MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pháp khám xét 5 ngân hàng lớn

31-03-2023 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 28/3, nhà chức trách Pháp đã khám xét văn phòng của nhiều ngân hàng ở Paris.

Văn phòng công tố tài chính quốc gia Pháp hôm 28/3 đã bất ngờ ra lệnh khám xét đồng loạt 5 ngân hàng lớn đang hoạt động tại Pháp với lý do trốn thuế và rửa tiền quy mô lớn với số tiền ước tính lên đến 1 tỷ Euro.

Theo báo chí Pháp, các cuộc khám xét đã đồng loạt diễn ra trong sáng 28/3 tại trụ sở của 5 ngân hàng lớn là BNP Paribas, Exane, Societe Generale; Natixis và HSBC, nằm trong thủ đô Paris và khu tài chính La Défense ở ngoại ô Paris.

Trên trang Twitter, Bộ trưởng Ngân khố Pháp ông Gabriel Attal đã xác nhận thông tin trên và đánh giá là chiến dịch khám xét chưa từng có nhắm vào các ngân hàng.

Pháp khám xét 5 ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Chi nhánh ngân hàng Societe Generale tại Paris, Pháp. Ảnh: REUTERS

5 ngân hàng đã bị cáo buộc sử dụng cùng một phương thức tài chính chung gọi là "Cum Cum" để trốn thuế đánh vào cổ tức mà những người nước ngoài nắm giữ cổ phần trong các công ty Pháp niêm yết trên thị trường chứng khoán phải trả.

Theo PNF, thủ đoạn trốn thuế trên đã gây thiệt hại cho ngân khố của Pháp khoản tiền lên tới 1 tỷ Euro. Trước các cáo buộc, 5 ngân hàng đều cho rằng các giao dịch tài chính trên là không vi phạm pháp luật.

Tại Pháp, các hành vi rửa tiền gian lận thuế nghiêm trọng có thể bị phạt 10 năm tù và nộp phạt một nửa số tiền trốn thuế.

Theo VTV Digital

VTV

Trở lên trên