MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quy tắc bữa sáng "1 nhiều, 1 thích, 1 sẵn sàng" giúp "đảo chiều" lão hóa, kéo dài tuổi thọ

01-10-2023 - 09:30 AM | Sống

Quy tắc bữa sáng "1 nhiều, 1 thích, 1 sẵn sàng" giúp "đảo chiều" lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Không nhất thiết phải ăn theo khuôn khổ. Bạn hoàn toàn có thể ăn một bữa sáng gồm những thứ mình thích, trên cơ sở tuân thủ các quy tắc chung.

Valter Longo, giáo sư về lão khoa và giám đốc Viện Trường thọ USC, Mỹ chia sẻ, chế độ ăn uống trường thọ rất giàu các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, tương đối ít protein. Các nguyên tắc của chế độ ăn này dựa trên nghiên cứu của chính Longo về những nhóm người có tuổi thọ đặc biệt cao trên khắp thế giới.

Chế độ ăn trường thọ cũng cần kết hợp với các giai đoạn nhịn ăn và khuyến khích đi bộ nhiều nhất có thể, nhằm bắt chước thói quen của những người trăm tuổi sống theo lối sống năng động truyền thống.

Dưới đây là 3 mẹo của Longo để chế biến một bữa sáng bổ dưỡng giúp cải thiện tuổi thọ.

Ăn bữa sáng gồm nhiều nhóm thực phẩm

Trước hết, "bạn phải ăn sáng," Longo nói. Một bữa sáng lành mạnh trong chế độ ăn trường thọ có thể chứa ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây.

Bản thân Longo thích ăn friselle, một loại bánh mì nguyên hạt từ Ý với nhân hạt hạnh nhân và ca cao, cùng với một quả táo.

photo-1695976135949

Bơ hạnh nhân được coi là một trong những loại bơ hạt tốt nhất cho sức khỏe, vì nó chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie và canxi.

Hãy ăn những thứ bạn thích

Bạn không nên tạo áp lực cho bản thân rằng phải ăn những thứ bạn không thích, chỉ vì những thứ đó là tốt cho sức khỏe; Longo nói rằng bữa sáng phải bao gồm "những thứ bạn thích ăn", trên cơ sở các quy tắc chung của chế độ ăn trường thọ. Bạn cũng không cần phải ăn bữa sáng giống hệt như Longo.

Ví dụ, bạn có thể thử ăn bánh quy bột ngô, hạt và quả sung, hoặc yến mạch nướng ăn kèm trái cây và các loại hạt.

photo-1695976137134

Chẳng ích gì khi cố ép bản thân ăn thứ gì đó nếu những thứ đó không khiến bạn cảm thấy dễ chịu, hoặc đơn giản là bạn không thích, vì điều này sẽ khiến nỗ lực chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Tốt hơn hết là bạn nên "tập trung vào những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác" mà bạn thích.

Sẵn sàng thay đổi để có thêm chất dinh dưỡng trong bữa sáng

Longo sẵn sàng thay đổi bữa sáng của mình để nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn mà không làm mất đi hương vị ngon miệng.

Ông thường dùng 2 loại trà để pha lẫn vào một tách trà buổi sáng: một túi trà xanh và một túi trà đen. Ông giải thích điều này là do trà xanh không ngon bằng trà đen, và khi trộn cả 2 loại với nhau, ông vừa có thể thu được lợi ích dinh dưỡng từ trà xanh, vừa có thể thưởng thức vị thơm ngon của trà đen.

photo-1695976138904

Trà xanh góp phần cải thiện chức năng não bộ và tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giúp xương chắc khỏe và thậm chí có tác dụng chống lão hóa da.

photo-1695985068173

 

Quy tắc bữa sáng "1 nhiều, 1 thích, 1 sẵn sàng" giúp "đảo chiều" lão hóa, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 5.


Hoa Thu

Phụ nữ số

Trở lên trên