MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rước họa vào thân vì làm điều này ngay sau ăn tối: Có thể bạn cũng mắc!

18-08-2017 - 18:31 PM | Sống

Sau bữa tối no đủ, bạn thường có cảm giác buồn ngủ, muốn đánh thẳng một giấc đến sáng. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Sau khi ăn, cơ thể chúng ta đang trong cơ chế hoạt động tích cực trong việc tiêu hóa thức ăn, trong đó, não đang hoạt động dẫn máu đến tất cả các cơ quan để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Do đó, khi máu ra khỏi não, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và cần nghỉ ngơi, điều này gây ra cơ chế buồn ngủ cho cơ thể. Nếu đi ngủ ngay sau bữa tối , bạn có thể sẽ phải đối mặt với các nguy cơ sau:

1. Ợ nóng


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Nếu đi ngủ ngay sau bữa ăn tối, lượng axit trong quá trình tiêu hóa có xu hướng trào ngược lên thực quản và di chuyển đến cổ họng.

Điều này có thể gây ra cảm giác nóng bỏng xung quanh vùng ngực, hay còn gọi là chứng ợ nóng. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

2. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Các chuyên gia cho biết, ngủ ngay sau bữa ăn có thể dẫn tới mất ngủ , rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, hệ tiêu hóa vẫn hoạt động, trong khi não lại cần nghỉ ngơi, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu có thể tăng lên khi bạn nằm xuống luôn sau bữa tối, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Tốt nhất, bạn nên đi ngủ 2 giờ sau bữa tối.

4. Khó tiêu

Nếu bạn ăn no vào bữa tối, bạn có nguy cơ bị khó tiêu nhiều hơn vì cơ thể không đủ thời gian để thực hiện quá trình tiêu hóa sau bũa ăn.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Khi chúng ta nằm xuống, không có sự trợ giúp của trọng lực để đẩy các thực phẩm đã ăn xuống dạ dày.

Ngoài ra, cơ thể nằm nghỉ cũng là lúc đóng van không an toàn giữa dạ dày và đường ống thực quản, khi đó, các axit đóng vai trò chính trong quá trình tiêu hóa bị đẩy vào thực quản có thể gây ra sự ăn mòn của lớp lót bên trong ống thực quản.

5. Tăng nguy cơ đột quỵ

Sự tiêu hóa tối ưu các thực phẩm nạp vào cơ thể có thể hỗ trợ sự ổn định huyết áp và mức cholesterol tối ưu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đi ngủ ngay sau ăn tối, hệ tiêu hóa không làm việc tốt có thể dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh như đột quỵ.

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Hy Lạp, đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, do chứng trào ngược axit có liên quan đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ nên dễ gây ra đột quỵ.

*Theo Boldsky

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên