TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phập phù nỗi lo tỷ giá tăng cuối năm

05-12-2016 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Phập phù nỗi lo tỷ giá tăng cuối năm

Đồng USD sẽ mạnh lên do lãi suất cao và kinh tế tăng trưởng nhanh, điều này sẽ thu hút dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi trở lại Mỹ. Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể cũng chịu chung tác động nếu các quỹ nước ngoài chuyển đổi USD ra khỏi thị trường.

Thời điểm cuối các năm, vấn đề biến động tỷ giá luôn là chủ đề nóng được các doanh nghiệp quan tâm. Ghi nhận trong thời gian vừa qua tỷ giá USD/VND có mức biến động khá mạnh và khó dự báo, hiện tỷ giá liên ngân hàng đang giao dịch quanh mức 22.720 - dù đã hạ nhiệt cách đây một tuần tuy nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro biến động tăng khi tỷ giá USD/VND bị ảnh hưởng đúng vào thời điểm thị trường ra nhiều thông tin quan trọng.

Trao đổi với chúng tôi, một số doanh nghiệp lớn có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa đều quan ngại tỷ giá sẽ tăng trong thời gian tới.

Còn theo giới phân tích, những nguyên nhân dưới đây sẽ tạo ra những rủi ro cho các doanh nghiệp trong nước.

Thứ nhất, việc Donald Trump trở thành tổng Mỹ đã làm thay đổi quan điểm và nhận định cho rằng thị trường sẽ bất ổn do nhiều chính sách mới có thể được ban hành trái ngược quan điểm chính trị dưới thời điều hành của tổng thống Obama thì giờ đây mọi thứ hoàn toàn được thay đổi. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Donald Trump sẽ mạnh tay chi tiêu ngân sách thúc đẩy kinh tế và làm kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa Fed sẽ phải tăng lãi suất sớm để kiềm chế lạm phát, ngay lập tức thị trường đã phản ứng bằng việc đường cong lãi suất đã dốc hơn so với thời điểm trước bầu cử tổng thống Mỹ.

Đồng USD sẽ mạnh lên do lãi suất cao và kinh tế tăng trưởng nhanh, điều này sẽ thu hút dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi trở lại Mỹ. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có thể cũng chịu chung tác động nếu các quỹ nước ngoài sẽ chuyển đổi USD ra khỏi thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang khá hấp dẫn đối với các NĐT cá nhân, có thời điểm chênh lệch này vượt 4 triệu đồng. Chính điều này đã dẫn đến tỷ giá giao dịch tại thị trường tự do tăng đột biến lên mức sát 23.000 VND đổi 1 USD trong chiều ngày 2/12/2016.

Thứ ba, sau một thời gian dài lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất trong lịch sử, thanh khoản tạm dư thừa trên toàn hệ thống và NHNN chủ yếu điều tiết thanh khoản thị trường bằng kênh tín phiếu trong khoảng cuối nữa năm 2016 thì thời gian gần đây lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cho các kỳ hạn ngắn, trước và sau dịp Tết nguyên đán lại có dấu hiệu tăng trở lại. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp mua USD kỳ hạn thanh toán với tỷ giá cao hơn trước đây.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Thứ tư, còn nhớ tháng 8/2015, trước khi Fed tăng lãi suất, Trung Quốc phá mạnh tỷ giá đồng CNY để tranh thủ luồng tiền đầu tư chạy ra khỏi thị trường tài chính, thì mối lo ngại về một kịch bản tương tự lại xuất hiện trước khi Fed hành động vào thời điểm 14/12 tới đây và đồng CNY có thể sẽ tiếp tục phá giá thêm (thực tế thời gian gần đây ghi nhận CNY đã tiếp tục âm thầm giảm giá trị của mình). Mặc dù dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục trên 40 tỷ USD và NHNN sẵn sàng can thiệp khi USD có dấu hiệu tăng mạnh, nhưng trong bối cảnh thương mại toàn cầu có thể thay đổi khi Donald Trump áp dụng các chính sách mới thì sức thu hút dòng đầu từ FDI, FII có thể ảnh hưởng khá nhiều. Chính điều này làm cho chinh sách điều hành tỷ giá của NHNN có thể thay đổi.

Thứ năm, giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng và ấn định giá các loại tài sản theo kịch bản lãi suất Fed sẽ tăng vào tháng 12 này. Hãy chú ý quan sát từ đầu năm đến nay lãi suất của Libor đã tăng nhanh một cách đáng kể.

Theo các chuyên gia, áp lực lên tỷ giá đang ngày càng lớn vào thời điểm cuối năm và đầu năm 2017. Chính vì vậy các doanh nghiệp trong nước cần đánh giá và theo sát diễn biến trên thì trường để có giải pháp phù hợp.

David Tran

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên