MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phá chuyên án lừa đảo 1.000 tỷ đồng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

19-12-2021 - 07:58 AM | Xã hội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Trung Thương. Ảnh: CAQB

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Trung Thương. Ảnh: CAQB

Ngày 18/12, Công an tỉnh Quảng Bình đã phá thành công Chuyên án thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Bước đầu xác định 15 đối tượng có liên quan và tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Vào khoảng tháng 7/2020, thông tin về sự việc một số đối tượng trên địa bàn TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mời gọi, lôi kéo người dân đến ngân hàng để mở tài khoản cá nhân không phải mất tiền mà còn được nhận 100.000 đồng/tài khoản. Để kích thích đối với số đối tượng môi giới, các đối tượng này chi trả lợi nhuận cho những ai mời gọi người khác đến mở tài khoản thành công thì được hưởng 40.000 đồng/tài khoản.

Theo nhận định của Cơ quan chức năng, đây không đơn thuần tội phạm chỉ mở tài khoản để hưởng lợi nhuận mà có nhiều nghi vấn liên quan đến hành vi phạm tội khác. Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, có sự tham gia của nhiều đối tượng, sử dụng công nghệ để thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin tài khoản ngân hàng trái phép, với nhiều đối tượng tham gia và hoạt động liên tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp giao Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác lập Chuyên án để đấu tranh, làm rõ; cùng phối hợp có sự tham gia của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình.

Qua quá trình theo dõi, rạng sáng 15/12, Ban Chuyên án do Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Cơ động và Công an TP Đồng Hới chia làm 10 Tổ công tác đồng loạt ra quân đột kích tại các điểm tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và TP Đà Nẵng để bắt giữ các đối tượng.

Bước đầu, các Tổ công tác đã triệu tập, đấu tranh 15 đối tượng có liên quan và tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Theo thông tin của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, đối tượng Nguyễn Cao Hoàng (sinh năm 1993, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (sinh năm 1995, trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng từ năm 2019 đến nay. Mỗi số tài khoản Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng. Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet..) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Phá chuyên án lừa đảo 1.000 tỷ đồng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Công Nam. Ảnh: CAQB

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (sinh năm 2000, trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (sinh năm 2002, trú tại xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (sinh năm 1995, trú tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tạo Chứng minh nhân dân (CMND) giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo. Sau đó, các đối tượng này bán lại tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000 – 350.000 đồng/tài khoản.

Tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, Ban Chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 05 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 01 máy in màu; 38 CMND giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan…

Phá chuyên án lừa đảo 1.000 tỷ đồng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao - Ảnh 2.
Phá chuyên án lừa đảo 1.000 tỷ đồng bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao - Ảnh 3.

Nhiều CMND bị làm giả để phục vụ hoạt động phạm tội của các đối tượng và tang vật, tài liệu liên quan trong vụ án.Ảnh: CAQB

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức và tập trung lực lượng để làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị hại trên toàn quốc. Đồng thời, đang tiếp tục cũng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cũng thông báo cho các tổ chức, cá nhân là bị hại để giải quyết, điện thoại liên hệ: 0691400324.

Y Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên