TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ

23-10-2021 - 07:45 AM | Sống

Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ

Thức ăn qua đêm không còn là chủ đề mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Những món ăn cất trong tủ lạnh rất có thể đang tàn phá sức khỏe chúng ta và gia đình mà nhiều người không hề hay biết.

Trong thói quen ăn uống của người Việt hiện nay, những món ăn để qua đêm đã không còn quá xa lạ. Trong những năm gần đây, quan niệm về chế độ ăn của người dân cũng đã thay đổi. Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thực phẩm, chúng ta còn có yêu cầu cao hơn về chất lượng và hương vị của món ăn.

Thức ăn qua đêm là gì?

Trong tiềm thức, nhiều người thường gọi thức ăn để qua đêm là thức ăn được cất từ ngày này sang ngày khác. Trên thực tế, cách giải thích này không chính xác.

Trong điều kiện bình thường, khi thức ăn được nấu chín và để lâu hơn 5 đến 8 giờ thì tương đương với một bữa ăn qua đêm. Ngày nay quan niệm về sức khỏe của mọi người đã thay đổi. Nhiều người không cất thức ăn để qua đêm, nguyên nhân chính là nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thủ phạm chính gây ung thư là nguyên tố hóa học nitrit có trong đồ ăn cũ. Đây là nguyên nhân chính nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm để qua đêm đều chứa nhiều loại chất này. Thêm vào đó, thời gian không phải là tiêu chí duy nhất để xác định độ ăn toàn của món ăn.

Dưới đây là những món ăn thường được cất trữ từ ngày này qua ngày khác: Liệu chúng có thực sự nguy hiểm và chúng ta có đang dùng đúng cách hay không?

Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Abolouwang)

1. Rau để qua đêm có ăn được không?

Theo các chuyên gia, rau để qua đêm có độc hay không còn phụ thuộc vào đó là loại rau gì. Mỗi loại ra khác nhau lại có những cách sử dụng riêng.

Những loại rau là rau lá xanh như xà lách, mồng tơi, bắp cải... nếu để quá lâu thì nên bỏ đi. Vì bản thân rau xanh có chứa nhiều nitrat hơn, để lâu ngày sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit. Lượng nitrit dư thừa này sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, dễ dẫn đến các bệnh về gan.

Nếu các loại rau không phải là rau xanh như cà chua, khoai tây… thì sau khi đun nóng vẫn có thể lưu trữ và ăn được trong một thời gian nhất định nhưng dinh dưỡng đã bị giảm đi rất nhiều.

2. Thịt để qua đêm có ăn được không?

Vì thịt tương đối đắt so với rau nên nhiều người ngại vứt bỏ phần thịt còn thừa. Thực tế là chỉ cần bảo quản đúng cách thì thịt có thể ăn được qua đêm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thịt để qua đêm cần được làm nóng hoàn toàn trước khi sử dụng. Nếu không, các "tàn dư" do phân giải protein sinh ra trong quá trình bảo quản trong thời gian dài sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

3. Trứng để qua đêm có ăn được không?

Chất lượng của trứng để qua đêm phụ thuộc vào các chúng ta chế biến chúng. Nhiều người thích ăn trứng luộc, nếu luộc chín vừa thì không nên bảo quản qua đêm. Vì bản thân trứng luộc có chứa vi khuẩn salmonella và chúng sẽ tăng lên theo thời gian.

Nếu không may ăn phải những quả trứng có quá nhiều vi khuẩn sẽ dễ gây tiêu chảy, đồng thời độc tố do vi khuẩn sinh ra cũng tăng thêm gánh nặng giải độc đối với gan.

Nhưng nếu là trứng luộc chín kỹ thì có thể bảo quản từ 2 đến 3 ngày trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 10 độ. Đây là khoảng thời gian an toàn và chúng ta vẫn có thể ăn được.

Rau, thịt, trứng, nước để qua đêm, cái nào không ăn được? Cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để không bị “bòn rút” tuổi thọ - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Abolouwang)

4. Nước để qua đêm có uống được không?

Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Các bác sĩ luôn nhắc nhở mọi người nên uống đủ nước vì nó mang lại rất nhiều công dụng đối với cơ thể chúng ta.

Trên thực tế, nước qua đêm vẫn có thể uống được. Đôi khi chúng ta không thể uống hết nước ngay sau khi đun sôi nước gây ra tình trạng nước bị để qua đêm. Lý do rất đơn giản, hàm lượng nitrit và vi khuẩn trong nước để qua đêm rất ít và cách ngưỡng tiêu chuẩn rất xa. Nếu chúng ta uống nước để qua đêm thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta không nên ăn những thực phẩm để qua đêm vì ít nhiều sẽ gây hại cho gan. Điều này cũng cho thấy gan là cơ quan cực kỳ dễ bị tổn thương.

Gan là cơ quan có hoạt động phức tạp. Nó vừa đảm nhận chức năng chuyển hóa và giải độc của cơ thể, tổng hợp protein vừa tham gia vào hệ thống đông máu, hệ tiêu hóa… Có thể nói đây là cơ quan quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.

Vì là cơ quan dễ bị tổn thương nên gan cần được bổ sung một số chất dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh. Khi uống nước, bạn có thể kết hợp sử dụng một số loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng để bổ sung vitamin A, chrysanthemi, selen...

Mặc dù không phải tất cả thức ăn để qua đêm đều xấu nhưng vì sức khỏe lâu dài, chúng ta không nên ăn chúng thường xuyên. Lời khuyên dành cho các gia đình là nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho một bữa đồng thời hạn chế lưu lại thức ăn qua đêm.

Nguồn: Abolouwang

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên