TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump thề sẽ chiến đấu tới cùng, sử dụng "mọi khía cạnh của luật" trong trận chiến phiếu bầu qua thư

07-11-2020 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump thề sẽ chiến đấu tới cùng, sử dụng "mọi khía cạnh của luật" trong trận chiến phiếu bầu qua thư

Tổng thống Donald Trump nói rằng quyết định này của ông nhằm đảm bảo tính vẹn toàn của quy trình bầy cử Mỹ.

Ngày 6/11, ông Trump nhấn mạnh sẽ chiến đấu và sử dụng mọi khía cạnh của luật pháp nhằm vào hình thức bỏ phiếu qua thư ngay cả khi các bang chiến trường quan trọng đang tiếp tục kiểm phiếu cho cuộc đua chạy vào Nhà Trắng năm 2020.

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch đầy đủ với tất cả hoạt động kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử. Đây đã không còn là vấn đề của bất cứ cuộc bỏ phiếu đơn lẻ nào. Đây là vì tính vẹn toàn của toàn bộ quy trình bầu cử của chúng ta", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cho biết ngay từ đầu, ông đã yêu cầu tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm và tất cả lá phiếu bất hợp pháp cần bị loại. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định nguyên tắc cơ bản này của họ đã gặp phải sự phản đối của đảng Dân chủ ở mọi nơi.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ tin tưởng vào chính phủ của chúng ta. Tôi không bao giờ từ bỏ chiến đấu vì các bạn và vì đất nước", ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động kiểm phiếu vẫn chưa ngã ngũ ở những bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada. Hiện tại, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã đệ đơn kiện ở một số tiểu bang, tìm cách theo dõi hoạt động kiểm phiếu cũng như một vụ kiện ở Nevada yêu cầu các quan chức ngừng đếm những lá phiếu "bất hợp pháp". Đi cùng với đó là cáo buộc cho rằng hàng nghìn lá phiếu được gửi tới bởi những người không cư trú hoặc mạo danh người đã khuất.

Tại Pennsylvania, một thẩm phán tòa phúc thẩm đã dọn đường cho Chiến dịch của ông Trump có thể quan sát chặt chẽ hơn việc thu thập các lá phiếu ở Hội đồng bầu cử hạt Philadelphia. Trước đó, những người giám sát bị buộc đứng cách xa gần 8m. Thẩm phán Christine Fizzano Cannon của Tòa Pennsylvania đã hạ khoảng cách xuống còn chưa đầy 2m nhưng phải đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.

Thành phố Philadelphia và Đảng Dân chủ Pennsylvania đã kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao Pennsylvania và cơ quan này sẽ quyết định chấp nhận hay bác đơn kháng cáo.

"Họ đang kháng cáo. Tôi tự hỏi tại sao họ phải kháng cáo. Tất cả những gì chúng tôi muốn là để mọi người xem được cách họ thống kê số phiếu", ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trump đưa ra những tuyên bố không có bằng chứng về việc đảng Dân chủ "đánh cắp" cuộc bầu cử. Dù đang bị dẫn trước nhưng ông Trump cũng nhấn mạnh mình là người chiến thắng "nếu những lá phiếu được kiểm đếm hợp pháp".

"Chúng tôi không cho phép bất cứ ai bịt miệng những cử tri của mình hoặc ngụy tạo kết quả", ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, chỉ Fox News và một vài tờ báo ủng hộ ông Trump đăng những phát ngôn này. Các hãng tin khác cho rằng tuyên bố của ông Trump là không có căn cứ và sai lệch nên đề cập hạn chế. Các bài viết về vấn đề này cũng bị gắn nhãn về độ xác thực trên các trang mạng xã hội.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên