MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PVN sẽ tiếp nhận hai dự án điện khí Ô Môn 3-4

01-06-2023 - 20:41 PM | Doanh nghiệp

PVN sẽ tiếp nhận hai dự án điện khí Ô Môn 3-4

(PLVN) -  Hai dự án điện khí Ô Môn 3 và Ô Môn 4 sẽ được chuyển chủ đầu tư từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sang Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) do PVN có những thuận lợi về nguồn vốn, kinh nghiệm và quản lý thống nhất chuỗi dự án khí Ô Môn.

Đồng ý chủ trương chuyển cho PVN

Ngày 29/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình triển khai Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn. Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, PVN đã báo cáo, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hai dự án Nhiệt điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4 như nguồn vốn đầu tư, vấn đề khai thác, vận chuyển, sử dụng khí trong suốt vòng đời của hai dự án một cách bền vững.

EVN thừa nhận hiện đang gặp khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn ODA dành cho dự án Ô Môn 3, cũng như khả năng huy động nguồn vốn vay thương mại cho dự án Ô Môn 4, khiến các dự án này có thể bị chậm so với tiến độ triển khai tổng thể của Chuỗi dự án Lô B. Bên cạnh đó là cơ chế huy động điện lên lưới để bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng khí cung cấp trong khi giá thành sản xuất điện khí đang cao hơn giá bán điện của EVN.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ dự án Nhiệt điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4 là hết sức quan trọng, bảo đảm sự vận hành thông suốt, đồng bộ, hiệu quả của Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn. Phân tích, nhìn nhận những khó khăn của EVN, Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương chuyển giao hai dự án này cho PVN làm chủ đầu tư.

Trên thực tế, PVN hiện đang có điều kiện thuận lợi về việc huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, cũng như có thể quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ hạ tầng dùng chung của Chuỗi dự án này. Do đó, sau khi thống nhất việc chuyển giao chủ đầu tư của hai dự án này, Phó Thủ tướng đề nghị EVN phối hợp chặt chẽ với PVN để khẩn trương chuyển giao toàn bộ kết quả những công việc đã được triển khai, cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư liên quan đến hai dự án Nhiệt điện khí Ô Môn 3, Ô Môn 4.

Phó Thủ tướng giao PVN khẩn trương hoàn thiện thủ tục, huy động nguồn vốn để nhanh chóng hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu triển khai hai dự án. Xem xét, tính toán việc phân phối khí trong Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn, tránh được rủi ro, dự phòng các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư của Nhà nước.

Hai dự án cần xây dựng sớm

Theo PVN, dự án Nhiệt điện khí Ô Môn 3 nằm trong nhóm 9 dự án nguồn điện cần triển khai nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thuộc Chuỗi dự án trọng điểm khí - điện lô B cần ưu tiên đầu tư để tiêu thụ hết khí lô B, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

Trong đó, Chuỗi dự án khí - điện Lô B (bao gồm Dự án Phát triển mỏ khí Lô B, Dự án Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn, các Dự án Ô Môn 1, 2, 3, 4) có quy mô lớn với sản lượng khai thác khí hàng năm dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho bốn nhà máy điện tại Trung tâm điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến 3.810MW khi đi vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho quốc gia.

Chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ là nguồn điện quan trọng, cung cấp bổ sung cho hệ thống điện quốc gia tại khu vực miền Nam giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, chuỗi dự án cũng phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng và đáp ứng mục tiêu giảm phát thải carbon theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26. Các dự án thành phần thuộc chuỗi dự án đều là các dự án trọng điểm của Nhà nước, trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, công ăn việc làm cho địa phương, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của một số địa phương tại vùng Tây Nam Bộ.

PVN cũng cho rằng, do nằm ở vị trí chiến lược ngoài khơi, tiếp giáp đường biên giới trên biển với nhiều nước, nên việc triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ góp phần củng cố quốc phòng - an ninh, khẳng định chủ quyền biển đảo khu vực biển Tây Nam của Tổ quốc.

Khi EVN là chủ đầu tư, dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 3 có tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công quý I/2025, bắt đầu tiếp nhận khí trong quý III/2027 và phát điện thương mại vào quý IV/2027. Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4 có tổng mức đầu tư gần 30.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong quý II/2023, hoàn thành trong quý I/2026.

Theo Minh Hữu

Báo Pháp luật Việt Nam

Trở lên trên