TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump điều hành nước Mỹ như một CEO, có KPIs rõ ràng

07-11-2020 - 07:21 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump điều hành nước Mỹ như một CEO, có KPIs rõ ràng

Ví việc điều hành nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump giống như CEO chèo lái doanh nghiệp, một chuyên gia trong ngành tài chính Việt Nam tin rằng ông trùm tài phiệt New York đã đạt được gần hết những KPI đã đề ra.

Khẳng định sự tôn trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, một tên tuổi khá quen thuộc trong giới tài chính Việt Nam, người không muốn nêu tên trước truyền thông, cho rằng ông Trump là người dám nói thẳng những điều mà trước nay giới chính trị gia chuyên nghiệp không dám nói.

Vấn đề nổi cộm nhất được đề cập tới là Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có khả năng cạnh tranh với Mỹ về kinh tế, công nghệ, quân sự và đe doạ chiếm vị trí số 1 của Washington.

"Nước Mỹ bằng mọi giá phải kìm hãm sự lớn lên của Trung Quốc. Chính vì vậy, ai làm Tổng thống Mỹ cũng sẽ phải chống Trung Quốc. Đề tài Trung Quốc sẽ vẫn là "đinh" trong đối ngoại", vị chuyên gia nhận định.

Theo đó, Mỹ chống Trung Quốc là vì nước Mỹ và hợp tác với Trung Quốc cũng là vì nước Mỹ chứ không phải cho bất cứ quốc gia nào khác. "America first!" là điều mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải theo đuổi. Ông Trump chỉ là người nói ra những điều này một cách trực diện.

Xuất thân từ một doanh nhân, hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường, ông Trump chắc hẳn khiến nhiều người không hài lòng, thậm chí là cảm thấy khó chịu với phong cách cửa mình. Việc ông Trump không được lòng truyền thông và giới học giả có phần xuất phát từ điều này.

Tuy nhiên, ở Nhà Trắng, ông chủ Trump điều hành nước Mỹ như một CEO, người đưa ra những KPIs rõ ràng. Vị chuyên gia tin rằng, từng là một tỷ phú USD, Tổng thống Trump hiểu rõ thực chất người dân - những "cổ đông" của nước Mỹ muốn gì và đáp ứng tốt.

"Vì vậy, nếu hỏi ông Trump có hoành thành tốt nhiệm vụ không thì có thể nói rằng, hầu hết các KPIs ông ấy đặt ra khi tranh cử đều đã được hoàn thành cơ bản. Tuy nhiên, khi hỏi người dân, những cổ đông của "công ty Mỹ", họ đã cảm thấy hài lòng chưa thì chưa hẳn nhiều người đã dám thể hiện quan điểm, khi nó khác với đám đông xung quanh. Vì vậy, không ít người ủng hộ nay đã quay lưng lại với ông Trump", vị chuyên gia nói.

Trở lại vấn đề quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, theo vị chuyên gia giấu tên, ông Trump chống Trung Quốc chưa hiệu quả vì "chưa đánh đúng chỗ". Cuộc chiến thương mại, vốn đang lấy đà, thì bị Covid-19 tàn phá. Thậm chí, ông Trump còn chưa thực sự "bắt nhịp được trận đấu" với Trung Quốc. Cái ông Trump còn thiếu là một chiến lược gia thâm sâu để đối đầu với Trung Quốc vốn có tầm nhìn không hề ngắn và một thực lực không nhỏ.

Nếu ông Trump tiếp tục tại vị, khả năng chiến lược chống Trung Quốc thay đổi là rất thấp. Việc nước Mỹ không thể ra được đòn quyết định sẽ càng khiến Trung Quốc lấn tới và hung hăng hơn.

Trong khi đó, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không được đánh giá cao về cá tính. Tuy nhiên, ông Biden khác ông Trump. Trong quá trình tranh cử, ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh nếu đắc cử sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ, vốn bị hư hại nhiều dưới thời ông Trump. Nhiều quốc gia cùng hợp sức là điều Bắc Kinh chắc chắn cảm thấy nghi ngại.

Khi các cuộc kiểm phiếu ở những bang cuối cùng đang dần tới hồi kết, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã cao hơn hẳn so với ông Trump. Khoảng cách để ông Biden có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri đã rất gần. Các cuộc chiến pháp lý mà đội ngũ tranh cử của ông Trump và người Cộng hòa đang phát động cũng chưa cho thấy nhiều ảnh hưởng tới kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng, vốn đang dần ngã ngũ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên