MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sabultamol không phải là chất gây ung thư

26-04-2016 - 11:01 AM | Thị trường

Đó là thông tin được đưa ra tại Buổi hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” diễn ra sáng 25/4 tại Hà Nội.

Theo TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, mỗi năm Việt Nam có khoảng 126.000 ca mới mắc bệnh ung thư , xu thế mắc bệnh ung thư gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn hầu hết ở các nước trên thế giới. Trước hết tuổi thọ trung bình của Việt Nam ở cả 2 giới là 73,3 tuổi bởi tuổi càng thọ, thời gian tiếp xúc với các chất ung thư càng cao, nguy cơ mắc ung thư càng nhiều. Các phương tiện hiện tại cho phép chúng ta phát hiện ung thư tốt hơn so với trước.

Nguyên nhân gây ra ung thư gồm 2 nhóm chính: Một là do các yếu tố bên ngoài chiếm hơn 80% và hai là nhóm bên trong như di truyền, nội tiết… Yếu tố thứ nhất chỉ tính riêng thuốc lá đã chiếm trên 30% nguyên nhân gây bệnh ung thư ở người như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư tử cung…

Việc dùng các thực phẩm có chứa hoặc sinh ra trong quá trình bảo quản hoặc sản xuất thực phẩm có thể gây mất an toàn sức khoẻ, ví dụ như ăn phải gạo mốc có chứa chất độc gây ung thư, dưa muối quá khú gây ra nhiều chất độc hại… Việc tiếp xúc với các chất như tia X, thuốc trừ sâu, thuốc diêt cỏ…. cũng có thể gây ung thư. Các yếu tố nội sinh chỉ chiếm 2% trong các chất gây ung thư ở người. Một nguyên nhân có thể gây ra nhiều loại ung thư như thuốc lá vừa có thể gây ra ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác.

Về việc vai trò của chất sabultamol có gây ung thư hay không, TS Thuấn cho biết, hàng năm Bộ Y tế Hoa Kỳ báo cáo nghiên cứu về ung thư, tổng hợp từ các nghiên cứu đã báo cáo các chất ung thư ở người nhưng không có sabultamol. Salbutamol là một loại chất cấm trong chăn nuôi. Cho tới thời điểm hiện tại, . Đây là thuốc thiết yếu nằm trong danh mục của Tổ chức y tế thế giới, sử dụng cho người khi cần thiết, hoàn toàn an toàn và không gây hại mà cụ thể là sử dụng cho bệnh nhân bị hen phế quản và phổi tắc nghẽn mãn tính có thể tiếp tục dùng mà không cần dừng lại.

Theo Mai Thanh

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên