MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rủi ro chính trị với Tổng thống Biden từ bản cáo trạng của cựu Tổng thống Trump

01-04-2023 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần nói rằng ông sẽ đối mặt với ông Donald Trump một lần nữa vào năm 2024, nhưng bản cáo trạng dành cho người tiền nhiệm đã mở ra một chiếc hộp rủi ro chính trị mới cho nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ.

Sáng 31/3, ông Biden dừng lại để phát biểu với báo chí khi ông chuẩn bị lên đường thực hiện chuyến thăm khu vực bị thiệt hại do lốc xoáy ở Mississippi, thay vì vừa đi vừa nói như ông vẫn thường làm.

“Tôi sẽ không nói về bản cáo trạng của ông Trump. Tôi không có bình luận nào”, Tổng thống Biden nói.

Nhà Trắng không đưa ra tuyên bố chính thức nào từ khi có thông tin ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ bị buộc tội hình sự, vì khoản tiền “bịt miệng” trả cho một diễn viên phim người lớn trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.

Cố tránh bị cho là tác động đến hệ thống tư pháp, chính quyền Biden sẽ vẫn im lặng “chừng nào còn có thể”, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trên MSNBC .

Ông Trump nhanh chóng tuyên bố bản cáo trạng là “đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử”, đồng thời cáo buộc Chưởng lý quận Manhattan Alvin Bragg “làm việc bẩn thỉu cho Joe Biden”.

Những thành viên đảng Cộng hoà khác cũng thể hiện sự giận dữ đối với ông Bragg, một người thuộc đảng Dân chủ. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố sẽ buộc Bragg phải chịu trách nhiệm vì “sự lạm quyền chưa từng có”.

Bà Psaki khuyên Nhà Trắng nên tránh “đưa yếu tố chính trị vào chuyện này”.

Cho đến nay, người thay thế bà trong phòng họp báo Nhà Trắng Karine Jean-Pierre vẫn im lặng về cáo trạng đối với ông Trump, nói rằng luật cấm các quan chức chính phủ bàn luận về các cuộc bầu cử trong tương lai.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể đang hài lòng với cảnh tượng sắp xảy ra: Ông Biden đi khắp đất nước để hùng biện về các chương trình kinh tế, trong khi ông Trump phải hầu toà.

Sau khi thăm Mississippi, ông Biden sẽ về bang nhà Delaware để nghỉ cuối tuần.

Ngày 3/4, ông sẽ thăm thành phố Minneapolis ở phía Bắc. Nhà Trắng cho biết ông sẽ “thảo luận về chương trình kinh tế của ông đã tạo nên tăng trưởng việc làm mạnh mẽ nhất trong lịch sử như thế nào”.

Một ngày sau, ông Trump dự kiến sẽ phải ra trình diện ở toà án New York, để lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Bản cáo trạng dành cho cựu tổng thống sẽ không ngăn ông tiếp tục vận động tranh cử, mà thậm chí trở thành lý do khiến phe ủng hộ ông quyên góp tiền mạnh tay hơn.

Một số thành viên cấp cao trong đảng Cộng hoà hôm qua lên tiếng ủng hộ ông Trump, bao gồm cả người được đánh giá là đối thủ mạnh nhất của ông trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng – Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Ông Biden, 80 tuổi, tin rằng trong cuộc đối đầu trực tiếp với ông Trump, 76 tuổi, phe Dân chủ sẽ một lần nữa chiến thắng, và tuổi tác của ông sẽ ít gây bất lợi.

“Trong cuộc bầu cử tiếp theo, tôi sẽ rất may mắn nếu gặp người từng chạy đua với tôi”, ông Biden gần đây nói với ông Trump.

Cuộc khảo sát do Trường luật Marquette thực hiện gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden ngang bằng với đối thủ của mình: Mỗi người được 38%.

Cuộc đua có thể xoay chuyển một lần nữa vì nhóm cử tri độc lập và dao động.

Đối với những nhóm dao động, ông Biden đang mài giũa lập luận về giá cả sinh hoạt, cải cách bảo hiểm y tế và bảo vệ các chương trình xã hội mà ông cho là phe Cộng hoà muốn phá bỏ. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ vẫn bận tâm về nền kinh tế. Cuộc khảo sát do ĐH Quinnipiac thực hiện ngày 30/3 cho thấy, 68% người Mỹ lo lắng về mức sống sau khi nghỉ hưu.

Theo AP

Theo Bình Giang

Tiền Phong

Trở lên trên