MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông trùm xăng lậu mua chuộc loạt sỹ quan Cảnh sát biển, Biên phòng, CSGT như nào?

11-07-2022 - 11:01 AM | Xã hội

Ông trùm xăng lậu mua chuộc loạt sỹ quan Cảnh sát biển, Biên phòng, CSGT như nào?

Ngoài hối lộ hai vị Tư lệnh vùng Cảnh sát biển, ông trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu còn dùng tiền ‘mua chuộc’ hàng loạt lãnh đạo Biên phòng, lãnh đạo Cảnh sát giao thông và Cảng vụ hàng hải của nhiều tỉnh, thành phía nam.

Tiền "bảo kê" chuyển qua tài khoản ngân hàng

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương vừa hoàn thành cáo trạng, truy tố 14 bị can, trong đó, có nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam do ông “trùm” Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu.

Theo cáo trạng, tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu buôn lậu xăng và tiêu thụ tại Campuchia, quá trình vận chuyển xăng lậu phải đi qua địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh, do thượng tá Nguyễn Văn Hùng làm Đồn trưởng. Vì vậy, Hữu liên lạc và nhờ Hùng giúp đỡ.

Đến tháng 1/2020, Hữu có ý định hợp tác cùng đồng phạm vận chuyển xăng lậu từ nước ngoài về tiêu thụ tại Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vì vậy, Hữu tiếp tục gặp vị Đồn trưởng tên Hùng để bàn bạc, thống nhất các nội dung nhờ ông này “bảo kê” cho việc buôn lậu được thuận lợi hơn, đồng thời nhờ Hùng giúp 'móc nối' với các bị can có chức trách nhiệm vụ, như Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh), Lê Văn Phương (cựu thượng tá, cựu Phó phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh)...

Đáp lại, mỗi tháng Hữu chỉ đạo con trai mình là Phan Lê Hoàng Anh đều đặn chuyển vào tài khoản của Hùng và tài khoản của bà Nguyễn Thị Tới (vợ Hùng).

Cơ quan truy tố xác định, từ 9/2019 - 12/2020, Nguyễn Văn Hùng đã tiếp nhận và hưởng lợi số tiền hơn 6,3 tỷ đồng từ ông Hữu. Đến khi bị bắt, bị can chủ động nộp lại toàn bộ số tiền hối lộ khắc phục hậu quả.

Còn bị can Phạm Văn Trên bị cáo buộc có nhiệm vụ chủ trì chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhưng khi được Phan Thanh Hữu nhờ, bị can này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu vận chuyển xăng của Hữu từ biển đi qua địa phận tỉnh Trà Vinh để vào tiêu thụ trong nội địa.

Tổng số tiền ông Trên nhận từ Hữu và nhận thông qua bị can Nguyễn Văn Hùng là 1,53 tỷ đồng, hiện đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

 Ông trùm xăng lậu mua chuộc loạt sỹ quan Cảnh sát biển, Biên phòng, CSGT như nào?  - Ảnh 1.

Một tàu buôn xăng lậu bị bắt giữ trong vụ án.

Chối tội nhưng nộp tiền khắc phục

Liên quan đến vụ án, cáo trạng của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương còn đề cập đến hành vi của cựu thượng tá Lê Văn Phương (Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh).

Theo đó, ông Phương được tổ chức phân công trực tiếp phụ trách các Đội, Trạm Cảnh sát giao thông đường thủy, có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; trật tự an toàn xã hội trên đường thuỷ nội địa tỉnh Trà Vinh, trong đó, có tuyến Kênh Quan Chánh Bố mà các tàu của Phan Thanh Hữu thường xuyên vận chuyển xăng lậu đi qua.

Cáo trạng cho rằng, tháng 1/2020, Nguyễn Văn Hùng điện thoại cho Phương trao đổi về việc: "Phan Thanh Hữu có các tàu trong thời gian tới sẽ vận chuyển xăng qua địa bàn tỉnh Trà Vinh, Hữu nhờ Phương tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu trong quá trình hoạt động qua địa bàn. Hằng tháng, Hữu sẽ gửi tiền quà cho Phương".

Sau khi Phương đồng ý, Hùng xin số tài khoản ngân hàng nhưng Phương chỉ cho Hùng số tài khoản của con rể ông ta là Lâm Quốc Khải. Có được số tài khoản, từ tháng 1 - 12/2020, sau khi nhận được 500 triệu đồng của Phan Thanh Hữu, mỗi tháng Hùng chuyển 30 triệu đồng cho Phương.

Cơ quan truy tố kết luận, tổng số tiền Nguyễn Văn Hùng chuyển giúp Phan Thanh Hữu cho Lê Văn Phương là 360 triệu đồng; Phương hiện mới nộp 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài những người đã nêu, cơ quan truy tố còn nhắc đến các bị can: Phạm Hồ Hải (cựu Trưởng Đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải Trà Vinh) nhận hối lộ 330 triệu đồng của Phan Thanh Hữu; Sơn Hoàng Ngự (nhân viên thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh, nhận 500 triệu đồng; Nguyễn Thanh Lâm (cựu trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) nhận hơn 1,3 tỷ đồng và Lưu Thế Đức (cựu thiếu tá, Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển) nhận 400 triệu đồng để “bảo kê” cho việc buôn xăng lậu.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Văn Trên, Sơn Hoàng Ngự, Nguyễn Thanh Lâm, được cho là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong khi, các bị can Lê Văn Phương, Phạm Hồ Hải, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội.


Theo Hoàng An

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên