TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Bình: Xem xét thu hồi hàng chục dự án đất vàng “đắp chiếu”

10-05-2019 - 08:14 AM | Bất động sản

Quảng Bình: Xem xét thu hồi hàng chục dự án đất vàng “đắp chiếu”

Hàng chục dự án đầu tư được UBND tỉnh Quảng Bình đã giao đất, cho thuê đất nhưng nhiều năm không triển khai xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đang rà soát và kiến nghị UBND tỉnh thu hồi hàng chục dự án đầu tư vi phạm Luật đất đai.

Như Infonet có bài “Dự án 1600 tỉ đắp chiếu trên đất vàng hàng chục năm giữa thành phố” phản ánh Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An của Công ty TNHH Bệnh viện Bình An.

Công ty này được UBND tỉnh giao 15.000m2 đất ở trung tâm thành phố Đồng Hới gần 10 năm nay. Dự án đã khởi công năm 2011, đến nay chỉ mới xây thô được một ngôi nhà 2 tầng chưa hoàn thiện.

Sau khi báo phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết đang hoàn hồ sơ để kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử lý thu hồi Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An, cũng như nhiều dự án vi phạm Luật đất đai trên địa bàn.

Các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng đầu tư chậm tiến độ, đầu tư dang dở và sử dụng đất không hiệu quả.

Quảng Bình: Xem xét thu hồi hàng chục dự án đất vàng “đắp chiếu” - Ảnh 1.
Dự án Bệnh viện Đa khoa Bình An khởi công từ năm 2011 rồi "đắp chiếu" đến nay.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng quá 12 tháng, các dự án chậm tiến độ quá 24 tháng… Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiến nghị thu hồi đất của hơn 10 đơn vị vi phạm.

Các dự án này mặc dù được cấp thẩm quyền gia hạn tiến độ, theo dõi, đôn đốc nhưng vẫn chưa thực hiện đúng theo cam kết như: Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An của Công ty TNHH Bệnh viện Bình An; Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Thành An của Công ty TNHH Xây dựng Thành An, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành; Dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải…

Quảng Bình: Xem xét thu hồi hàng chục dự án đất vàng “đắp chiếu” - Ảnh 2.
Hàng chục dự án được gia hạn tiến độ, nhưng chủ đầu tư kém năng lực tài chính nên không triển khai được dự án.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình chủ trương mở rộng thu hút đầu tư, đặc biệt là cho các lĩnh vực liên quan đến ngành du lịch mũi nhọn, ngành dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn chưa đủ năng lực tài chính, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, còn để nợ đọng thuế kéo dài. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thu hồi 16 dự án với tổng diện tích gần 600.000m2 đất.

Ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nếu dự án nào không thực hiện đúng cam kết, thực sự nhà đầu tư không thể thực hiện nổi thì sẽ xem xét để thu hồi.

Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực tài chính, một số nhà đầu tư có thận trọng trong đầu tư về mảng du lịch, sau sự cố môi trường Formosa thì họ có chững lại. Một số dự án như nhà máy bột đá chất lượng cao Linh Thành trên Châu Hóa thì thực tế quy mô họ đầu tư lớn, cũng có trở ngại trong quá trình huy động vốn”.

Theo Thanh Hà

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên