MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quận 1 làm đúng pháp lý khi "đòi" lại vỉa hè

27-02-2017 - 14:08 PM | Xã hội

Chánh Văn phòng UBND TP HCM đề cập đến việc quận 1 "đòi" lại vỉa hè như một cơn lốc và ông cho rằng đúng quy định.

Tại buổi họp báo do UBND TP HCM tổ chức trưa 27-2, vấn đề nóng lập lại trật tự lòng lề đường được nhiều cơ quan báo chí đặt ra với Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan.

“Quy trình xử lý các công trình lấn chiếm lòng lề đường ở quận 1 là đúng quy định pháp luật hay chưa?” – phóng viên Báo Sài Gòn giải phóng hỏi.

Ông Hoan cho biết đây là chuyện tồn tại khá lâu và được triển khai làm thường xuyên, lúc nào cũng nói, lúc nào cũng nhắc. Các quy định có liên quan đều đã có và đầy đủ. “Vấn đề là triển khai làm có vấn đề, đó là quản lý lỏng lẻo, có lúc buông lỏng, dạt ra ngoại thành có khi; có địa điểm chúng ta buông lỏng. Những đống rác, chợ tự phát phát sinh khi càng dạt ra ngoại thành” – ông Hoan nhận định.

Theo ông Hoan, đây là sự giằng co, đấu tranh trong chính mình. Nếu lực lượng chức năng lơi quản lý thì người buôn bán lấn chiếm ngay và người dân lợi dụng những lúc quản lý sơ hở là lấn chiếm nên đòi hỏi quản lý phải hết sức đồng bộ, thường xuyên vì nếu buông lỏng thì sẽ diễn ra tình trạng tái chiếm.


Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chia sẻ: Quận 1 làm như một cơn lốc, liên tục, liên tục, thông tin ngồn ngộn nên ta cảm thấy đi nhanh quá, có đúng quy trình không

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chia sẻ: "Quận 1 làm như một cơn lốc, liên tục, liên tục, thông tin ngồn ngộn nên ta cảm thấy đi nhanh quá, có đúng quy trình không"

Ông Hoan cũng nêu ra một thực tế, trước đây những quy định chế tài hành vi này phạt nhưng chưa đủ sức răn đe; cán bộ đi xử phạt thấy không có tác dụng gì, người vi phạm cũng chẳng lo lắng. Tuy nhiên, từ khi có Nghị định 155 quy định rất rõ ràng, mức xử phạt cao thì phải áp dụng được vì khả thi. Cán bộ phụ trách việc mà buông lơi thì cũng xem xét trách nhiệm nên người dân cũng có những chuyển biến tích cực.

Nói về cách làm của quận 1, ông Hoan nhận xét hiện việc này đang tạo ra áp lực cho quận 1. "Bản thân anh Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải – phóng viên) là người chịu trách nhiệm công việc cá nhân. Mọi chủ trương, quyết sách đều có ý kiến của tập thể. Anh Hải thực hiện nhiệm vụ của TP, quận ủy quận 1 giao. Không phải là một mình anh Hải, đừng đặt vấn đề cá nhân riêng cho anh ấy. Hiện nay có 2 luồng dư luận. Cái gì mới cũng khó khăn, thậm chí có nhiều lúc rất trăn trở” – ông Hoan chia sẻ.

Về việc quận 1 làm có đúng pháp lý không, theo ông Hoan, những việc quận 1 làm đều có vận động, thuyết phục tất cả. Ông Hoan nói: “Tháo gỡ bức tường chỗ Bộ Công Thương hay trung tâm bồi dưỡng chính trị, anh em làm đúng. Chúng tôi ủng hộ quận 1, dứt khoát trả lại lòng lề đường cho đúng chức năng. Cơ quan nhà nước phải chấp hành, phải có tinh thần lớn hơn chứ không thể cục bộ được”. Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định: ““Tôi tin là quận 1 làm đúng theo quy định. Có điều chúng ta như đang đứng trong tâm bão, thấy quận 1 làm như một cơn lốc, liên tục, liên tục, thông tin ngồn ngộn nên cảm thấy ông này đi nhanh quá, có đúng quy trình không?”.

Theo P.Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên