MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện loại thịt ai cũng ăn là "thủ phạm" gây bệnh tim mạch? Bác sĩ đưa 3 lời khuyên để tự bảo vệ mình

29-11-2023 - 20:00 PM | Sống

Phát hiện loại thịt ai cũng ăn là "thủ phạm" gây bệnh tim mạch? Bác sĩ đưa 3 lời khuyên để tự bảo vệ mình

Khi ăn quá nhiều thịt đỏ, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vậy làm thế nào để tự chăm sóc sức khỏe của chính mình?

Tim mạch là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sống thọ của con người. Vì vậy, nhiều người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe tim mạch của bản thân. Thế nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cảnh giác trước những thực phẩm có thể gây hại cho tim mạch. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng ta đẩy lùi được nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thịt đỏ là loại thực phẩm phổ biến đối với chúng ta. Trên thị trường, lượng tiêu thụ thịt đỏ mỗi ngày không hề nhỏ. Thực chất, loại thịt này giàu chất sắt, vitamin B12 và kẽm. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein lớn cho cơ thể người. Tuy nhiên, chúng ta nên cân bằng lượng thịt đỏ mà mình tiêu thụ vì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Ăn nhiều thịt đỏ có tăng khả năng mắc bệnh lý về tim mạch hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo bác sĩ Nguyễn Đình Công, bác sĩ chuyên khoa tim mạch, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, “việc khẩu phần ăn của chúng ta có nhiều loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò…) hoàn toàn có thể gây tăng các nguy cơ về bệnh lý tim mạch. Có nhiều nghiên cứu người ta cho rằng trong thành phần của thịt đỏ có chứa nhiều chất béo hòa tan. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu duy trì trong máu. Theo thời gian nó tích lũy có thể làm tăng bệnh lý và xơ vữa mạch máu và từ đó tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh lý về tim mạch”.

Phát hiện loại thịt người nào cũng ăn là "thủ phạm" gây bệnh tim mạch: Bác sĩ đưa 3 lời khuyên để tự bảo vệ mình - Ảnh 1.

Nếu tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ chúng ta có khả năng mắc bệnh tim. Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ vậy, nghiên cứu 500.000 người của Học viện sức khỏe quốc gia và Hiệp hội hưu trí Hoa Kỳ đã khẳng định: Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến trong vòng 10 năm có tuổi thọ thấp hơn so với những người ăn ít thực phẩm này. Các nghiên cứu cũng cho rằng thịt đỏ, thịt chế biến có liên hệ mật thiết với các căn bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, thực quản, dạ dày…

Làm thế nào để tránh nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

Bác sĩ Nguyễn Đình Công cũng chia sẻ cách hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch. Đây đều là những biện pháp đơn giản, thiết thực, ai cũng có thể thực hiện để bảo vệ chính mình. “Để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, việc duy trì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Ngoài ra, chúng ta cần duy trì cân nặng hợp lý và chỉ số BMI lý tưởng (từ 20 - 22)”.

Đặc biệt, trong khẩu phần ăn, chúng ta cần chú ý các nhóm chất để duy trì sự cân bằng. Theo bác sĩ Nguyễn Đình Công, chất béo thường chỉ chiếm 15 - 20% khẩu phần ăn. Trong đó, chúng ta cần hạn chế các loại thực phẩm có nhiều axit béo bão hòa như mỡ động vật. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như dầu thực vật, thịt gia cầm, cá… Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến sự cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.

Phát hiện loại thịt người nào cũng ăn là "thủ phạm" gây bệnh tim mạch: Bác sĩ đưa 3 lời khuyên để tự bảo vệ mình - Ảnh 2.

Để giảm nguy cơ bị tim mạch, ta cần duy trì lối sống khoa học, lành mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Chất bột đường thường chiếm 50 - 60% khẩu phần ăn và nên duy trì khẩu phần ăn giàu chất xơ. Mỗi ngày, lượng chất xơ tối thiểu chúng ta nên tiêu thụ là 400 - 500mg rau quả. Để phòng tránh các bệnh lý liên quan tới tim mạch, chúng ta cũng không nên ăn quá mặn, khẩu phần muối thường chỉ dưới 5g/ngày.

Bác sĩ Nguyễn Đình Công

Ngoài ra, thói quen uống đủ nước, tập thể dục hợp lý, đều đặn cũng giúp chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Những thói quen tích cực này sẽ duy trì cân nặng hợp lý. làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.

Phát hiện loại thịt người nào cũng ăn là "thủ phạm" gây bệnh tim mạch: Bác sĩ đưa 3 lời khuyên để tự bảo vệ mình - Ảnh 3.

Huyền Giang

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên