TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có kết quả sớm?

04-11-2020 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Liệu bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có kết quả sớm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới một chiến thắng lớn trên Twitter trong khi ông Joe Biden kêu gọi các cử tri nên kiên nhẫn. Câu hỏi đặt ra liệu kết quả bầu cử tổng thống năm nay sẽ sớm ngã ngũ?

Với 238 phiếu đại cử tri gần như đã "nằm chắc trong tay" theo thăm dò của Fox News, trang tin tức hiếm hoi ủng hộ Tổng thống Donald Trump, ông Joe Biden chỉ cần thêm 32 phiếu là có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để trở thành Tổng thống Mỹ. Với việc kiểm phiếu ở 2 bang chiến trường Pennsylvania và Michigan mới chỉ đạt 64% và 67% trong khi Nevada dường như đang có lợi cho ông Biden, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng dường như sẽ không sớm ngã ngũ.

Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri trong khi Michigan có 16 phiếu. Với 6 phiếu ở Nevada gần như chắc ăn, ông Biden có thể giành chắc 244 phiếu. Kết hợp với 36 phiếu ở 2 bang mới kiểm phiếu được một phần, ông Biden hoàn toàn có thể đủ phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania dường như sẽ không có sớm bởi Tòa Tối cao Mỹ cho phép kéo dài thời gian nhận phiếu ở Pennsylvania và North Carolina nên các lá phiếu chỉ cần được đóng dấu bưu điện trong thời gian bỏ phiếu vẫn có thể được chấp nhận sau đó. North Carolina có 15 phiếu đại cử tri nhưng đã kiểm phiếu được 94% với cách biệt chưa tới 100.000 đầu phiếu phổ thông nghiêng về ông Trump.

Liệu bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có kết quả sớm? - Ảnh 1.

Ngay cả trong trường hợp Michigan có kết quả sớm và có lợi cho ông Trump, việc giành Pennsylvania (20), North Carolina (15) và Nevada (6) vẫn mang về cho ông Biden đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ.

Chình vì vậy, khó có thể khẳng định cuộc đua vào Nhà Trắng đã ngã ngũ và việc ông Biden nói các cử tri của mình kiên nhẫn là có lý do. Bên cạnh đó, 1 phiếu đại cử tri mà ông giành được ở Bebraska dường như rất có ý nghĩa trong cuộc đua gay cấn đến phút chót trong bầu cử năm nay.

Với chiến thắng ở khu vực bầu cử thứ 2 của Nebraska, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vừa có thêm 1 phiếu đại cử tri quý giá. Đây được xem là sự lật ngược của ông Biden bởi trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã giành toàn bộ 5 phiếu ở bang này.

Nebraska và Maine là 2 bang không chơi theo quy tắc "nhất ăn cả" trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, các đại cử tri ở bang này được chọn dựa trên tỷ lệ phiếu mà ứng cử viên của họ nhận được. 4/5 phiếu đại cử tri ở bang này được coi là dễ dàng cho ông Trump. Chỉ còn một phiếu ở khu vực bầu cử số 2, bao gồm thành phố Omaha và hàng loạt cử tri vùng ngoại ô nghiêng về phía ông Biden. Đó là lý do của chiến thắng này.

Phát biểu tại Wilmington, Delaware, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông cảm thấy rất tốt với sự tín nhiệm của cử tri. Cùng với đó, vị cựu Phó Tổng thống kêu gọi cử tri kiên nhẫn khi phiếu bầu tiếp tục được kiểm đếm ở một số bang quan trọng trên khắp nước Mỹ.

"Chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí của mình. Chúng ta thực sự đã làm được. Tôi ở đây để nói với các bạn rằng tối nay, chúng ta tin mình đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này", ông Biden cho biết.

Liệu bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có kết quả sớm? - Ảnh 2.

Cựu Phó tổng thống sau đó cũng nói rằng ông không mong đợi một kết quả bầu cử sẽ có sớm và yêu cầu những người ủng hộ ông kiên nhẫn chờ đợi khi một số bang tiếp tục kiểm đếm và công bố số phiếu của họ.

"Chúng ta biết (việc phải chờ đợi) bởi vì một cuộc bỏ phiếu sớm với sự tham gia kỷ lục, cũng như bỏ phiếu qua thư sẽ mất một chút thời gian. Chúng ta sẽ phải kiên nhẫn cho đến khi công việc kiểm phiếu vất vả kết thúc. Sẽ chưa phải dấu chấm hết khi tất cả phiếu bầu chưa được kiểm. Tất cả lá phiếu đều phải được ghi nhận", ông Biden nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên