rằng chúng ta không nên đưa ra những giải pháp cứng nhắc cho giai đoạn này. Điều cần làm là cùng nhau trụ lại trước, còn tiếp nhận nguồn vốn thì thực tế cần thời gian để hấp thụ".

Trước hết phải lạc quan, vì ứng phó cũng cần độ trễ để hấp thụ

Tiếp tục chia sẻ về kinh nghiệm ứng phó khủng hoảng, ông Thành cho biết đã làm kinh doanh thì phải hiểu kiểm soát được chi phí. Bởi, kiểm soát chi phí đồng nghĩa kiểm soát được thị trường, vì đó là lúc doanh nghiệp đang tăng năng lực cạnh tranh của chính mình.

Thời buổi hiện nay, để kiểm soát tốt chi phí chúng ta phải đầu tư công nghệ, hiện đại hóa mọi hoạt động, đây gọi là số hoá.

"Có thể nói: Công nghệ thông tin bây giờ là giáo phái, tín đồ đông lắm. Lấy ví dụ điển hình mỗi người hiện nay đều có một vật bất ly thân là điện thoại. Tuy nhiên để chuyển đổi số thì cần phải có tính đồng bộ. Tôi đang đặt hàng cho bộ phận kinh doanh của tôi, dịch Covid-19 dường như là giai đoạn phát triển tự nhiên của thương mại điện tử (TMĐT). Những doanh nghiệp nên cùng hưởng ứng, tham gia để tạo được kênh TMĐT phù hợp với xu thế".

Tựu trung, theo vị này dịch Covid-10 là cơ hội chuyển dịch rất lớn, song trước hết doanh nghiệp cần phải trụ lại. Với một tập đoàn đa ngành như TTC, ông Thành cho biết, trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, tập đoàn đã vấp phải nhiều đợt khủng hoảng, và Covid-19 cũng đang gây ra những khó khăn lớn.

"Như với mảng du lịch thì đến nay cũng đã nới lỏng giãn cách, tuy nhiên khách nước ngoài là không có rồi đó, do đó phải tập trung thu hút khách nội địa lúc này. Với mảng kinh doanh sản phẩm thì phải cấu trúc nguyên liệu đầu vào, không nên lệ thuộc vào Trung Quốc, bài học với ngành dệt may khi 3 tháng dịch không có hàng".

Riêng TTC, năm nay là năm kết thúc chiến lược 2016-2020 và là giai đoạn mới 2021-2025, theo ông Thành trong cái khó ló cái khôn. Đến nay, TTC đã tái cấu trúc từ 5 ngành về còn 4 ngành, "core bussiness" hiện là mía đường. Nhưng tương lai đến năm 2025, nếu năng lượng phát triển tốt có thể chuyển sang là ngành chủ lực của Tập đoàn.

"Nói cách nào đó tôi vẫn phải lạc quan, vì những ứng phó phải có độ trễ. Cái gì cũng phải lạc quan, phải bám trụ trước", ông Thành nhấn mạnh.

Tri Túc

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên